THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY GIAI ĐOẠN 4 CÓ NGUY HIỂM NHƯ BẠN NGHĨ KHÔNG?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có đặc điểm gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư nên ở giai đoạn này nếu như ai được chẩn đoán mắc bệnh thì đều rất lo lắng và sợ hãi. Đây là giai đoạn mà diễn biến bệnh đã khá phức tạp và có tiên lượng xấu cho sức khỏe của người bệnh, khác giai đoạn đầu những biểu hiện bệnh rất mờ và khó nhận biết thì bước sang giai đoạn này hầu như chúng ta phát hiện được bệnh thông qua một số thay đổi bất thường trong cơ thể. Đây là giai đoạn mà các khối u ung thư đã di chuyển sang các cơ quan khác ngoài hạch bạch huyết như gan, phối, tụy và xương,… làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Tham khảo thêm:

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có đặc điểm gì?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có đặc điểm gì?

Đặc điểm của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4

Giai đoạn này là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của các khối u, tế bào ung thư vượt ra khỏi thành dạ dày và hạch bạch huyết xung quanh, nhưng tế bào ung thư đã xâm lấn các cơ quan khác dạ dày và ở xa dạ dày như gan, tụy, xương, phổi, các hạch bạch huyết. Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày nên việc điều trị bệnh rất khó khăn và tuổi thọ của người bệnh được tiên lượng xấu. Giai đoạn 4 bệnh ung thư dạ dày có thể xảy ra các trường hợp như:

  • Các tế bào ung thư dạ dày đã lan rộng và có đến hơn 15 hạch bạch huyết bị tế bào ung thư xâm lấn.
  • Các khối u ung thư ác tính xấm lấn các cơ quan xung quanh và ít nhất có 1 hạch bạch huyết bị tế bào ung thư xâm lấn.
  • Các tế bào ung thư dạ dày đã xâm lấn đến các cơ quan ở xa dạ dày

Có đến ¾ bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, chính vì thế bệnh gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có triệu chứng gì?

Không như giai đoạn 0 và giai đoạn 1 của bệnh ung thư dạ dày thì bệnh bước sang giai đoạn ung thư dạ dày giai đoạn 4 thì người bệnh liên tục gặp phải các triệu chứng bệnh cùng một thời điểm, tần xuất xuất hiện triệu chứng bệnh nhiều hơn và nặng nề hơn những giai đoạn đầu. Người bệnh khi mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn này có thể gặp phải các triệu chứng bệnh như:

Đau quặn bụng hoặc thượng vị dạ dày

Không giống như giai đoạn đầu người bệnh chỉ gặp phải tình trạng đau âm ỉ vài giờ rồi biến mất sau đó lại tái diễn thì những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp phải những cơn đau quặn ở vùng bụng hoặc đau, nóng rát rất khó chịu ở thượng vị dạ dày, số lần đau xuất hiện nhiều hơn và khi người bệnh dùng thuốc giảm đau không còn tác dụng.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có đặc điểm gì?
Ảnh minh họa: Đau quặn bụng là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 4

Xuất hiện khối u ở bụng

Ở giai đoạn nặng này thì khối u ở dạ dày đã phát triển nhiều kể cả số lượng cũng như kích thước của khối u, chính vì thế, khi để ý và sờ vào vùng dạ dày các bạn có thể thấy các khối u cũng như cảm thấy đau khi ấn vào những khối u này.

Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

Xuất huyết là triệu chứng không thể tránh khỏi ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tình trạng xuất huyết xảy ra có thể là do khối u đã vỡ hoặc viêm loét nặng dẫn tới chảy máu, người bệnh có thể xuất huyết khi nôn ra máu cùng với thức ăn hoặc là đại tiện phân đen.

Những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Người bệnh thường có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như chán ăn, ăn uống kém, sợ những đồ ăn dầu mỡ, trướng bụng, khó tiêu hóa… nhưng những triệu chứng này xuất hiện với biểu hiện nặng hơn làm cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn uống.

Sụt cân, thiếu máu, da dẻ không được hồng hào

Đây chính là một trong nhiều hệ quả của tất cả những biến chứng trên mà người bệnh cần cảnh giác. Do việc ăn uống kém đi, cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, xuất huyết dẫn tới thiếu máu… làm cho người bệnh bị giảm cân nhanh chóng ngay cả khi không ăn kiêng.

Ngoài những triệu chứng này thì người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng bệnh khác và điều này còn phụ thuộc vào vị trí khối u đã xâm lấn, có thể là vàng da, đau hạ sườn phải hoặc đau xương, khó thở…Đây là giai đoạn bệnh nguy hiểm và có diễn biến bệnh phức tạp, vậy khi mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 thì người bệnh còn sống được bao lâu?

Bị ung thư dạ dày giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, tình trạng di căn của các khối u, phương pháp điều trị bệnh người bệnh có thực hiện nghiêm túc không? Tuy nhiên, thông thường thì bệnh nhân có thể sống được khoảng 5 năm sau khi phát hiện bệnh, tỷ lệ đạt khoảng 5-10%, bệnh bước sang giai đoạn 4 thì việc chữa khỏi bệnh là không thể, mục đích điều trị bệnh ở giai đoạn này là giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng bệnh và kéo dài thời gian sống.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có đặc điểm gì?
Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào quá trình điều trị bệnh của người bệnh

Nhưng cũng có nhiều bệnh nhân do ý chí chiến đấu với bệnh lớn, nghị lực sống phi thường và thực hiện nghiêm ngặt hướng điều trị của bác sĩ chuyên khoa nên vẫn có thể sống hơn 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Do đó, khi bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn này, người bệnh không nên bi quan, chán trường, còn có khả năng chữa được bệnh thì chúng ta không nên bỏ qua.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 cần làm gì?

Giai đoạn 4 của bệnh ung thư dạ dày ngoài việc điều trị bệnh để các khối u không phát triển giúp cho người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn thì các bạn cũng nên có một số biện pháp chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần để kéo dài thời gian sống tốt hơn. Bệnh nhân có thể được điều trị tại nhà dưới sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa, một số biện pháp chăm sóc thể chất và tinh thần giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn như:

Chăm sóc thể chất

Điều này có nghĩa là người bệnh nên tạo cho mình sức khỏe tốt thông qua việc ăn uống đủ chất và khoa học. Ở giai đoạn này thì chức năng dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều nên người bị ung thư nên chọn thức ăn mềm, loãng dễ tiêu hóa để dạ dày không phải co bóp nhiều. Bệnh nhân nên ăn đúng giờ, đúng bữa hoặc nếu như bệnh nhân không thể tự ăn được thì có thể cân nhắc truyền dinh dưỡng.

Chăm sóc tinh thần

Yếu tố tinh thần có vai trò quan trọng đối với hiệu quả kiểm soát sự phát triển của khối u dạ dày cũng như kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Nên tạo cho người bệnh không khí thoải mái, thân thiện, người thân nên động viên tinh thần của người bệnh để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn bệnh nguy hiểm nhưng nếu như người bệnh thực hiện nghiêm ngặt phương pháp điều trị của bác sĩ và ăn uống, ính hoạt hợp lý thì việc đẩy lùi diễn biến bệnh không hề khó như các bạn nghĩ.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.