THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỊ BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG?

Ung thư dạ dày có lây không?

Hiện nay số người bị mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên nhanh chóng và thực tế nhiều người không biết tại sao mình mắc căn bệnh này, nhiều người còn nghĩ rằng do việc sống chung với người bệnh nên bị lây, vậy thực sự bệnh ung thư dạ dày có lây không? Bởi nhiều người khi nghe đến bệnh dạ dày đều rất sợ hãi vì căn bệnh này thường có diễn tiến nhanh và gây ra nguy hiểm cho tình mạng của người bệnh, bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ung thư dạ dày cũng như là những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

Tìm hiểu thêm:

Ung thư dạ dày có lây không?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày có lây không?

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Để biết được căn bệnh này có lây nhiễm sang cho người khác không thì cần biết được nguyên nhân của bệnh là gì? Thực tế thì không có nguyên nhân cụ thể dẫn tới căn bệnh này, quá trình hình thành ung thư dạ dà do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, đối với những người có chế độ ăn dùng nhiều đồ ăn nhanh, đồ nướng và ăn mạn thì khả năng cao cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó những người thường hút thuốc lá hay sử dụng rượu bia trong nhiều năm thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này là không thể tránh khỏi. Hoặc những người hay ăn đồ ăn cay nóng hay dùng chất kích thích cũng rất dễ mắc ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học hiện đại cũng cho rằng, những người mắc bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP là nhiều hơn cả và chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa vi khuẩn HP và ung thư dạ dày cho rằng đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày và các bệnh lý ở dạ dày, đường tiêu hóa. Quá trình gây ra ung thư dạ dày do vi khuẩn HP cũng đã được nghiên cứu và chỉ rõ, điều này cũng đã được tổ chức y tế thế giới ghi nhận và xếp vào nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày.

Bị bệnh ung thư dạ dày có lây không?

Người ta thường thấy là trong những gia đình có người bị bệnh ung thư dạ dày thì con cái cũng thường dễ mắc bệnh hơn, vì thế nhiều người đã nghĩ rằng ung thư dạ dày là căn bệnh lây nhiễm, vậy điều này có đúng không, ung thư dạ dày có lây không?

Thực tế chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây từ người này sang cho người khác, các khối u ung thư, tế bào dạ dày bị ung thư không thể lây nhiễm sang cho người lành trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt hàng ngày, vì thế các bạn không cần phải quá lo lắng. Ung thư dạ dày không lây nhiễm vì chúng ta không xác định được cụ thể nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày là gì.

Ung thư dạ dày có lây không?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày là căn bệnh không lây nhiễm

Nếu như một người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày do trong cơ thể có nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng lây bệnh HP sang cho người khác là không thể tránh khỏi nếu như các bạn không nắm được con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP. Nhưng cần hiểu rõ rằng việc lây nhiễm là lây vi khuẩn HP chứ không phải là lây nhiễm bệnh ung thư.

Nhiều người nhầm lẫn việc lây nhiễm bệnh ung thư dạ dày vì khi sinh sống lâu dài với với bị bệnh ung thư dạ dày thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bởi khi sống chung với người ung thư dạ dày thì những thói quen sinh hoạt hàng ngày, thói quen ăn uống hoặc việc lây nhiễm vi khuẩn HP là không thể tránh khỏi. Điều này cũng lý giải tại sao khi sống chung trong một giai đình hay sống đông người thì tỉ lệ những người mắc ung thư dạ dày sẽ cao hơn.

Phòng ngừa ung thư dạ dày như thế nào?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm chính vì thế mỗi chúng ta cần chủ động có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, dưới đây là một số cách giúp các bạn phòng bệnh ung thư dạ dày như:

Vi khuẩn HP được coi là thủ phạm chính dẫn tới các bệnh lý về dạ dày tá tràng và hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine hữu hiệu, không chỉ thế bệnh còn dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa do đó các bạn cần chủ động tìm hiểu phương pháp phòng bệnh, nếu như khi sống chung với người bị nhiễm vi khuẩn HP thì tốt nhất là các bạn nên ăn riêng, cốc chén dùng riêng và không nên bón, nhai, mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.

Ung thư dạ dày có lây không?
Ảnh minh họa: Phòng ngừa vi khuẩn HP để phòng bệnh ung thư dạ dày

Khi ăn uống nên dùng muỗng chung từng món, khi gắp đồ ăn cần đổi đầu đũa. Tuyệt đối không nên ăn đồ ăn tái, sống, chưa được chế biến nấu chín; không được dùng nước ao hồ hay nước chưa được đun sôi. Nên rửa tay sạch trước khi ăn.

Đối với những người mắc các bệnh lý về dạ dày trước đó thì các bạn cần điều trị triệt để, khám bệnh định kì, không nên tùy ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Việc ăn uống cần phải hết sức chú ý, tuyệt đối không được ăn đồ cay nóng hay sử dụng rượu bia, quá trình ăn uống cần thận trọng để có thể kiểm soát được diễn biến bệnh và ngăn chặn chúng không chuyển sang giai đoạn ung thư.

Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho việc ung thư dạ dày có lây không? Đây là căn bệnh hoàn toàn không lây nhiễm, nếu như các bạn không may mắc phải bệnh ung thư dạ dày thì cũng không cần quá đau buồn, bệnh nếu như được phát hiện sớm vẫn có thể chữa được và kéo dài tuổi thọ, chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và sinh hoạt khoa học là có thể kiểm soát được bệnh dễ dàng.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.