THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng đau rát vùng thượng vị dạ dày khi ăn no hoặc đói, tình trạng tức ngực khó thở thường thấy ở người bệnh trào ngược dạ dày khiến cho không ít người bệnh sợ hãi không biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Vì bệnh rất khó để chữa khỏi hoàn toàn nên những triệu chứng bệnh cứ kéo dài trong nhiều ngày tháng nhất là khi sinh hoạt, ăn uống bất thường thì triệu chứng bệnh càng rõ ràng hơn. Bệnh trào ngược là căn bệnh mãn tính, nếu như để lâu ngày không được điều trị đúng đắn thì đây chính là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.

Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?
Ảnh minh họa: Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân khác nhau, thông thường thì khi mới bị trào ngược, niêm mạc thực quản chưa bị tổn thương nhiều thì người bệnh thường không thấy những biểu hiện bệnh cụ thể, triệu chứng bệnh lặp lại đi lặp lại cứ thể có thể trong nhiều ngày sau mới tái phát trở lại. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà những người bị trào ngược dạ dày thường không biết mình mắc bệnh nên thường làm bệnh có diễn biến nặng hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày nếu như không được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp có thể dẫn tới nhiều biến chứng cho sức khỏe như nguy cơ ảnh hưởng tới đường hô hấp, chít hẹp thực quản, barret thực quản hoặc nguy cơ ung thư thực quản:

1. Viêm đường hô hấp

Biến chứng đầu tiên này giúp các bạn hiểu thêm về việc trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không. Khi bi trào ngược acid dạ dày thì điều này cũng làm ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, acid hay dịch dạ dày trào lên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi, viêm xoang. Người bệnh thường bị ho kéo dài, khó thở, tức ngực, một số bệnh nhân có hiện tượng bị khàn tiếng…đây chính là hậu quả của việc acid dạ dày bị trào vào vùng hầu họng. Ngoài ra có một số bệnh nhân còn bị hen suyễn, viêm tai…

Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?
Ảnh minh họa: Viêm đường hô hấp là biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

2. Loét, chảy máu thực quản

Đây cũng không phải biến chứng hiếm gặp ở những người mắc chứng trào ngược acid dạ dày, khi acid bị trào lên sẽ làm mòn lớp niêm mạc gây ra loét và ở những vết loét này có thể gây ra chảy máu, đau làm cho người bệnh cảm thấy khó nuốt, đau khi ăn uống. Tình trạng loét hay chảy máu thực quản này còn gọi là viêm thực quản.

3. Chít hẹp thực quản là biến chứng thường thấy của trào ngược dạ dày thực quản

Khi những vết loét ở thực quản lành lại thì có thể hình thành các mô sẹo từ đó làm hẹp thực quản và dẫn tới khó nuốt nên người bệnh có thể thấy một số triệu chứng như khó nuốt, đau ngực, nghẹn, đau ở sau xương ức gây ra một số hiện tượng khác như buồn nôn, ăn uống không ngon. Đây cũng là một trong nhiều lý giải trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không.

4. Barrett thực quản

Tùy vào mức độ viêm mà bệnh sẽ gây ra mức độ bệnh khác nhau, tình trạng này xuất hiện khi tế bào lót ở thực quản bị biến đổi do sự tiếp xúc với acid dạ dày, đây chính là giai đoạn tiền ung thư, chính vì thế những người bị barrett thực quản thì khả năng dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày rất lớn.

Bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?
Ảnh minh họa: Barrett thực quản là biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

5. Ung thư thực quản

Những người bị barrett thực quản nếu như không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới ung thư thực quản, bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi đi kèm với các triệu chứng bệnh lý như nghẹn, nôn, đau thực quản, khàn tiếng, ho khan liên tục, sụt cân không rõ nguyên nhân, suy dinh dưỡng và rất nhiều biểu hiện bất thường khác trên cơ thể.

Mức độ nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản còn phụ thuộc vào vị trí của trào ngược. Nếu như trào ngược xuất hiện vào ban ngày, triệu chứng bệnh xuất hiện khi đứng thì ít dẫn tới viêm thực quản hơn so với dạng trào ngược về đêm, xuấ thiện triệu chứng khi nằm, ở những bệnh nhân này thì dễ dẫn tới viêm hơn, khả năng dẫn tới ung thư thực quản cao hơn 30%.

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không cũng phụ thuộc nhiều vào quan điểm của mỗi người bệnh, nếu như các bạn quan tâm đến bệnh và áp dụng điều trị bệnh đúng đắn thì việc kiểm soát diễn biến bệnh rất đơn giản và có thể ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.