THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

MẮC BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu

Ung thư dạ dày là căn bệnh có diễn biến rất nhanh, chính vì thế nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày thường có chung thắc mắc là ung thư dạ dày sống được bao lâu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày? Ung thư dạ dày là tình trạng các khối u ác tính, các tế bào ung thư có thể phát triển, lan rộng ra khắp dạ dày hoặc là các cơ quan gần với dạ dày. Bệnh thường có diễn biến âm thầm, khó nhận biết nên không phải ai trong chúng ta cũng có thể may mắn phát hiện được bệnh.

Tìm hiểu thêm:

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh; lối sống của bệnh nhân ung thư dạ dày; tâm lý của người bệnh đối với bệnh và sự sống là như thế nào cũng như hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh. Không có một thời gian cụ thể cho việc người bị bệnh ung thư dạ dày sống được mấy năm hay mấy tháng. Có những bệnh nhân mặc dù phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nhưng vẫn có thể sống được 5 năm hoặc hơn, nhưng có những bệnh nhân lại chỉ có thể sống được vài tháng sau khi nhận được kết quả chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày.

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh và giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh. Cụ thể là:

Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn 1 có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh dạ dày và không lo lắng đến biến chứng của bệnh. Những người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày thì có đến hơn 80% bệnh nhân có thể sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, nhưng không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, tỉ lệ những người phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 1 thường rất thấp.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Khi bước sang giai đoạn 2 thì tỉ lệ sống của người bệnh giảm đi, chỉ còn khoảng 55% bệnh nhân sống được khoảng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Nhưng cũng chỉ có khoảng 6% bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện bệnh ở giai đoạn 2.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh. Mặc dù khi bước sang giai đoạn 3 thì chức năng của dạ dày đã bị ảnh hưởng khá nhiều, nhiều bệnh nhân khối u đã di căn sang các cơ quan khác, chỉ có khoảng 38% bệnh nhân có thể sống được ít nhất 3 năm ở giai đoạn 3A và có khoảng 15% bệnh nhân sống được khoảng 5 năm trong giai đoạn 3B.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, bệnh gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng khác nhau như đau, khó chịu. Lúc này khối u ung thư đã lan rộng sang các cơ quan khác gần dạ dày điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân ung thư dạ dày có sự sống thấp hơn các giai đoạn trước đó, bệnh nhân chỉ có thể sống được 2 năm sau khi phát hiện bệnh hoặc chỉ có khoảng 5% bệnh nhân sống được 5 năm ở giai đoạn 4.

Như vậy có thể nói tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh, vì thế khi mắc bệnh ung thư dạ dày thì người bệnh điều trị càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao, thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày càng lâu.

Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngoài giai đoạn bệnh ung thư dạ dày thì nếu như chúng ta muốn kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày thì chính bản thân người bệnh cũng như người thân trong gia đình cũng nên có một số biện pháp hỗ trợ người bệnh. Để kéo dài tuổi thọ của người ung thư dạ dày thì các bạn có thể:

Tạo cho người bệnh tâm lý vui tươi, thoải mái

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày cũng phụ thuộc nhiều vào tâm lý của người bệnh và nhiều người thấy rằng, những người có nghị lực sống, mong muốn chiến đấu với bệnh thì có thời gian sống lâu hơn, người bệnh hợp tác với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh thì hiệu quả chữa bệnh cũng cao hơn và có ảnh hưởng tích cực tới tuổi thọ của người bệnh.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Tâm lý ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ người ung thư dạ dày

Nhưng nhiều người vì lo lắng bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và người thân nên luôn lo lắng, buồn bực và sợ hãi làm cho bệnh có diễn biến xấu hơn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh.

Người bệnh cũng không nên quá lo lắng khi được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày, vì hiện nay đã có nhiều phương pháp có thể cải thiện được bệnh hiệu quả. Người thân trong gia đình cần động viên, tạo cho người bệnh tâm lý vui vẻ, thoải mái để tinh thần bệnh nhân được tốt hơn, vì thế mà tăng hiệu quả chống chọi với bệnh ung thư dạ dày.

Cân bằng lối sống cho người bệnh ung thư dạ dày

Ngoài ra, lối sống, chế độ ăn uống cũng như phương pháp điều trị ung thư dạ dày cũng ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày. Cùng một giai đoạn bệnh, cùng một phương pháp chữa bệnh nhưng nếu như người bệnh có lối sống khoa học, ăn uống đúng đắn thì tuổi thọ của người bệnh cũng cao hơn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên thức khuya, tuyệt đối không được dùng thuốc vô tội vạ; chế độ ăn uống hàng ngày cần dùng những món ăn ít dầu mỡ, thanh đạm, nấu chín mềm; tuyệt đối không dùng những đồ ăn cay nóng, khó tiêu hóa hoặc sử dụng rượu bia…

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu thì thực sự rất khó để khẳng định, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà chúng ta có thể tiên lượng được tuổi thọ của người bệnh. Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp và gây ra nhiều nguy hiểm cho tính mạng, do đó, mỗi chúng ta cần chủ động có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý để ngăn chặn căn bệnh quái ác này.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.