THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỊ BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Bệnh ung thư nói chung là căn bệnh gây ra nỗi sợ hãi đối với bất cứ ai và đối với những người bị ung thư thực quản cũng không là ngoại lệ, đây là căn bệnh nguy hiểm có tiên lượng xấu vì thế việc người bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu luôn là câu hỏi được nhiều bệnh nhân cũng như người thân người bệnh quan tâm. Trước đây thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản không lâu, nhưng sự phát triển của y học hiện đại như ngày nay thì thời gian sống của người bệnh cũng kéo dài đáng kể, điều này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tìm hiểu thêm:

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Người bị ung thư thực quản sống được bao lâu?

Chắc chắn rằng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản nhiều người đã không khỏi lo sợ và hoang mang nghĩ rằng thời gian sống của mình không còn nhiều, nhưng đối với sự phát triển của y học hiện đại nếu như các bạn phát hiện sớm căn bệnh này cũng như có biện pháp chữa trị sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, các bạn cũng có thể sống khỏe mạnh thêm nhiều năm nữa và thực hiện được những ước mơ của mình.

Bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao nhiêu lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của mỗi bệnh nhân, họ áp dụng phương pháp chữa bệnh gì, hay tâm lý và lối sống của bệnh nhân ung thư thực quản là như thế nào? Lối sống có tích cực không? Tâm trạng của người bệnh có thực sự thoải mái không hay bệnh nhân luôn buồn phiền, chán nản và lo lắng… tất cả những điều này đều ảnh hưởng tới thời gian sống của người bệnh.

Và thực tế cũng đã thấy nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có thể sống khỏe mạnh được 20 năm sau điều trị nhưng cũng có không ít bệnh nhân mắc phải căn bệnh này chỉ sống được khoảng 2-3 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Trước đây thời gian sống của những người mắc bệnh ung thư thực quản rất thấp, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân sống được khoảng 5 năm mặc dù bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, có biện pháp chăm sóc tích cực và lối sống khoa học, tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhân ung thư thực quản có thể sống được trên 5 năm có thể đạt trên 50%, thậm chí là hơn như thế.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Ảnh minh họa: Giai đoạn ung thư thực quản quyết định thời gian sống là bao lâu

Cụ thể là theo mỗi giai đoạn người bệnh có thể sống được khoảng trên 5 năm là:

  • Giai đoạn 1 tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản là 72%;
  • Giai đoạn 2 những người bị ung thư thực quản sống được trên 5 năm là 64%;
  • Giai đoạn 3 những bệnh nhân ung thư thực quản có thể sống được trên 5 năm là 50%;
  • Đến giai đoạn 4 thì những bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ khoảng 38%; Thậm chí có những bệnh nhân khi mắc ung thư ở giai đoạn này chỉ sống được khoảng 4-6 tháng, do lúc này sức khỏe của người bệnh đã bị suy giảm đáng kể, thời gian sống được trên 5 năm rất ít.

Nhìn chung là ung thư thực quản sống được bao lâu rất khó để tiên lượng trước, những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối có thời gian sống khá thấp vì khối u ung thư đã di căn đi hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể, một số bệnh nhân chỉ sống được vài tuần sau khi được chẩn đoán bệnh.

Một số biện pháp giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tất nhiên là đối với những người mắc bệnh ung thư thực quản thì người bệnh cần phải điều trị bệnh ngay, dù bất cứ ở giai đoạn nào thì cũng cần điều trị, tuy nhiên mặc dù cùng với giai đoạn bệnh giống nhau, cùng phương pháp chữa bệnh, nhưng có những bệnh nhân sống được 5-10 năm nhưng lại cũng có những bệnh nhân chỉ sống được khoảng 2-3 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, vậy thì nguyên nhân là gì? Đó chính là ý chí, tinh thần chữa bệnh cũng như nghị lực sống của bệnh nhân ung thư thực quản cũng như việc điều tiết lối sống khoa học, cân đối.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?
Ảnh minh họa: Bệnh nhân ung thư thực quản cần giữ tâm trạng thoải mái để kéo dài thời gian sống

Tinh thần của người bệnh ung thư thực quản có vai trò quan trọng đối với hiệu quả chữa bệnh cũng như thời gian sống của bệnh nhân. Khi được chẩn đoán mắc bệnh người bệnh không nên quá lo lắng, buồn phiền, điều người bệnh cần làm đó chính là giữ cho mình tâm trạng bình tĩnh, có những suy nghĩ tích cực, luôn có tinh thần lạc quan để hiệu quả điều trị bệnh cao hơn và có thời gian sống dài hơn.

Người thân của bệnh nhân ung thư thực quản cũng nên động viên người bệnh, tạo cho người bệnh tâm trạng thoải mái, vui vẻ để bệnh nhân an tâm điều trị cũng như không làm cho diễn biến bệnh phức tạp hơn.

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả kiểm soát căn bệnh này, quá trình ăn uống hàng ngày người thân nên nấu những món ăn đa dạng nhưng những đồ ăn cho người bệnh ung thư thực quản phải mềm, lỏng, dễ nuốt. Các loại hoa quả và rau xanh cần thiết có thể xay thành sinh tố hoặc nước ép để người bệnh dễ dùng hơn.

Khi bệnh nhân không ăn được thì các bạn có thể nói với bác sĩ để đặt ống stent kim loại để có thể giúp người bệnh ăn uống tốt hơn mà không làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Người bệnh ung thư thực quản cũng nên vận động nhẹ nhàng để giúp tăng cường sức khỏe cũng như giúp bệnh nhân có tâm trạng tốt hơn, từ đó kéo dài thời gian sống.

Bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào giai đoạn sống của người bệnh, chế độ chăm sóc bệnh nhân và tâm trạng của người bệnh. Ung thư thực quản là căn bệnh có diễn biến phức tạp, khó tiên lượng trước, chính vì thế khi được chẩn đoán mắc bệnh thì nên điều trị bệnh sớm, điều trị và tin tưởng theo đúng chỉ định của các bác sĩ thì mới có thể đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.