THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỊ BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản thì chắc chắn là có nhiều người luôn nghĩ rằng đây là bệnh nguy hiểm tới tính mạng và không biết là ung thư thực quản có chữa được không, bởi nhiều người còn rất trẻ nhưng đã mắc phải căn bệnh này, nếu như có vấn đề gì bất thường với sức khỏe sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh. Mặc dù chỉ có thể sống thêm được 10-15 năm thì tính mạng con người là vô cùng quan trọng và những bệnh nhân ung thư thực quản cũng luôn khao khát được sống và chiến đấu đến cùng với căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm: 

Ung thư thực quản có chữa được không?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản có chữa được không?

Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản chính là hiện tượng mà các tế bào ung thư phát triển một cách không thể kiểm soát gây ra một số hiện tượng như đau họng, đau tức ngực, khàn họng, khó nuốt, ăn uống kém… điều này gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt là bệnh có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Do đó, vấn đề khi mắc căn bệnh này thì có chữa được không luôn khiến cho nhiều người bệnh quan tâm.

Ung thư thực quản cũng như nhiều căn bệnh khác, nếu như được chúng ta phát hiện sớm và điều trị bệnh phù hợp thì có thể chữa khỏi bệnh, và tỉ lệ bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể chữa khỏi lên đến 72%; nhưng bệnh sẽ khó chữa thậm chí không thể chữa được nếu như bệnh chuyển sang giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4.

Chính vì thế, giai đoạn bệnh ung thư thực quản quyết định khá nhiều đến việc có thể chữa khỏi bệnh hay không. Bên cạnh đó một trong nhiều yếu tố quan trọng giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ung thư thực quản đó chính là tâm lý cũng như thái độ của người bệnh đối với việc điều trị bệnh là như thế nào, khi được chẩn đoán mắc bệnh thì cần phải điều trị bệnh, cần kiên trì, nỗ lực điều trị bệnh thì mới mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất được.

Điều trị ung thư thực quản như thế nào qua các giai đoạn bệnh?

Giai đoạn bệnh ảnh hưởng đến khá nhiều đến việc bệnh ung thư thực quản có chữa được không, vì thế bắt buộc các bạn cần phải tiến hành thăm khám để nhận biết cụ thể tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào nhằm có biện pháp điều trị đúng đắn. Như đã nói ở trên, ung thư thực quản có thể chữa được nhưng ung thư thực quản có chữa khỏi được hay không thì còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh:

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1-2

Ở giai đoạn đầu như giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2 thì các tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn sâu vào các lớp cơ của thành dạ dày nên có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật ( đối với những bệnh nhân đáp ứng được phẫu thuật và đủ sức khỏe) để loại bỏ đoạn thực quản có khối u. Bên cạnh đó là việc kết hợp điều trị xạ trị, hóa trị để có thể tiêu diệt khối u còn xót lại khi phẫu thuật không thể can thiệp được.

Ung thư thực quản có chữa được không?
Ảnh minh họa: Ung thư thực quản giai đoạn đầu chữa trị rất đơn giản

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Ở giai đoạn này thì có thể các khối u đã lan ra rộng hơn nên việc phẫu thuật thông thường không thể loại bỏ được khối u cũng như tế bào ung thư một cách triệt để, vì thế phương pháp chủ yếu được áp dụng là xạ trị hoặc hóa trị trước và sau phẫu thuật để có thể loại bỏ được khối u một cách tốt hơn.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 4

Vì giai đoạn này các khối u có thể đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, bệnh có diễn biến khá nặng, khả năng điều trị thấp nên việc điều trị cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để có thể kiểm soát được triệu chứng bệnh cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị ở giai đoạn này chủ yếu là:

Đặt ống stent thực quản để giảm đau, cải thiện được tình trạng khó nuốt cho người bệnh, điều này cũng khiến cho người bệnh không bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Hóa trị hoặc xạ trị kết hợp với phẫu thuật để mở rộng ống dạ dày giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh tốt hơn.

Ung thư thực quản có chữa được không?
Ảnh minh họa: Hóa trị chữa ung thư thực quản

Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị trên thì việc điều trị nâng đỡ bằng dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và hiệu quả chữa trị căn bệnh này. Vì bệnh nhân ung thư thực quản dễ bị nghẹn, khó nuốt nên cần ăn những thực phẩm mềm, loãng, dễ nuốt; thức ăn hàng ngày cũng nên cân đối đủ chất cho người bệnh nhưng tránh dùng thịt động vật, nên thay thế bằng cá, trứng nấu mềm để bệnh nhân dễ sử dụng hơn.

Ung thư thực quản sống được bao lâu sau điều trị?

Nhiều bệnh nhân cũng thường lo lắng về thời gian sống của họ sau điều trị là bao lâu, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại ung thư thực quản mà người bệnh đang mắc phải là gì và thông thường là:

Nếu như người bệnh bị caxinom tế bào vảy thì bệnh nhân có thể sống được khoảng 5 năm là khoảng 12%, bệnh nhân chưa có di căn hạch thì có khoảng 42% bệnh nhân sống được sau 5 năm và nếu như có di căn thì chỉ còn khoảng 3%.

Nếu như người bệnh bị ung thư thực quản thể nang dạng tuyến thì thời gian sống trung bình chỉ khoảng 9 tháng; nếu như bệnh nhân bị ung thư thực quản caxino sacom thì chỉ có khoảng 6% bệnh nhân sống được khoang5 năm…

Ung thư thực quản có chữa được không thì câu trả lời là có và có thể chữa khỏi đối với trường hợp bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở ngay giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh càng nặng thì khả năng chữa được bệnh càng kém và càng mất nhiều chi phí. Chính vì thế khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe nhất là vùng thực quản thì các bạn nên thăm khám sớm để phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.