THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN 1: DẤU HIỆU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?

Thực quản là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa có nhiệm vụ chuyển thức ăn xuống dạ dày nhưng ngăn chặn thức ăn có thể đi ngược trở lại, ung thư thực quản giai đoạn 1 hay ung thư thực quản giai đoạn đầu là căn bệnh ác tính do các tế bào ung thư phát triển nhanh không thể kiểm soát dẫn tới việc hình thành các khối u ở thực quản. Ung thư thực quản có thể gặp phải ở bất cứ vị trí nào của thực quản, tuy nhiên, thường gặp nhất là phần dưới thực quản. Ở giai đoạn đầu của bệnh nếu như được phát hiện sớm thì chúng ta có thể can thiệp bệnh một cách dễ dàng và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Tìm hiểu thêm: 

 

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?

Nhận biết các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Những người mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu nếu như được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi và khả năng sống của người bệnh có thể đạt hơn 70%, ung thư thực quản được phát hiện nhiều ở những người bị trào ngược dạ dày thực quản, những người thường hút thuốc lá, béo phì. Giai đoạn đầu của bệnh ung thư thực quản thì các khối u mới hình thành với kích thước còn nhỏ chưa lan ra các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận thực quản vì thể không phải ai cũng có thể phát hiện được bệnh.

Người bị mắc bệnh ung thư thực quản khi mới hình thành bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như:

Khó nuốt

Đây là triệu chứng thường thấy của những người bị mắc bệnh ung thư thực quản, nguyên nhân là khi mà các khối u lớn dần, thực quản bị tổn thương làm cho thức ăn hay nước bọt qua thực quản khó khăn và đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở giai đoạn 1 giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh và chữa bệnh sớm hơn. Triệu chứng khó nuốt sẽ càng gia tăng nếu như bệnh nặng và chuyển sang giai đoạn di căn.

Nghẹn

Giai đoạn đầu thì triệu chứng nghẹn không xuất hiện đều, mặc dù người bệnh nhai chậm và nhai rất kĩ thức ăn những vẫn bị khó nuốt và thậm chí là nghẹn, khi xuất hiện triệu chứng này kéo dài các bạn nên đi khám để xác định cụ thể nguyên nhân để có biện pháp can thiệp đúng đắn. Sở dĩ những người bị ung thư thực quản dễ bị nghẹn là do các khối u đã phát triển làm thực quản bị chèn ép.

Đau xương ức

Nếu như các bạn không bị chấn thương thì nếu như xuất hiện triệu chứng đau xương ức các bạn cũng cần chú ý vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn 1. Nhưng khi mới xuất hiện bệnh ung thư thì triệu chứng này nhìn chung là không xuất hiện đều, triệu chứng này thấy rõ khi các bạn lao động nặng hoặc tập thể thao hoặc là khi bệnh nặng hơn các bạn sẽ cảm thấy triệu chứng này.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?
Ảnh minh họa: Đau xương ức là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 1

Ăn uống kém, sút cân, cơ thể mệt mỏi

Những người bị mắc bệnh ung thư thực quản thường bị ăn uống kém do gặp phải những cản trở khi ăn uống, làm cho người bệnh mất hứng thú ăn uống, ăn không ngon, hấp thu dinh dưỡng kém dẫn tới mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể và gây ra hiện tượng sụt cân, mệt mỏi.

Nhìn chung là ở giai đoạn đầu của bệnh thì những triệu chứng ung thư thực quản nhìn chung là không xuất hiện rõ ràng, chính vì thế các bạn cần phải hết sức chú ý, khi thấy những triệu chứng này lặp đi lặp lại thì cần nghi ngờ khả năng bị ung thư và nên đi khám ngay không nên chần chừ.

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 1

Vì giai đoạn đầu của ung thư thực quản chúng ta không dễ dàng để có thể phát hiện bệnh, chính vì thế cần phải thông qua một số xét nghiệm, chẩn đoán bệnh thì mới có thể phát hiện bệnh chính xác như:

Chụp X-quang. Chụp X-quang giúp người bệnh có thể phát hiện được các vết loét, tình trạng khối u ở thực quản hay hẹp thực quản…để hình ảnh được rõ nét giúp quá trình chẩn đoán bệnh chính xác thì trước khi thực hiện chụp X-quang bệnh nhân sẽ được uống bari, nhưng dung dịch này sẽ được đảo thải hết ra khỏi cơ thể sau 1-2 ngày nên các bạn an tâm.

Nội soi thực quản. Nội soi thực quản có thể phát hiện được tính chất của khối u hay tình trạng polyp thực quản để giúp các bác sĩ có hướng điều trị chính xác.

Chụp MRI hoặc CT. Phương pháp chẩn đoán này giúp chúng ta có thể thấy được tình trạng lan rộng của các khối u và giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?
Ảnh minh họa: Chụp CT chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 1

Muốn điều trị ung thư thực quản hiệu quả thì bắt buộc cần phải chẩn đoán bệnh để có căn cứ chữa trị bệnh chính xác cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 như thế nào?

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh là như thế nào? Phương pháp điều trị tốt nhất là việc điều trị xạ trị kết hợp với hóa trị để có thể loại bỏ được cả những khối u nhạy cảm với xạ trị. Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản cũng là phương pháp thường được sử dụng nhưng thường được áp dụng với những trường hợp khối u nhạy cảm với xạ trị hoặc hóa trị.

Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp này, bệnh nhân ung thư thực quản cũng có thể được dùng các loại thuốc nam hoặc điều trị nâng đỡ bằng việc điều chỉnh thói quen ăn uống của bản thân để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 không khó chữa trị nhưng điều quan trọng là không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện bệnh sớm ngay ở giai đoạn này, do đó, mỗi chúng ta thường bị bỏ lỡ việc điều trị. Quá trình điều trị bệnh các bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tùy tiện dùng thuốc để tránh bệnh có diễn biến xấu hơn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.