THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN 3

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là như thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh rất dễ chuyển sang di căn gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, ở giai đoạn này bệnh có thể dẫn đến di căn đến khí quản, phế quản; người bệnh không thể ăn uống gây ra hiện tượng gầy ốm, mệt mỏi, cơ thể suy nhược và ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh. Vậy ở giai đoạn này thì bệnh có đặc điểm gì, nên áp dụng những phương pháp chữa bệnh nào tốt nhất, thời gian sống của bệnh là bao lâu…có rất nhiều câu hỏi mà những người được chẩn đoán ung thư thực quản ở giai đoạn này này thắc mắc, bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thức mắc mà các bạn đang gặp phải.

Tìm hiểu thêm:

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là như thế nào?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản giai đoạn 3 là như thế nào?

Đặc điểm và triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3

Khi đã bước sang giai đoạn 3 thì những tế bào ung thư đã xâm nhập vào thành thực quản, lan rộng ra hạch bạch huyết hoặc các cơ quan gần kề với thực quản, đây cũng thường được gọi là giai đoạn tiến triển của bệnh với diễn biến bệnh phức tạp và tiên lượng xấu. Ở giai đoạn này thì các biểu mô của thực quản đã bị phá hủy và việc chữa lành bệnh là rất hiếm, các phương pháp chữa bệnh thường chỉ giúp kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho người bệnh.

Không như khi mới khởi phát bệnh và tiến triển ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 người bệnh thường thấy những biểu hiện như khó nuốt, khàn giọng, đau họng thì bước sang giai đoạn 3 của ung thư thực quản người bệnh sẽ phải chịu đựng những triệu chứng bệnh nặng nề hơn như:

  • Người bệnh vẫn có triệu chứng khó nuốt nhưng nặng nề hơn, thức ăn thường rất khó trôi xuống vì bị mắc ở ống thực quản do thực quản đang bị tổn thương nghiêm trọng. Kèm theo triệu chứng này là tình trạng đau tức ngực, đau lưng.
  • Bệnh nhân bước sang giai đoạn 3 còn gặp triệu chứng trào ngược thức ăn khiến cho người bệnh cảm thấy khó tiêu, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.
  • Ho ra máu là một trong nhiều đặc trưng của giai đoạn này, hoặc là người bệnh cũng có thể bị nôn ra máu, máu lẫn trong dịch nôn, người bệnh cũng có thể bị khản giọng hoặc là khi nói bị đau.
  • Bước sang giai đoạn 3 người bệnh ung thư thực quản thường gặp triệu chứng chán ăn, sụt cân nhanh chóng, thiếu máu ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Như đã nói ở trên thì bệnh ung thư giai đoạn 3 làm cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ, chính vì thế nhiều bệnh nhân đã rất sợ hãi khi được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này. Khi bệnh bước sang giai đoạn này thì tỉ lệ sống sót giảm đi, tỉ lệ bệnh nhân có thể sống xót trên 5 năm chỉ khoảng 11% khi người bệnh được điều trị đúng phương pháp và điều trị đặc hiệu, có được tinh thần tốt.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là như thế nào?
Ảnh minh họa: Thời gian sống phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư thực quản

Tuy nhiên, những bệnh nhân không được điều trị hoặc áp dụng phương pháp chữa trị bệnh không đúng đắn thì thời gian sống có thể chỉ đạt khoảng 3-12 tháng, tùy thuộc vào sức khỏe cũng như lối sống của người bệnh. Hoặc cũng có những bệnh nhân kém may mắn hơn chỉ có thể sống được vài tuần sau khi được chẩn đoán căn bệnh này.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 có chữa được không?

Mặc dù là giai đoạn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng điều này không có nghĩa là khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3 thì không thể chữa được. Tuy nhiên, như đã nói ở trên ung thư thực quản ở giai đoạn này thì không thể chữa khỏi, mục đích của việc điều trị là giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh, cải thiện sức khỏe và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tất cả những phương pháp được lựa chọn cần phải phù hợp với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh.

Xạ trị và hóa trị là phương pháp được các bác sĩ áp dụng nhiều cho bệnh nhân ung thư thực quản khi bước sang giai đoạn này, phương pháp này giúp người bệnh tiêu diệt được tế bào ung thư nhanh chóng. Hóa trị chữa ung thư thực quản giúp tiêu diệt những tế bào ung thư ở những vị trí xa mà phương pháp xạ trị không thể đi tới được. Bên cạnh đó hóa trị còn giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư thực quản cũng như ngăn chặn di căn tốt hơn.

Xạ trị và hóa trị giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, kéo dài thời gian sống cho người bệnh tốt hơn so với phương pháp phẫu thuật đơn thuần.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là như thế nào?
Ảnh minh họa: Xạ trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Làm như thế nào để kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3?

Vì không thể chữa khỏi được ung thư thực quản khi đã bước sang giai đoạn 3, ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị thì các biện pháp điều trị nâng đỡ bằng việc tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh kết hợp với việc điều chỉnh sinh hoạt như:

Cần tích cực ăn nhiều rau xanh, quả tươi có chứa chất chống oxy hóa, chứa các loại vitamin như C, A, D. Những thực phẩm mà các bạn có thể lựa chọn như súp lơ, rau có màu xanh đậm, cà rốt, cà chua, gấc, các loại quả như bưởi, cam, mãng cầu…Những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tăng cường đề kháng cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng để giữ tinh thần thoải mái, tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức khỏe và giúp ổn định bệnh dễ dàng hơn.

Nên tránh xa thuốc lá và những chất kích thích, bởi điều này sẽ làm cho bệnh nặng thêm, việc ăn uống hàng ngày các bạn cũng nên ăn uống nhẹ nhàng, không nên ăn đồ ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ hoặc hóa chất bảo quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị, tuy nhiên, không phải vì điều này mà các bạn buồn phiền, suy nghĩ quá nhiều hoặc có những suy nghĩ tiêu cực để không làm căn bệnh này nặng thêm. Điều cần làm là điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và thay đổi lối sống theo hướng tích cực để giúp cải thiện bệnh và kéo dài thời gian sống được tốt hơn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.