THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN CUỐI

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?

Khi bước sang giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản thì người bệnh đã có những triệu chứng bệnh rõ ràng hơn, người bệnh phải chịu những khó chịu, đau đớn của ung thư thực quản giai đoạn cuối, thậm chí có nhiều bệnh nhân tâm lý bị khủng hoảng, sợ hãi, lo lắng về sức khỏe của mình khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Ung thư thực quản giai đoạn cuối này người ta còn gọi là ung thư thực quản giai đoạn 4 nhưng khi bệnh bước sang giai đoạn này đều khiến người bệnh sợ hãi, lo lắng không thể chữa được hay những triệu chứng bệnh là như thế nào, đặc điểm là gì? Mời các bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu thêm:

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?

Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản người ta còn gọi là giai đoạn ung thư di căn, ở giai đoạn này các tế bào ung thư, các khối u ung thư đã lan rộng ra khắp thực quản và các cơ quan gần thực quản. Các hạch bạch huyết cũng có thể phải chịu ảnh hưởng của ung thư thực quản.

Khi ung thư thực quản bước sang giai đoạn cuối thì sức khỏe của người bệnh cũng bị chịu ảnh hưởng không ít. Khi bước sang giai đoạn này thì việc chữa bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều, khả năng chữa lành bệnh là không còn, tiên lượng sức khỏe, tuổi thọ của người bệnh thấp.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản khi mới ở giai đoạn đầu thì dường như là chúng ta rất khó để có thể phát hiện bệnh, nhưng khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, khi mà các tế bào ung thư đã có di căn thì các bạn có thể thấy đau xương, khớp, có thấy các khối u ở thượng đòn, trên rốn.

Bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối có những cảm giác đau đớn nặng nề khi ăn uống, khi nuốt thức ăn, đau tức ngực nghiêm trọng hơn nhiều lần so với trước đây. Kể cả khi không ăn mà chỉ nuốt nước bọt cũng gây ra hiện tượng đau đớn khó nuốt, thức ăn khó trôi xuống dạ dày mà bị mắc kẹt, thậm chí là trào ngược thức ăn.

Đau lưng, đau ngực cũng là triệu chứng mà những triệu chứng mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn 4 thường gặp phải, bệnh nhân còn có hiện tượng khó tiêu, nôn hoặc là ho ra máu.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?
Ảnh minh họa: Ho hay tức ngực là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Khi sờ vào vùng hoặc cổ bụng có thể thấy khối u, bệnh nhân dễ bị nghẹn, khàn tiếng. Toàn thân thì triệu chứng bệnh nhìn chung là khá nghèo nàn, bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối dễ bị sụt cân nhanh chóng có thể giảm đi 5 cân trong 1 tháng, nguyên nhân là do người bệnh ăn uống kém. Bệnh nhân thường hốc hác, mất nước, da sạm và nhăn nheo; một số bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn cuối còn bị tràn dịch màng phổi, sưng gan, trướng bụng khiến cho cơ thể suy nhược, hốc hác trông thấy.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn này đều sợ hãi và nghĩ rằng mình không sống được bao lâu nữa. Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư ác tính, tiên lượng bệnh nhân xấu, chính vì thế thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như là sức khỏe của bệnh nhân như thế nào.

Thời gian sống của những người bị mắc bệnh ung thư thực quản khi bước sang giai đoạn cuối nhìn chung là không cao, nguyên nhân là vì khối u đã di chuyển sang hầu hết các cơ quan trong cơ thể, một phần là sức khỏe của người bệnh đã kém đi rất nhiều. Tỉ lệ bệnh nhân có thể sống được đến giai đoạn cuối chỉ đạt khoảng 5% và thời gian sống trung bình là 4-6 tháng, nhưng cũng có không ít bệnh nhân chỉ sống được một vài tuần sau khi được chẩn đoán mắc ung thư.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không? Chữa như thế nào?

Bởi giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan khác trong cơ thể và sức khỏe của người bệnh đã ảnh hưởng nhiều nên để chữa lành căn bệnh này là không thể, tuy nhiên, không phải như vậy mà các bạn từ bỏ việc điều trị, chủ quan không điều trị, vì ở giai đoạn này chúng ta vẫn có thể điều trị bệnh để kiểm soát bệnh và kéo dài được thời gian sống cho người bệnh. Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản giai đoạn này không được áp dụng nhiều, chủ yếu phẫu thuật là để mở thông dạ dày nhằm đưa dưỡng chất đi nuôi cơ thể và làm giảm cơn đau cho người bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?
Ảnh minh họa: Xạ trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Chủ yếu bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối của ung thư thực quản được áp dụng nhiều phương pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Hóa trị ung thư thực quản ở giai đoạn này chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân ung thực quản giai đoạn 4A, các loại hóa chất được đưa vào cơ thể giúp tiêu tiệt tế bào ung thư gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả chúng ta có thể thấy luôn.

Xạ trị cũng được dùng để loại bỏ tế bào ung thư giúp giảm triệu chứng bệnh cho người bệnh.

Nhìn chung là khi bước sang giai đoạn này thì việc điều trị bệnh nhìn chung là rất khó khăn, mọi phương pháp chữa bệnh không thể chữa khỏi bệnh, chỉ có thể kiểm soát được diễn biến bệnh.

Những điều cần làm ở ung thư thực quản giai đoạn cuối

Mặc dù các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này có thể giúp giảm bớt đau đớn cho người bệnh nhưng sức khỏe của người bệnh đã bị ảnh hưởng rất nhiều, vì thế, người thân và bệnh nhân cũng nên có một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh tốt hơn như:

  • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, không nên lao động nặng và tránh tâm trạng căng thẳng, lao tâm quá nhiều;
  • Mỗi bữa ăn cần chia nhỏ, nên ăn những đồ ăn mềm, loãng để dễ nuốt hơn;
  • Bữa ăn hàng ngày vẫn phải cung cấp đủ các loại dưỡng chất, nên ăn ít thịt và tăng cường cá, các loại chất đạm từ thực vật để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư tốt hơn;
  • Khi bệnh bước sang giai đoạn cuối thì người bệnh cần kiêng tuyệt đối các loại chất kích thích để không làm bệnh có diễn biến xấu hơn.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm, vì thực sự tính mạng của người bệnh ở giai đoạn này có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, vì thế cần phải chú ý về tình trạng bệnh hay những triệu chứng bất thường, nhất là nguy cơ xuất huyết để có biện pháp kiểm soát kịp thời.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.