THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG THUỐC TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt hiện nay?

Khi mắc bất cứ một bệnh lý nào thì việc cân nhắc dùng thuốc luôn được chúng ta hết sức thận trọng, đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng vậy triệu chứng bệnh gây ra nhiều phiền toái thậm chí còn nguy nguy hiểm đến tính mạng thì nên dùng thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt nhất và an toàn nhất ở thời điểm hiện tại giúp kiểm soát bệnh, ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe và hạn chế tác dụng phụ cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết được. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình loại thuốc phù hợp nhất.

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt hiện nay?
Ảnh minh họa: Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt hiện nay?

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản từ Tây y

Các loại thuốc Tây y thường được biết đến với tác dụng làm giảm nhanh triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở cuống họng…tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc tây y này cần dùng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân không nên tùy tiện dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ của thuốc. Thuốc tây y dùng cho người bị trào ngược dạ dày thực quản gồm có ba loại đó là thuốc tạo màng ngăn dạ dày; thuốc giúp bảo vệ niêm mạc thực quản và thuốc điều hòa nhu động ruột.

1. Thuốc tạo màng ngăn dạ dày

Chúng ta bị trào ngược vốn dĩ là do vách ngăn dạ dày với thực quản co giãn, đóng mở bất thường, chính vì thế chúng ta cần phải tạo được màng ngăn để giảm áp lực bị đẩy ngược thức ăn, dịch dạ dày lên thực quản và miệng giảm đi từ đó hạn chế được trào ngược dạ dày.

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản thường được dùng cho người bệnh là Alginat, loại thuốc này khi tiếp xúc với acid dạ dày sẽ tạo ra một lớp gel bảo vệ niêm mạc thực quản không bị tấn công bởi acid dạ dày. Dimeticol cũng có tác dụng như loại thuốc trên, tuy nhiên, 2 loại thuốc này đều có thể dẫn tới tác dụng phụ cho người bệnh như buồn ngủ.

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt hiện nay?
Ảnh minh họa: Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nên dùng đúng với tình trạng bệnh

Metoclopramid cũng được sử dụng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản với tác dụng làm gia tăng sự vận động ở ống tiêu hóa, thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày, giảm bớt thức ăn trong dạ dày từ đó giảm triệu chứng trào ngược.

2. Thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản

Niêm mạc thực quản rất dễ bị kích ứng và chịu sự tổn thương của acid dịch vị dạ dày, chính vì thế chúng ta nên tạo một lớp bảo vệ cho niêm mạc thực quản, sucralfat gắn protein được coi là thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc thực quản tốt nhất và chống lại ảnh hưởng của acid dạ dày. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho các bạn loại thuốc phù hợp như Maalox, thuốc kháng histamin H2, Cimetidin…

3. Thuốc điều hòa nhu động ruột

Đây cũng là thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản được nhiều người sử dụng, thuốc có tác dụng giúp điều hòa sự hoạt động cả dạ dày, kích thích cơ vòng thực quản hoạt động để đẩy thức ăn xuống dạ dày và ruột non để hạn chế tình trạng trào ngược. Thuốc nên dùng trước bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa.

Các bạn có thể lựa chọn Sulpirid viên 50mg hoặc dùng các loại thuốc có biệt dược Vogalen nhằm giúp cải thiện hệ tiêu hóa cũng như làm cho cơ vòng thực quản co lại từ đó cũng làm giảm được tình trạng trào ngược.

Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt hiện nay?
Ảnh minh họa: Các loại thuốc trào ngược dạ dày thực quản đều có thể gây ra tác dụng phụ

Ngoài ra, các bạn khi mắc chứng trào ngược thực quản, muốn giảm triệu chứng bệnh lâu dài và không muốn dùng đến thuốc tây y vì dễ gặp phải tác dụng phụ thì các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc dùng các loại thuốc nam như nghệ vàng, hoa cúc, nha đam hay dùng gừng cũng có tác dụng rất tốt đối với việc kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Những lưu ý để hạn chế trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài việc dùng thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản thì các bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân mình để hạn chế niêm mạc thực quản bị kích thích và kiểm soát các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra, như:

Hạn chế việc dùng một số thực phẩm, đồ uống có tính kích thích niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày như rượu, thuốc lá, đồ uống có ga, café, viên sủi, đồ ăn có tính chua như dưa muối, chanh, cam…không nên sử dụng những thực phẩm, đồ uống này khi đói.

Các bạn nên hạn chế ăn quá no vào một bữa, tốt nhất là nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh hoạt động nặng và nằm ngay sau khi ăn.

Vì khi nằm, hiện tượng trào ngược xuất hiện nhiều hơn, chính vì thế, khi nằm ngủ các bạn nên kê một gối cao mềm để đảm bảo thực quản, miệng cao hơn dạ dày và hạn chế tình trạng trào dịch vị.

Hạn chế việc mặc đồ chật để không tạo áp lực cho xoang bụng, mỗi ngày các bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao để giữ được tâm trạng tốt nhất.

Những thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản phù hợp với từng đối tượng và mức độ bệnh của mỗi người, chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh nên thăm khám cụ thể bệnh và tham khảo hướng điều trị của bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng xấu của thuốc cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.