THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

VI KHUẨN GÂY UNG THƯ DẠ DÀY LÀ GÌ?

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa và loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày không phải xa lạ mà chính là vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống. Người ta cũng chỉ ra rằng những người sống chung trong một gia đình có người bị ung thư dạ dày do vi khuẩn HP thì khả năng con cái họ mắc phải căn bệnh này khá cao. Vậy vi khuẩn HP là gì, tại sao chúng lại có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày và việc điều trị chúng có khó không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Vi khuẩn gây ung thư dạ dày là gì?

Vi khuẩn HP tại sao lại có thể gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn Gram âm có chiều dài khoảng 2,5mm và chiều rộng khoảng 0.5mm, mỗi con vi khuẩn có khoảng 4-6 roi chính vì thế nó có thể dễ dàng di chuyển trong niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP không sống được lâu ở môi trường bình thường nhưng lại có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt ở niêm mạc dạ dày.

Những người bị nhiễm vi khuẩn HP thì có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần những người không nhiễm phải loại vi khuẩn này. Sở dĩ khi chúng ta mắc vi khuẩn HP có thể dẫn tới ung thư dạ dày là bởi vì loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra các độc tố làm thay đổi DNA trong niêm mạc dạ dày dẫn tới nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày bởi loại vi khuẩn này có nhiều chủng bệnh khác nhau, hơn nữa mức độ gây bệnh cũng khác nhau, vì thế, những chủng vi khuẩn HP nếu như có độc dược yếu thì khả năng gây ra tổn thương cho dạ dày cũng thấp hơn, ít gây ra triệu chứng đau và khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cũng kém đi.

Những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có độc tính mạnh thì khả năng dẫn tới viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có khoảng 20% bệnh nhân bị teo dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng và có khoảng 3% bệnh nhân chuyển sang ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra tổn thương lớn ở niêm mạc dạ dày và dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

Lây qua đường ăn uống

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày qua đường ăn uống là chủ yếu, vì thế khi chung sống với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng chúng ta mắc bệnh rất lớn. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nước bọt, các mảng bám ở răng vì thế khi ăn chung, mâm, dùng chung thìa cũng có thể lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày mà khi các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì vẫn còn tồn tại một lượng vi khuẩn sau đó lây sang cho người lành.

Lây nhiễm qua phân – miệng

Vi khuẩn HP cũng tồn tại trong phân của người bệnh chính vì thế khi vệ sinh cá nhân xong mà chúng ta không rửa tay sạch sẽ cũng dẫn tới lây nhiễm bệnh sang cho cơ thể, hoặc là một số loại côn trùng khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi bám vào thức ăn cũng dẫn tới việc lây bệnh sang cho cơ thể chúng ta.

Sau khi tồn tại trong cơ thể và gây bệnh ở những năm tháng đầu thì chúng ta rất khó để có thể phát hiện được ra triệu chứng bệnh, vậy thì làm như thế nào để chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này?

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?

Nếu như thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường và nghi ngờ mình mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn có thể phát hiện vi khuẩn HP bằng cách tiến hành nội soi dạ dày hoặc tiến hành xét nghiệm phân, đây là phương pháp tốt nhất để có thể giúp cho các bạn phát hiện chính xác nhất căn bệnh này.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Khi được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì các bạn cần phải tiến hành điều trị bệnh để tránh biến chứng ung thư dạ dày về sau này.

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

Điều trị vi khuẩn HP có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng 2 phương pháp được áp dụng nhiều là điều trị bằng thuốc Tây y hoặc điều trị bằng thuốc đông y giúp các bạn loại bỏ được vi khuẩn và làm giảm tổn thương dạ dày. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc Tây được dùng để điều trị chống lại vi khuẩn HP thường là các loại thuốc kháng sinh liều cao có tác dụng chống viêm, giúp làm lành vết thương và chống gia tăng acid niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc mà người bệnh có thể dùng như amoxiciline, clarithromycin, ornidazale…Các loại thuốc này cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vì thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP rất dễ dẫn tới nhờn thuốc và làm hiệu quả việc điều trị kém đi.

Điều trị bằng thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y nhìn chung khó để có thể loại trừ được hoàn toàn vi khuẩn HP trong cơ thể nhưng có thể giúp ổn định chức năng dạ dày, giảm dịch tiết acid dạ dày, nâng miễn dịch cho cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe. Một số vị thuốc nam được dùng nhiều như: dạ cẩm, nghệ, trà dây hoặc lá khôi tía…

Dùng thuốc nam thì các bạn phải dùng lâu dài thì mới có thể mang lại hiệu quả, vì thế các bạn nên kiên trì chữa trị.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP thì các bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sống của mình để tăng hiệu quả chữa trị cũng như không làm cho bệnh dạ dày nặng thêm như dẫn tới khả năng ung thư dạ dày. Các bạn nên ăn uống đúng giờ, cần ăn vừa phải tránh ăn quá no, hạn chế dùng những đồ ăn dầu mỡ và các loại chất kích thích để không làm bệnh nặng thêm.

Vi khuẩn gây ung thư dạ dày nên chữa trị sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Dù là áp dụng bất cứ phương pháp nào thì cũng nên thực hiện đúng chỉ định điều trị sau khi được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Kết hợp việc điều trị và việc điều chỉnh lối sống của bản thân thì sẽ giúp các bạn chữa khỏi căn bệnh này.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.