THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

TỔNG HỢP VỀ VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY TRÀO NGƯỢC DỊCH MẬT

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, bệnh gây ra không ít phiền toái cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh, vì thế, tốt nhất là các bạn nên nắm được những kiến thức cần và đủ về căn bệnh này nhằm có biện pháp khống chế, điều trị cũng như phòng ngừa đúng đắn.

 

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?
Ảnh minh họa: Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?

Nguyên nhân viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Trào ngược dạ dày dịch mật khi bị viêm hang vị là tình trạng dịch mật bị trào ngược từ ruột non lên hang vị dạ dày. Dịch mật được sản xuất ra tại gan và có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa chất béo cũng như các loại vitamin từ thức ăn, bên cạnh đó dịch mật cũng có tác động nhất định đối với việc kích thích nhu động ruột, ngăn chặn vi khuẩn bất lợi tấn công.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho dịch mật bị đẩy ngược lên hang vị dạ dày như:

Biến chứng phẫu thuật: Một số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hay một số bệnh lý về dạ dày cần tiến hành phẫu thuật thì có thể cần phải cắt dạ dày hoặc cắt một phần dạ dày làm cho van môn vị dạ dày không đóng khít dẫn tới trào ngược dịch mật.

Phẫu thuật túi mật: Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật do việc thực hiện phẫu thuật túi mật, khi túi mật bị cắt bỏ dạ dày chuyển hóa thức ăn gặp phải trục trặc do không có túi mật đẩy dịch để chuyển hóa thức ăn làm cho thức ăn ứ đọng nên dễ bị trào dịch mật hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?
Ảnh minh họa: Phẫu thuật túi mật dẫn tới viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật có biểu hiện gì?

Trào ngược dịch mật thường đi kèm với hiện tượng viêm hang vị dạ dày nên có thể cùng một lúc triệu chứng của hai căn bệnh này sẽ xuất hiện, triệu chứng nặng nhẹ tùy thuộc vào mức độ viêm ở hang vị và mức độ trào ngược, khi mắc bệnh người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

Ợ nóng

Ợ nóng thường gặp phải ở những người bị trào ngược dịch mật, trào ngược dạ dày thực quản, ngoài hiện tượng ợ nóng nếu như để ý các bạn có thể thấy vị chua, đắng ở miệng do acid dạ dày và dịch mật bị đẩy lên cuống họng, vùng cổ có triệu chứng nóng rát, tuy nhiên triệu chứng này không thường xuất hiện.

Buồn nôn hoặc nôn

Nôn hoặc buồn nôn là triệu chứng chung của những người mắc bệnh dạ dày và những người bị viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân có thể bị nôn ra dịch có màu xanh vàng kèm theo triệu chứng đắng miệng.

Ho khan, đau họng

Niêm mạc thực quản hay cổ họng của người bệnh bị tổn thương do chịu ảnh hưởng của dịch mật nên làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hoặc ăn uống hàng ngày. Tình trạng này kéo dài không được kiểm soát gây ra các vết loét ở thực quản, họng làm cho người bệnh cảm thấy đau hong hoặc gặp một số bất thường về ống thanh quản, hầu họng dẫn đến ho khan.

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?
Ảnh minh họa: Đau họng do viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Không chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh mà căn bệnh này còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu như không được nhiều trị sớm, căn bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu như được chúng ta chữa trị sớm và áp dụng đúng phương pháp.

Chữa viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật như thế nào?

Để điều trị bệnh đúng đắn trước tiên chúng ta cần khám bệnh để chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh, qua hình ảnh nội soi các bạn sẽ nhìn thấy được tình trạng ứ đọng dịch mật, những tổn thương ở dạ dày thực quản. Sau khi có kết quả chẩn đoán bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn một số biện pháp điều trị viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật, đa phần phương pháp được bác sĩ chỉ định là dùng thuốc như:

Dùng thuốc giảm Cholesterol. Tùy thuộc vào sức khỏe cũng như các bệnh lý liên quan mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp có thể quả questran hoặc colestid để loại bỏ mật, giảm triệu chứng đau và giảm triệu chứng buồn nôn.

Bơm Proton. Áp dụng biện pháp này có thể giúp người bệnh kiểm soát được việc tiết acid dạ dày, tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này lại có thể làm cho việc trào ngược dịch vị gia tăng nên không được nhiều bác sĩ ủng hộ.

Dùng antireflux. Loại thuốc này được dùng với khả năng co thắt cơ vòng thực quản để hạn chế dịch mật và acid không thể trào lên được, cơ thắt thực quản trên được đóng mở theo mức độ vừa phải nên kiểm soát được acid và dịch mật.

Phương pháp Roux-en-Y. Áp dụng phương pháp này các bác sĩ sẽ dẫn ống mật với hỗng tràng để lượng mật được chuyển đến hỗng tràng thay vì đổ trực tiếp vào tá tràng từ đó làm giảm được trào ngược. Hiệu quả của phương pháp này đạt từ 50-90%.

Ngoài việc điều trị viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật các bạn cũng có thể tham khảo các bác sĩ về việc dùng các loại thuốc đông y để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho người bệnh có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát căn bệnh này.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.