THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có đặc điểm gì?

Nước ta là một trong các nước có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới trong đó có bệnh ung thư thực quản – một trong nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, sau bệnh ung thư dạ dày. Ung thư thực quản giai đoạn 2 là một giai đoạn bệnh khiến cho người bệnh dễ phát hiện bệnh nhất vì thế điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị và đẩy lùi căn bệnh này giúp các bạn có thể ổn định sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Bệnh được phát hiện nhiều ở những người thường xuyên hút thuốc lá, ăn uống không khoa học hoặc là do trào ngược dạ dày thực quản, bài viết này giúp các bạn có thể nhận định được bệnh cũng như cách chữa như thế nào tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

 

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có đặc điểm gì?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản giai đoạn 2 có đặc điểm gì?

Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn 2

Bệnh ung thư thực quản có 4 giai đoạn chính và giai đoạn 2 của căn bệnh này chính là giai đoạn trung gian khi bệnh chuyển sang diễn biến mới xấu hơn. Ung thư thực quản giai đoạn này có các khối u đã xâm lấn niêm mạc, lớp cơ hoặc thành mạc của thực quản; giai đoạn 2 của ung thư thực quản các tế bào chưa di căn sang các cơ quan khác hoặc chưa di căn hạch.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 được chia nhỏ thành 2 loại là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B, mỗi giai đoạn lại có đặc trưng khác nhau:

  • Giai đoạn 2A các tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp cơ hoặc thành mạc nhưng chưa có hiện tượng di căn hạch.
  • Giai đoạn 2B lớp niêm mạc, lớp cơ đều bị tế bào ung thư xâm lấn và có biểu hiện di căn hạch gần thực quản.

Ở giai đoạn này, nếu như người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng đắn thì có thể kiểm soát bệnh rất tốt, các khối u không xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh thực quản.

Triệu chứng ung thư thực quản là gì?

Vì đây cũng là một bệnh mãn tính kéo dài trong nhiều năm nên khi mới hình thành ung thư thì chúng ta không dễ dàng nhận biết được căn bệnh này, nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2 chắc chắn là sẽ có một số biểu hiện giúp chúng ta nhận biết. Chính vì thế khi có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì các bạn nên thăm khám kịp thời để nếu như mắc ung thư thực quản cần có biện pháp điều trị kịp thời:

Ợ hơi

Ban đầu bệnh nhân gặp phải hiện tượng ợ hơi sau khi ăn và tần xuất không nhiều, nhưng càng về sau thì triệu chứng này xuất hiện càng nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

Ăn uống kém do gặp phải những cản trở khi ăn uống như khó nuốt, nuốt đau, đau tức ngực, buồn nôn khiến cho người bệnh luôn mệt mỏi, không muốn ăn uống, cơ thể dẫn tới thiếu chất và gầy, sụt cân. Bệnh càng nặng thì hiện tượng sụt cân càng rõ. Vì thế, khi thấy cơ thể sụt cân bất thường thì các bạn cần cảnh giác và nên đi thăm khám sớm để nhận định nguyên nhân.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có đặc điểm gì?
Ảnh minh họa: Sụt cân bất thường là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2

Khó nuốt

Đây là biểu hiện đặc trưng của những người mắc bệnh ung thư thực quản, người bệnh chỉ cảm thấy khó nuốt nhưng không có hiện tượng đau đớn, lâu dần sẽ thấy đau và hiện tượng vướng ở cổ họng, khiến cho việc ăn uống gặp không ít khó khăn. Ban đầu người bệnh thấy khó nuốt khi ăn đồ ăn đặc, nhưng về sau khi ăn canh hoặc uống nước cũng thấy có hiện tượng này.

Ngoài những triệu chứng trên thì những người bị ung thư thực quản giai đoạn 2 còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như khó thở, khàn giọng, thiếu máu…

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có chữa được không?

Thường là chúng ta vẫn nghĩ ung thư không thể nào chữa được và cũng có nhiều người bệnh nhân bị ung thư thực quản nghĩ như vậy, nhưng chính vì điều này đã làm cho người bệnh làm mất đi cơ hội điều trị. Gii đoạn 2 của bệnh ung thư thực quản vẫn hoàn toàn có thể được chữa trị nếu như người bệnh được phát hiện bệnh và áp dụng đúng phương pháp, việc điều trị đúng đắn giúp người bệnh kiểm soát diễn biến bệnh, ngăn chặn sự phát triển của khối u và kéo dài tuổi thọ.

Ở giai đọan này nếu như bệnh nhân được điều trị đúng đắn vẫn có thể sống trên 5 năm là điều bình thường. Trên lý thuyết thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn này bằng phương pháp phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, nhưng có những bệnh nhân không thể can thiệp phẫu thuật do các nguyên nhân khác nhau, vì thế phương pháp hóa trị và xạ trị được áp dụng nhiều ở giai đoạn 2 của bệnh ung thư thực quản.

Hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị điều trị ung thư thực quản là việc các bác sĩ sẽ đưa hóa chất vào bên trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này có thể tiêu diệt ngay các tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình di căn của các khối u, tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Ảnh minh họa: Hóa trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2

Phương pháp xạ trị

Xạ trị chữa ung thư thực quản là việc dùng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này được thực hiện bằng những cách như sau:

Chiếu tia X từ bên ngoài, cách này không gây ra tổn thương hay xâm lấn cho người bệnh vì thế không gây ra đau đớn.

Dùng thỏi phóng xạ rồi cắm vào các hốc tự nhiên trên cơ thể, biện pháp này cũng được các bác sĩ đánh giá cao và áp dụng nhiều.

Tiêm thuốc có phóng xạ vào cơ thể, đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều nhưng nó có thể làm ảnh hưởng tới một số tế bào không bị bệnh.

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 là căn bệnh có diễn biến phức tạp, vì thế nên điều trị bệnh sớm, kết hợp với việc điều chỉnh thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát bệnh, bên cạnh đó là việc giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ thì hiệu quả chữa trị bệnh tốt hơn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.