THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG?

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh thường gặp nhưng lại khó điều trị khỏi dứt điểm do người bệnh hoặc người nhà chưa nắm được cách chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng đúng đắn, làm cho tình trạng viêm không được cải thiện, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng và có thể dẫn tới biến chứng cho sức khỏe. Ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân trong quá trình điều trị và sau điều trị có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát bệnh cũng như giảm bớt triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?
Ảnh minh họa: Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào đúng?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, do bất cứ nguyên nhân nào thì bệnh cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, chính vì thế để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất thì các bạn nên hết sức thận trọng trong việc điều chỉnh 5 yếu tố sau để bệnh không có diễn biến xấu đi: thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay đổi tinh thần theo hướng tích cực, có chế độ nghỉ ngơi đúng cách, thực hiện tốt việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, thăm khám định kì.

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để giúp các bạn hiểu rõ và thực hiện đúng đắn hơn:

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Không chỉ riêng những người bị viêm dạ dày tá tràng mà những người mắc bệnh về đường tiêu hóa thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Để chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng một cách đúng đắn trong chế độ dinh dưỡng thì các bạn cần:

Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, để làm giảm gánh nặng cho dạ dày thì các bạn nên hạn chế ăn quá no trong 1 bữa, thay vì việc ăn 3 bữa mỗi ngày, các bạn có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa khác nhau, khi ăn thì chỉ ăn đủ no, nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt. Để dễ tiêu hóa hơn, các bạn nên chọn những thực phẩm mềm, như cháo, bún, súp để giảm gánh nặng cho dạ dày.

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?
Ảnh minh họa: Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn uống thanh đạm để giảm gánh nặng cho dạ dày

Trong chế độ ăn các bạn cần phải ăn đủ chất, mặc dù người bị mắc bệnh dạ dày chế độ ăn uống khắt khe hơn người thường nhưng các bạn phải nạp đủ dinh dưỡng cho mỗi bữa, nên dùng nhiều thực phẩm giàu vitamin, chất đạm như các loại ngũ cốc, sữa, chuối, táo, cá, trứng,…

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng tốt nhất thì người bệnh cũng cần phải kiêng những món ăn cay nóng, những món ăn cứng, khó tiêu hóa, hạn chế dùng mỡ động vật. Những món ăn khó tiêu hóa và có nhiều acid như dưa chua, măng chua, rau muống các bạn nên hạn chế; những đồ uống như rượu bia, đồ uống có ga hoặc các loại nước ngọt các bạn cũng nên hạn chế tối đa. Sau khi ăn xong các bạn cũng không nên nằm ngay hoặc lao động nặng để không làm ảnh hưởng đến dạ dày.

Nếu là đau dạ dày cấp tính thì các bạn nên nhịn ăn trong khoảng 24h để không làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày, sau đó các bạn có thể ăn những món ăn mềm.

Thay đổi tinh thần

Tinh thần của người bệnh có ảnh hưởng gián tiếp đến việc xuất hiện các cơn đau dạ dày hoặc là diễn biến của căn bệnh này. Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng thì các bạn nên giữ được tâm trạng theo hướng tích cực, luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tránh xa căng thẳng, phiền muộn. Các bạn có thể tìm đến những bản nhạc, tập luyện thể dục thể thao để giữ cho mình tâm trạng tốt nhất, những khi mệt mỏi thì không nên lao động quá sức.

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?
Ảnh minh họa: Tránh xa căng thẳng để kiểm soát viêm loét dạ dày tá tràng

Đối với người thân trong gia đình thì các bạn cũng nên động viên tinh thần, khuyên nhủ người bệnh ăn uống và điều trị bệnh, dùng thuốc đúng giờ.

Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Dù là do bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này thì trong quá trình điều trị các bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc với liều lượng, giờ giấc đúng đắn. Không tùy tiện dùng thuốc và uống thuốc một cách vô tội vạ. Đây cũng là cách chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần phải thực hiện nghiêm ngặt.

Nghỉ ngơi khoa học

Đối với những người mắc bệnh dạ dày nói chung và người bị viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng thì các bạn cần phải chú ý về việc cân đối giữa nghỉ ngơi và làm việc. Không nên làm việc quá sức, tập luyện ở mức vừa phải, nên ngủ trước 23h và không nên thức khua quá 1h sáng. Cần phải giữ ấm cho vùng bụng để không bị nhiễm lạnh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh

Trong và sau quá trình điều trị thì các bạn nên thăm khám bệnh định kì để có thể nhận biết được diễn biến bệnh có được cải thiện hay không, những vết loét có bị lan rộng không…nhằm có hướng điều trị đúng đắn, nếu như xuất hiện các cơn đau thì các bạn nên có biện pháp can thiệp tạm thời, nhưng nếu tình trạng nặng như xuất huyết thì cần đưa đến bệnh viện ngay. Bác sĩ và bệnh nhân nên có sự kết hợp chặt chẽ để khống chế bệnh tốt nhất.

Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không phải quá khó, chỉ là chúng ta có thực hiện được đúng đắn những hướng dẫn như trên không. Thông qua những kiến thức trên, hi vọng các bạn có thể thực hiện đúng đắn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.