THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

VI KHUẨN HP Ở TRẺ EM CÓ NÊN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

vi khuẩn hp ở trẻ em có nên điều trị không

Vi khuẩn HP có thể tấn công bất cứ ai và gây ra các bệnh lý về dạ dày làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, hơn thế nữa nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày ở những bệnh nhân có vi khuẩn HP rất lớn, trẻ em cũng có thể là nạn nhân của vi khuẩn Hp, vậy vi khuẩn HP ở trẻ em có nên điều trị không? Nếu như việc điều trị có làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ không là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh gửi về.

vi khuẩn hp ở trẻ em có nên điều trị không
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP ở trẻ em có nên điều trị không?

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em khi nào?

Vì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa, chúng ta có thể tìm thấy loại vi khuẩn này ở nước bọt và khoang miệng của người bệnh, chính vì thế trẻ em sinh sống với bố mẹ nhiễm HP thì khả năng nhiễm bệnh là không thể tránh khỏi. Ở nước ta, tỷ lệ trẻ em nhiễm HP khá cao, có khoảng 35% trẻ mắc HP ở dưới 1 tuổi, tỷ lệ này tăng lên khoảng 45-55% khi trẻ ở độ tuổi từ 3-10 tuổi và sau 15 tuổi có thể tăng từ 55-85%.

Trẻ em nhiễm vi khuẩn HP thì thường được các bác sĩ cân nhắc khá nhiều về việc có nên điều trị bệnh hay không, chúng ta nên điều trị giảm triệu chứng đau dạ dày hay là điều trị tiêu diệt vi khuẩn. Bởi đối với trẻ nhỏ, việc điều trị vi khuẩn HP có thể phải dùng thuốc kháng sinh kéo dài trong vài tuần và điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em chỉ nên áp dụng cho những trường hợp :

  • Điều trị cho những trẻ em đang bị viêm loét dạ dày tá tràng và khi xét nghiệm thấy vi khuẩn HP dương tính.
  • Trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP và sống trong gia đình có những người có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.
  • Trẻ đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày, tá tràng, nhưng hiện tại không có biểu hiện loét, không xuất hiện triệu chứng bệnh dạ dày như đau, ợ chua, trào ngược nhưng xét nghiệm vẫn thấy vi khuẩn HP dương tính.
vi khuẩn hp ở trẻ em có nên điều trị không
Ảnh minh họa: Nên thăm khám cho trẻ em trước khi tiến hành điều trị

Trẻ em bị viêm loét dạ dày kèm theo chuyển sản ruột vẫn cần phải điều trị vi khuẩn HP, khi tiến hành nội soi dạ dày có thể thấy tình trạng viêm teo dạ dày, tổn thương ở thành dạ dày.

Bố mẹ có con bị nhiễm vi khuẩn HP cần hết sức cân nhắc vấn đề điều trị theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, nếu như trẻ có các dấu hiệu lâm sàng thì tốt nhất nên cho trẻ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán điều trị bệnh. Trẻ em bị thiếu máu, lượng tiểu cầm thấp thì không nên điều trị vi khuẩn HP cho con.

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em có gây ra tác dụng phụ gì không?

Vi khuẩn HP ở trẻ em nếu như không được điều trị và kéo dài thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ, về lâu dài nếu như trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng thì còn có thể dẫn tới nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày. Tuy nhiên, việc điều trị vi khuẩn HP dạ dày ở trẻ còn gặp phải nhiều khó khăn, vì việc điều trị vi khuẩn HP cần khá nhiều thời gian, thông thường là từ 2-3 tháng và trong 2 tuần đầu tiên, trẻ phải dùng nhiều kháng sinh liều cao kết hợp với thuốc giảm tiết dịch vị dạ dày, chính vì thế việc dùng thuốc từ sớm làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc ở trẻ.

vi khuẩn hp ở trẻ em có nên điều trị không
Ảnh minh họa: Dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Dùng kháng sinh nhiều và từ sớm dễ gây ra nhiều tác dụng phụ cho trẻ em. Loạn khuẩn đường ruột, gia tăng nguy cơ kháng thuốc, phát ban, nổi mề đay, gặp một số tình trạng rối loạn tiêu hóa, việc dùng kháng sinh cũng có thể gây ra hiện tượng mệt mỏi, mất nước cho trẻ nhỏ nên bố mẹ cần thận trọng.

Tuy nhiên, không phải cứ dùng kháng sinh là có thể giảm được bệnh, theo thời gian việc dùng thuốc kháng sinh có thể làm gia tăng tình trạng nhờn thuốc và vi khuẩn HP kháng thuốc càng cao. Do đó, tốt nhất nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các loại thuốc làm giảm dịch tiết dạ dày dùng để điều trị vi khuẩn HP nếu như dùng lâu dài cũng có thể dẫn tới tình trạng loãng xương cho trẻ, tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi, làm giảm khả năng phát triển của trẻ về chiều cao….

Hiệu quả việc điều trị vi khuẩn HP cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, thực tế là đã có nhiều trường hợp điều trị vi khuẩn HP cho trẻ em gặp thất bại do các yếu tố kháng thuốc, bệnh nhân không tuân thủ điều trị, do cơ địa của trẻ…

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em cũng có khả năng tái phát khá lớn, chính vì thế trong và sau quá trình điều trị các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi khám định kì và nên điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt cho trẻ để giúp tổn thương niêm mạc dạ dày và ngăn chặn tái phát bệnh.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.