THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KIÊNG ĂN GÌ TỐT NHẤT?

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, chính vì thế việc ăn uống của người bệnh sẽ sẽ hưởng tích cực hay tiêu cực đến triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vấn đề trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì để giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn chặn được nguy cơ dẫn tới biến chứng barret thực quản, chít hẹp thực quản và ung thư thực quản luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Các bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để hiểu thêm về những thực phẩm nên tránh khi bị trào ngược dạ dày thực quản.

Tìm hiểu thêm:

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Ảnh minh họa: Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì tốt?

Trào ngược dạ dày rất dễ gây ra các triệu chứng bệnh như ợ chua, ợ nóng, đau rát thượng vị dạ dày khi ăn no hoặc đói, … nguyên nhân là do acid trong dạ dày gia tăng gây ra áp lực cho cơ thắt thực quản và đẩy thức ăn, dịch dạ dày lên thực quản. Việc điều trị căn bệnh này còn gặp nhiều khó khăn vì các loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày dùng lâu gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh, chính vì thế, chúng ta có thể điều chỉnh triệu chứng bệnh bằng việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, trong quá trình ăn uống, ngoài những thực phẩm nên ăn hàng ngày thì các bạn nên kiêng một số thực phẩm như:

Thực phẩm có vị chua

Nếu như các bạn không biết bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì tốt thì thực phẩm có vị chua thường có tính acid cao cũng là những thực phẩm mà các bạn nên kiêng. Những món ăn như dưa cà muối chua, cam, chanh là những món ăn mà người bệnh không nên dùng nhiều, đặc biệt là khi đói thì điều này càng kiêng kị, vì khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì trong dịch dạ dày đã có nhiều HCl và pepsin, nên khi sử dụng những thực phẩm này thì nồng độ này càng cao và làm acid tiết ra càng nhiều và gia tăng triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Ảnh minh họa: Dưa muối chua không tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Những thực phẩm cay nóng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung và người bị bệnh trào ngược nói riêng thì các bạn cần kiêng những thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, riềng, mù tạt…vì những thực phẩm này làm ảnh hưởng đến việc tăng tiết dịch dạ dày, làm acid trong dạ dày tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng co bóp và sự giãn nở của cơ thắt thực quản và dẫn đến trào ngược.

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Sử dụng những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân khiến cho việc chuyển hóa thức ăn chậm đi, thức ăn bị ứ đọng lại ở dạ dày làm gia tăng áp lực cho dạ dày cũng như cơ thắt thực quản, từ đó xuất hiện triệu chứng bệnh trào ngược. Những món ăn có nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, rán các bạn bị trào ngược dạ dày nên kiêng tối đa để không xuất hiện triệu chứng khó chịu của trào ngược.

Thực phẩm có tính kích thích

Vì đôi khi các bạn không biết bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì tốt nên chế độ ăn uống hơi phóng khoáng, đồ uống thích sử dụng là các bạn dùng nên dẫn tới bệnh càng ngày càng nặng. Cà phê, rượu bia, nước uống có ga, đồ uống của viên sủi là những tác yếu tố làm cho thực quản bị tổn thương, bị kích thích, chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng do quá trình tăng tiết acid dạ dày nên dẫn tới những triệu chứng trào ngược đáng tiếc.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Ảnh minh họa: Cà phê không tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Việc người bệnh hút thuốc lá cũng làm cho bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn và có thể dẫn tới nguy cơ ung thư thực quản gia tăng.

Chocolate và đồ ngọt

Sữa và chất béo có trong những loại thực phẩm này là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến cơ thắt thực quản và là nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa papain làm ảnh hưởng tới dạ dày, làm tăng acid dạ dày, niêm mạc thực quản bị phá hủy và làm cho dịch vị acid trào ngược lên thực quản.

Những thực phẩm có tính lạnh

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế dùng những món ăn có tính lạnh như thịt vịt, ngao, tôm, ốc.. vì những món ăn này dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa vì thế làm ảnh hưởng đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản và làm cho bệnh nặng hơn.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì tốt và nên kiêng gì tốt các bạn cần phải nắm được chặt chẽ và phải có biện pháp sử dụng cho đúng đắn. Khi mắc trào ngược dạ dày thực quản, nếu như cần phải dùng thuốc thì các bạn cần phải sử dụng theo đúng phác đồ của bác sĩ, không nên tùy ý dùng thuốc để tránh tác dụng phụ cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.