THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN BỎ QUA VỀ UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn chính là tình trạng mà các khối u ung thư ở dạ dày đã phát triển theo đường bạch huyết và phát triển ở các cơ quan khác trong cơ thể và sau đó cũng hình thành những khối u, người ta gọi những khối u này là khối u thứ phát. Nghe đến ung thư di căn chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều lo lắng và sợ hãi, vì tình trạng di căn thường làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, nhưng nếu như chúng ta hiểu về bệnh thì việc kiểm soát diễn biến bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe chắc chắn tốt hơn.

Ung thư dạ dày di căn là gì?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày di căn là gì?

Khi nào ung thư dạ dày sẽ di căn?

Ung thư dạ dày thường gặp nhiều là ung thư biểu mô khi mà các tế bào ung thư ở trong niêm mạc dạ dày có sự phát triển bất thường hình thành những khối u dạ dày gồm khối u lành tính và khối u ác tính, các khối u ác tính chính là ung thư.

Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa và mỗi năm ở nước ta có khoảng hơn 17.000 ca mới mắc bệnh ung thư, bệnh xuất phát từ các tế bào ung thư nhỏ lẻ, nhưng theo thời gian không được chúng ta phát hiện và có biện pháp điều trị thì các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, di căn sang các khu vực lân cận dạ dày để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

Ung thư dạ dày di căn sang đâu và biểu hiện là gì?

Chuyển sang giai đoạn nặng thì các tế bào ung thư sẽ di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, xương, phổi, hạch, lá nách hay não. Tùy thuộc vào vị trí di căn mà người bệnh cũng sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau, tuy nhiên, có một đặc điểm mà bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn cần chú ý là hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon, xuất hiện các cơn đau cấp tính. Dưới đây là một số vị trí di căn cũng như triệu chứng mà người bệnh cần chú ý:

Ung thư dạ dày di căn sang gan

Đây là loại di căn phổ biến nhất khi các bạn bị mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, vào giai đoạn này thì các tế bào ung thư ở dạ dày sẽ đi đến các tế bào gan, ở thời điểm này thì sức khỏe của người bệnh bị suy yếu nghiêm trọng, bệnh nhân luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn hoặc nôn thức ăn ra bên ngoài, đau vùng gan và thượng bị dạ dày. Do chức năng gan suy giảm do sự tấn công của tế bào ung thư dạ dày nên người bệnh thường bị vàng da hoặc vàng mắt.

Ung thư dạ dày di căn là gì?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày di căn gan

Di căn sang phổi

Phổi là cơ quan gần với dạ dày nên cũng chịu ảnh hưởng của khả năng di căn, hạch thượng đòn hoặc phổi đều có thể bị di căn, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng ho nhiều, ho ra máu, đau họng. Những triệu chứng ho bất thường khi không mắc các bệnh lý cảm cúm hay đường hô hấp thì các bạn cần thận trọng nguy cơ ung thư dạ dày đã di căn sang phổi.

Di căn sang xương

Ung thư dạ dày di căn sang xương thì khả năng chữa khỏi bệnh gần như là không có, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ xương với mức độ nặng, xương giòn và dễ bị gãy xương. Do di căn sang xương nên khả năng canxi tăng đột ngột khiến cho người bệnh hay nôn ói.

Di căn sang hạch bạch huyết

Khi những tế bào ung thư dạ dày đã di căn sang hạch bạch huyết thì các hạch bạch huyết sẽ to, cứng, không gây đau nhưng lại dễ vỡ hoặc lở loét, chảy máu kèm theo đau đớn.

Ung thư dạ dày di căn là gì?
Ảnh minh họa: Khối u ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Đây là những cơ quan mà tế bào ung thư dạ dày dễ di căn nhất, nhưng chúng cũng có thể di căn sang các cơ quan khác như đại tràng hoặc tụy. Chúng ta có thể phát hiện bệnh ung thư dạ dày bằng việc tiến hành sinh thiết hoặc chụp chiếu lâm sàng những khối u đã di căn.

Phòng ngừa ung thư dạ dày di căn như thế nào tốt nhất?

Vì đây là một căn bệnh nguy hiểm và dễ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, chính vì thế tốt nhất là mỗi chúng ta nên biết cách phòng tránh căn bệnh này để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Để phòng ngừa khả năng di căn của tế bào ung thư dạ dày thì các bạn nên:

Đề phòng nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày, phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, nếu như không may mắc phải các bệnh lý về dạ dày thì các bạn nên có biện pháp điều trị tích cực nhằm chắc chắn rằng đã kiểm soát được tình trạng viêm loét và chức năng dạ dày được ổn định, người bệnh không còn xuất hiện các triệu chứng như đau thượng bị, buồn nôn hoặc nôn, xuất huyết dạ dày…

Nên có chế độ ăn uống khoa học, cân đối giữ công việc và thời gian nghỉ ngơi, nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, lạc quan. Để tốt cho sức khỏe và phòng tránh nguy cơ di căn ung thư dạ dày thì các bạn nên ăn những thực phẩm thanh đạm, ít dầu mỡ, không dùng đồ ăn cay nóng, đồ ăn tái sống, đồ ăn nhanh hay việc ăn mặn…Tránh việc thức khuya, căng thẳng, stress quá độ.

Khi có những biểu hiện bất thường trong cơ thể như đau dạ dày, đau thượng vị dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản thì các bạn nên đi thăm khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị bệnh đúng đắn, cần điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Ung thư dạ dày di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất khó, chính vì thế mỗi chúng ta nên hiểu về bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng đắn, khi mắc bệnh dạ dày thì nên điều trị bệnh sớm để tránh nguy cơ di căn ung thư dạ dày.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.