THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

HÓA TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, bệnh có thể dễ dàng gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nếu như không được kiểm soát sớm, tuy vậy hiện nay chúng ta cũng có một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày như hóa trị ung thư dạ dày. Đặc biệt khi được phát hiện sớm ung thư dạ dày áp dụng hóa trị kết hợp với xạ trị sớm thì còn có thể chữa khỏi bệnh ung thư dạ dày và người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh, do đó các bạn khi có người thân bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày cũng nên động viên người bệnh không quá lo lắng, nên điều trị tích cực để đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Tim hiểu thêm: 

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Hóa trị ung thư dạ dày là gì?

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?

Hóa trị điều trị ung thư dạ dày là phương pháp mà các bác sĩ sẽ dùng một hay nhiều loại thuốc để kháng ung thư, giúp giảm khối u ung thư cũng như hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư di chuyển sang các cơ quan khác. Áp dụng phương pháp hóa trị các bác sĩ sẽ chỉ định đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, điều này phụ thuộc vào loại thuốc cũng như tình trạng bệnh của người bệnh là như thế nào; hóa trị là quá trình điều trị toàn thân nên khi áp dụng phương pháp này nó sẽ có tác động trực tiếp lên các tế bào bên trong cơ thể điều này bao gồm cả những tế bào ung thư và những tế bào khỏe mạnh.

Áp dụng hóa trị ung thư dạ dày khi nào?

Hóa trị chữa ung thư dạ dày là phương pháp chúng ta dùng độc tố để tiêu diệt tế bào ung thư và các hóa chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ phá vỡ sự hình thành của các tế bào ung thư dạ dày, từ đó kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của chúng trong cơ thể, phương pháp này phù hợp đối với những trường hợp khối u đã xâm lấn sang các cơ quan khác ngoài dạ dày. Chúng ta thường được các bác sĩ chỉ định hóa trị đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày trong những trường hợp như:

Hóa trị trước khi phẫu thuật

Các bác sĩ chỉ định hóa trị trước phẫu thuật chữa ung thư dạ dày để có thể loại bỏ bớt khối u và tế bào ung thư, làm cho khối u nhỏ lại mang đến việc phẫu thuật dễ dàng hơn. Điều này cũng có ý nghĩa đối với việc kéo dài tuổi thọ của người bị ung thư dạ dày.

Hóa trị sau phẫu thuật

Sau điều trị bằng phẫu thuật thì rất có thể là còn xót lại một số khối u nhỏ hoặc những tế bào ung thư chúng ta không thể phát hiện vẫn còn xót vì thế cần có phương pháp điều trị để bệnh không tái phát trở lại nhằm tiêu diệt hết những tế bào còn xót lại, hóa trị chữa ung thư dạ dày thường được chỉ định với xạ trị sau khu thực hiện phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Hóa trị ung thư dạ dày là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư

Một số trường hợp khác

Đối với những người bị ung thư dạ dày nhưng tế bào đã xâm lấn sang các cơ quan xa thì các bác sĩ thường chỉ định hóa trị là phương pháp điều trị chính, bởi khi áp dụng phương pháp này thì sẽ giúp làm giảm triệu chứng bệnh, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Hóa trị ung thư dạ dày thường được áp dụng điều trị theo chu kì, mỗi chu kì kéo dài khoảng vài tuần sau đó người bệnh được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe rồi lại tiếp tục đợt hóa chất khác.

Các hóa chất được dùng để hóa trị ung thư dạ dày

Hóa chất được dùng để điều trị bệnh ung thư dạ dày có thể được dùng là 5- FU, Cisplatin, Oxaliplatin hay Semustine…những loại thuốc này có thể được dùng đơn lẻ hoặc là kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh.

Hóa trị không phải là phương pháp duy nhất để điều trị ung thư dạ dày mà đôi khi cần phải kết hợp với các phương pháp khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Ưu và nhược điểm của hóa trị ung thư dạ dày

Đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định nhiều khi thực hiện điều trị ung thư dạ dày, chính vì thế nó cũng có ưu và nhược điểm nhất định, việc nhắm được ưu – nhược điểm của nó giúp các bạn có thể có biện pháp cải thiện bệnh tốt hơn.

Ưu điểm của hóa trị chữa ung thư dạ dày

Phương pháp này được sử dụng nhiều và phù hợp đối với những bệnh nhân có khối u ung thư dạ dày đã di chuyển sang các cơ quan khác ngoài dạ dày thì hóa trị là phương pháp tối ưu nhất. Hóa trị điều trị ung thư dạ dày không gây ra đau đớn cho người bệnh. Hóa trị được thực hiện sớm khi bệnh mới hình thành còn có thể ngăn chặn kịp thời sự phát triển của các khối u mới hình thành, không cho chúng phát triển sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhược điểm của hóa trị ung thư dạ dày

Như đã nói ở trên, việc áp dụng hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày chính là việc dùng độc tố để tiêu diệt tế bào ung thư, hơn thế nữa chúng có tác động trên toàn cơ thể nên ngoài việc gây ra tổn thương cho tế bào ung thư thì những tế bào không bị bệnh khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ thế nó còn làm ảnh hưởng đến chức năng gan thận và cơ quan khác trong cơ thể, chính vì thế đây là một hạn chế, những người sức khỏe kém thì không áp dụng được hóa trị.

Hóa trị chữa ung thư dạ dày cũng có thể gây ra cho người bệnh không ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, những tác dụng phụ này còn phụ thuộc vào loại hóa chất và liều dùng của người bệnh là như thế nào. Những tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải như:

  • Rụng tóc – triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân hóa trị
  • Tiêu chảy
  • Dể chảy máu
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Mệt mỏi

Những tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày sẽ hết sau khi người bệnh ngừng điều trị và điều này đôi khi cũng phụ thuộc vào sức khỏe cũng như mức độ dùng hóa chất trong quá trình điều trị. Khi gặp những tác dụng phụ này người bệnh cũng nên thông báo cho các bác sĩ biết để có biện pháp can thiệp đúng đắn giúp bệnh nhân nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.