THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY TỐT NHẤT

Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Chế độ chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày tại nhà sau khi xuất viện đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả kiểm soát của bệnh, người thân của bệnh nhân cần phải tìm hiểu những cách chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày từ chế độ ăn uống hàng ngày cũng như sinh hoạt của người bệnh để không làm diễn biến xấu đi, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn và từ đó kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Vậy cần phải chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày như thế nào là đúng cách? Cần chăm sóc người bệnh bị ung thư dạ dày trên những phương diện nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm:

 

Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày như thế nào?
Ảnh minh họa: Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh có diễn biến phức tạp và hiện tại chúng ta chưa có loại thuốc nào đặc trị ung thư dạ dày, nên ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị ung thư dạ dày thì các bạn cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng hợp lý. Việc chăm sóc người bị ung thư dạ dày cần phải chú ý về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tâm lý cũng như chế độ vận động cho người bệnh, cụ thể về cách chăm sóc cho người ung thư dạ dày dưới đây các bạn có thể tham khảo cho người thân của mình như sau

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày chắc chắn là sức khỏe không được ổn định, chế độ ăn uống thất thường nên cần chú ý về chế độ dinh dưỡng nhằm nạp năng lượng cho cơ thể tốt nhất, tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của cơ thể người bệnh có thể là những bệnh nhân mới tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày hoặc bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục thì sẽ có hướng chăm sóc khác nhau.

Đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật ung thư dạ dày. Đối với những bệnh nhân này thì chúng ta tuyệt đối không được ăn uống ngay sau khi phẫu thuật, sau khi người bệnh ổn định sức khỏe hơn, ống trong dạ dày được tháo bỏ thì người bệnh có thể uống chút nước, mỗi lần uống khoảng 5 thìa canh sau 2h uống một lần.

Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày như thế nào?
Ảnh minh họa: Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Nếu như người bệnh không có những dấu hiệu bất thường thì có thể uống thêm chút nước hoặc sữa khoảng 80ml/ lần. Đến ngày thứ 3 sau khi phẫu thuật thì nên ăn chế độ ăn lỏng mềm, mỗi ngày khoảng 6-7 bữa, mỗi lần ăn khoảng 150ml. Tuyệt đối không cho người bệnh ăn quá no, dù là những thức ăn mềm.

Ở những bệnh nhân này thì tốt nhất chỉ nên cho ăn những món ăn được nấu dạng lỏng, nên ăn ít mỗi bữa và ăn nhiều lần trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng. Khi chọn thức ăn cho người bệnh thì nên dùng những món ăn dễ tiêu hóa, không gây ra đầy hơi.

Đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục. Giai đoạn này thì người bệnh cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất béo động vật, vẫn nên áp dụng chế độ ăn với các món ăn lỏng, mỗi ngày nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

Chế độ ăn ở giai đoạn này người bệnh có thể dùng những món ăn đặc hơn sau khi phẫu thuật một chút nhưng cần dùng món ăn có lượng đạm vừa phải, không nên ăn những món ăn quá bổ dưỡng, món ăn dùng hàng ngày có lượng chất xơ thấp, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, lựa chọn những thức ăn tươi, dễ tiêu hóa.

Nếu như khi dùng những món ăn có lượng đạm nhiều thì nên dùng cá sông, vì đây là món ăn có lượng đạm tự nhiên giúp cơ thể dễ hấp thu, dễ tiêu hóa. Vì phần dạ dày bị cắt đi khá nhiều nên hoạt động của dạ dày cũng kém đi, chính vì thế lượng thức ăn mỗi bữa ít hơn trước đây nhiều, chúng ta chỉ nên ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo năng lượng đưa vào cơ thể không bị thiếu hụt.

Người bệnh nên có thời gian ăn uống đúng giờ, mỗi ngày nên chia thành 5-6 bữa ăn nhỏ. Không nên ăn những món ăn nhiều đường vì có thể gây ra khó tiêu hóa. Nên ăn chậm, nhai kĩ để có thể đảm bảo thức ăn được đưa xuống mềm, nhừ.

Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày như thế nào?
Ung thư dạ dày nên hạn chế những món ăn chứa nhiều đường

Không nên cho bệnh nhân ăn những món ăn lành, đồ ăn chua, cay nóng. Khi nào cơ thể ổn định hẳn mới ăn được những thực phẩm này. Tốt nhất nên cho bệnh nhân ăn rau xanh, gan động vật, vừng, táo tàu các loại vitamin để nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Điều chỉnh tâm lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày là vô cùng quan trọng, bởi bệnh nhân thường bị hoang mang, sợ hãi, buồn phiền nên thường làm cho bệnh nặng hơn. Đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày tâm lý rất nhạy cảm nên dễ gặp phải các cơn đau, tâm trạng dễ mất cân bằng, nên người thân của người bệnh cần phải luôn chia sẻ, tâm sự với người bệnh để loại bỏ bớt những vấn đề mà người bệnh đang gặp phải.

Chú ý vận động cho người ung thư dạ dày

Kể cả trước hay sau khi điều trị thì bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, xoa bóp tay chân cho người bệnh để máu có thể lưu thông, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cảm thấy đỡ đau hơn.

Chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày cần phải thực hiện kết hợp các biện pháp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nhằm cải thiện sức khỏe của người bệnh, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, làm giảm sự phát triển của khối u ung thư dạ dày và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.