THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐẶC TRƯNG VỀ CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ DẠ DÀY

Các giai đoạn của ung thư dạ dày có những đặc trưng gì?

Việc nhận biết được đặc trưng của các giai đoạn ung thư dạ dày giúp các bạn có thể phát hiện bệnh, áp dụng điều trị bệnh đúng đắn cũng như không còn quá bi quan về căn bệnh ung thư dạ dày. Bởi nếu như biết được mình ở giai đoạn nào giúp các bạn biết về việc bệnh của mình có chữa được không, chữa như thế nào thì hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ di căn của các khối u cũng như ổn định sức khỏe và kéo dài sự sống cho người bệnh. Vậy bệnh ung thư dạ dày có mấy giai đoạn và mỗi giai đoạn bệnh có những đặc trưng gì mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày có những đặc trưng gì?
Ảnh minh họa: Các giai đoạn của ung thư dạ dày có những đặc trưng gì?

Các giai đoạn của ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày có 05 giai đoạn chính và để giúp cho người bệnh dễ hiểu người ta đánh số mỗi giai đoạn từ 0-IV với những đặc trưng nhất định của bệnh, ở giai đoạn đầu là 0 thì thường là những tế bào ung thư mới chỉ xâm lấn nhẹ ở phần niêm mạc dạ dày, sau đó các khối u sẽ không ngừng phát triển ở các cơ quan khác nhau của dạ dày và hạch bạch huyết rồi di căn sang các cơ quan lân cận đó như gan, phối hoặc xương, giai đoạn này người ta gọi là ung thư dạ dày di căn, bệnh có tiên lượng rất xấu và khó điều trị.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được diễn biến bệnh nếu như phát hiện bệnh sớm thông qua các triệu chứng bệnh như ăn uống khó tiêu, đau bụng âm ỉ, trướng bụng… thì các bạn nên thăm khám sớm để có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn. Dưới đây là 05 giai đoạn bệnh ung thư dạ dày và đặc trưng mỗi giai đoạn mà các bạn cần chú ý:

Giai đoạn 0 của bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn này khi xét nghiệm sẽ thấy những tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày nhưng niêm mạc dạ dày chưa bị tổn thương nhiều, chức năng niêm mạc dạ dày chưa bị đảo lộn, ở giai đoạn này người ta còn gọi là giai đoạn ung thư biểu mô. Ở giai đoạn này người bệnh ít bị chịu ảnh hưởng của khối u nên những triệu chứng bệnh chưa rõ ràng, có chăng những triệu chứng bệnh chỉ giống những người bị viêm loét dạ dày như đau thượng vị dạ dày, buồn nôn hoặc có một số biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Đây là một trong các giai đoạn của ung thư dạ dày mà nếu như được người bệnh phát hiện bệnh sớm thì có thể chữa khỏi bệnh.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày có những đặc trưng gì?
Ảnh minh họa: Giai đoạn 0 các tế bào ung thư chỉ xâm lấn niêm mạc dạ dày

Giai đoạn I ung thư dạ dày

Ở giai đoạn này khi thực hiện nội soi hoặc sinh thiết có thể thấy cấu trúc niêm mạc dạ dày đã có sự đảo lộn, giai đoạn này còn được gọi là ung thư niêm mạc. Phần dưới niêm mạc dạ dày, các lớp trên thành dạ dày đều bị các khối u ung thư xâm lấn, các tế bào ung thư cũng có thể xâm lấn hoặc không xâm lấn các hạch bạch huyết, nhưng nếu có thì sự hiện diện của các khối u ung thư là dưới 6.

Hoặc cũng có thể ở giai đoạn này, các tế bào ung thư không xâm lấn vào hạch bạch huyết nhưng có thể lây lan sang các cơ quan khác và lây lan sang các lớp cơ, niêm mạc dưới.

Giai đoạn II ung thư dạ dày

Ở giai đoạn này thì người bệnh có những dấu hiệu tương tự như ở giai đoạn 1 nhưng các tế bào ung thư đã ăn qua lớp cơ niêm mạc, người ta gọi giai đoạn này là ung thư dưới cơ niêm. Giai đoạn này có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:

  • Các khối u ung thư xâm lấn niêm mạc, tế bào ung thư có thể đã lan rộng ra 7-15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, tế bào ung thư cũng có thể lan ra hạch bạch huyết và khối lượng từ 1-6 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư đã di chuyển đến lớp ngoài của dạ dày, ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư không lây lan sang hạch bạch huyết mà xâm lấn sang cơ quan khác gần dạ dày. Đây là một trong các giai đoạn ung thư dạ dày mà có thể nói là các tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan khác trong cơ thể.
Các giai đoạn của ung thư dạ dày có những đặc trưng gì?
Ảnh minh họa: Giai đoạn II các tế bào ung thư đã xâm lấn các cơ quan gần dạ dày

Giai đoạn III bệnh ung thư dạ dày

Đặc trưng của giai đoạn này là các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa dạ dày. Giai đoạn này có thể xảy ra ở các trường hợp như:

  • Khối u ung thư đã xâm lẫn lớp dưới niêm mạc dạ dày và lớp cơ, tế bào ung thư lan sang hạch bạch huyết và có khoảng 1-15 hạch bạch huyết bị khối u ung thư xâm lấn.
  • Khối u ung thư đã xâm lấn lớp bên ngoài và lan sang khoảng 1-15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư đã xâm lấn các cơ quan gần dạ dày, các khối u ung thư không xâm lấn các hạch bạch huyết mà xâm lấn bộ phận ở xa.

Giai đoạn IV bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn này người ta gọi là ung thư thành, ở giai đoạn IV các tế bào ung thư đã xâm lấn qua gan, tụy và các hạch bạch huyết, đây là giai đoạn muộn nhất của bệnh và khi bước vào giai đoạn này khả năng chữa khỏi bệnh cũng như khả năng sống sót là không có, giai đoạn này có thể xảy ra các trường hợp như:

  • Các tế bào ung thư đã xâm lấn hơn 15 hạch bạch huyết.
  • Các khối u ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết bị tế bào ung thư xâm lấn.
  • Các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các cơ quan xa dạ dày

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Chắc chắn khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày thì người bệnh đều lo lắng và sợ hãi, nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái bế tắc, bi quan không muốn chữa trị căn bệnh này và không biết mình còn sống được bao lâu nữa. Tuy nhiên, khi mắc bệnh ung thư dạ dày thì nếu như các bạn phát hiện bệnh sớm, áp dụng điều trị bệnh đúng đắn thì thời gian sống của người bệnh có thể đạt từ 5-10 năm và con số này đạt khoảng 70%-90%.

Hoặc có những bệnh nhân ung thư dạ dày nhưng khi các tế bào ung thư mới xâm lấn các hạch bạch huyết thì khả năng chữa khỏi bệnh cũng rất cao, vì thế người bệnh cũng có thể sinh sống như người bình thường.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị cũng như tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày, mặc dù đây là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên khi mắc bệnh các bạn cũng không nên quá bi quan cần điều trị bệnh sớm và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh đi theo chiều hướng tốt nhất và giúp các bạn ổn định sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.