THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY GIAI ĐOẠN CUỐI HIỆU QUẢ NHẤT

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khi bệnh ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn cuối có nghĩa là vô phương cứu chữa, nhưng khi mới chớm sang giai đoạn cuối nếu như chúng ta áp dụng đúng đắn phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì vẫn có thể kiểm soát được bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Vấn đề quan trọng là các bạn có biết mình mắc bệnh hay không và bệnh đang ở giai đoạn nào nhằm có hướng can thiệp đúng đắn, ung thư dạ dày giai đoạn cuối có nghĩa là khi các khối u ác tính ở dạ dày đã di chuyển theo đường hạch bạch huyết đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi hoặc xương nên ở giai đoạn này có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu thêm: 

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?
Ảnh minh họa: Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi ung thư dạ dày bước sang giai đoạn cuối thì việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí khối u di căn cũng như sức khỏe của người bệnh như thế nào? Việc điều trị ở giai đoạn này chủ yếu áp dụng phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị trúng đích, tất cả những biện pháp điều trị này với mục đích ngăn chặn dòng chảy của máu từ các khối u làm cho dạ dày không bị tắc, giảm triệu chứng đau đớn khó chịu cho người bệnh cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Phương pháp phẫu thuật ít được các bác sĩ chỉ định nhiều ở giai đoạn này vì thường mất nhiều thời gian hồi phục cho người bệnh cũng như hiệu quả không được cao. Dưới đây là ba phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích, các bạn có thể tham khảo những phương pháp này để lựa chọn phương pháp phù hợp:

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp dùng năng lượng từ tia X để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhằm tiêu diệt bớt tế bào ung thư, thu nhỏ các khối u ung thư, sau tiến hành xạ trị nếu như những tế bào ung thư vẫn còn xót lại chưa được tiêu diệt hết thì lại dùng tia X để loại bỏ những tế bào còn xót lại. Xạ trị có thể áp dụng với hóa trị để đạt được hiệu quả tiêu diệt khối u tốt nhất, thường là trước khi xạ trị thì bác sĩ sẽ áp dụng hóa chất để làm giảm kích thước của khối u, không chỉ giúp cho người bệnh làm chậm được sự phát triển của khối u mà phương pháp này còn giúp kéo dài được thời gian sống cho người bệnh.

Phương pháp này thực hiện hoàn toàn không gây ra đau đớn cho người bệnh, mỗi lần thực hiện chỉ kéo dài vài phút, thực hiện liên tục trong 5 ngày/ tuần và kéo dài nhiều tuần nhiều tháng nhằm tiêu diệt được tế bào ung thư hiệu quả nhất.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?
Ảnh minh họa: Xạ trị điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này thì người bệnh cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như viêm loét, triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi ngay cả khi không lao động nặng, hồng cầu giảm…

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ dùng các hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư và những hóa chất này được dùng dưới dạng truyền theo đường tĩnh mạch hoặc uống, thuốc sẽ được phân bổ đều khắp cơ thể và sau đó loại bỏ yếu tố gây hại cho cơ thể, phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh khi các tế bào ung thư đang có xu hướng xâm lấn và di chuyển sang cơ quan khác của cơ thể.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp hóa trị có thể được chỉ định trước khi thực hiện phẫu thuật để thu nhỏ khối u, điều này đồng nghĩa với việc giúp cho quá trình loại bỏ khối u nhanh chóng hơn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nếu như sau phẫu thuật còn sót lại các khối u ung thư thì người ta thường ap dụng hóa trị để loại bỏ bớt những tế bào ung thư còn xót lại, phương pháp này thường được thực hiện theo chu kì, sau mỗi đợt thực hiện thì người bệnh sẽ được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, mỗi chu kì hóa trị điều trị ung thư dạ dày thường thực hiện trong vài tuần.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?
Ảnh minh họa: Hóa trị điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Hóa trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, mất cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, bạch cầu giảm, loét miệng, dễ chảy máu và cơ thể dễ mệt mỏi do lượng hồng cầu giảm.

Điều trị đích cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Đây là phương pháp dùng thuốc để tác động vào những tế bào ung thư khác biệt để loại bỏ những tế bào gây hại, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như việc áp dụng hóa trị và xạ trị. Thuốc được dùng cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể là:

Transtuzumab. Đây là loại thuốc có tác động chính vào một loại protein trong cơ thể có tên là HER2, khi kết hợp với phương pháp hóa trị thì sẽ tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng hơn và giúp bệnh nhân sống lâu hơn, liều dùng 2-3 lần/ tuần kết hợp với hóa chất, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh mà có liều lượng thích hợp.

Ramucirumab. Loại thuốc này có tác dụng chính là kiểm soát sư lan rộng và sự phát triển của các tế bào ung thư, thuốc dùng nhiều cho những bệnh nhân giai đoạn muộn, thuốc dùng 2 lần/ tuần, loại thuốc này không gây ra tác dụng phụ mạnh như Transtuzumab, trường hợp nặng thì có thể dẫn tới chảy máu hoặc đông máu các bạn nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa biết về tình trạng này để có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối không dễ dàng, các loại thuốc có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh cũng như sự kiên trì, nghị lực sống của người bệnh, do đó, khi chỉ còn một tia hi vọng thì các bạn cũng không nên từ bỏ.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.