THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

VI KHUẨN HP LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

vi khuẩn hp lây qua đường nào

Việc nắm được vi khuẩn HP lây qua đường nào là cách tốt nhất giúp các bạn có thể phòng ngừa bệnh tốt nhất, vì đây là loại vi khuẩn rất dễ lây nhiễm và có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, hiện nay ở nước ta có đến khoảng 50-70% bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới biến chứng về dạ dày như ung thư dạ dày làm ảnh hưởng tới cuộc sống và tình mạng của người bệnh. Do đó, việc nắm được con đường lây nhiễm bệnh cũng như cách phòng tránh có ý nghĩa quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

vi khuẩn hp lây qua đường nào
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP lây qua đường nào là chính?

Nhiều người trong chúng ta được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày nhưng không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này, chính vì thế điều này là nguyên nhân dẫn tới bệnh lây nhiễm rộng ra cộng đồng. Bệnh dạ dày có thể dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường chính như lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày; lây nhiễm qua đường miệng – miệng; vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường phân – miệng và lây nhiễm qua dạ dày – miệng.

Để hiểu về cách thức lây nhiễm bệnh và hiểu rõ hơn việc vi khuẩn HP lây qua đường nào thì các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

1. Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua dạ dày – dạ dày

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân lây nhiễm bệnh dạ dày do vi khuẩn HP mà nhiều người thường không để ý đến và gần đây số bệnh nhân này cũng gia tăng. Nguyên nhân lây nhiễm qua dạ dày – dạ dày chủ yếu là do việc các bạn tiến hành nội soi, khi những dụng cụ nội soi không được đảm bảo thanh trùng kĩ lưỡng, đầu ống soi không được khử trùng thì vi khuẩn HP còn tồn tại và khi được đưa vào ống dạ dày của người khác thì đây chính là con đường lây nhiễm bệnh mà chúng ta không để ý.

vi khuẩn hp lây qua đường nào
Ảnh minh họa: Nội soi dạ dày không tiệt trùng kĩ có thể lây nhiễm vi khuẩn HP

2. Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Vi khuẩn HP được tìm thấy tại nước bọt, khoang miệng của người bệnh, chính vì thế nếu như tiếp xúc với nước bọt hay dịch trong khoang miệng của người nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng bị lây nhiễm bệnh là không thể tránh khỏi. Kể cả những người thường xuyên vệ sinh răng miệng thì tại các mảng bám hay cao răng nơi mà bản chải không thể vệ sinh được hết thì vẫn có thể tồn tại vi khuẩn và làm lây nhiễm bệnh.

Chính vì thế khi chúng ta hôn hay mớm thức ăn cho trẻ nhỏ cũng làm lây nhiễm vi khuẩn HP. Bệnh cũng có thể lây nhiễm qua đường gián tiếp như khi ăn uống chúng ta dùng chung chén bát, đũa, cốc, bàn chải đánh răng. Vì thế nhiều bạn khi bị đau dạ dày do vi khuẩn HP mà hoàn toàn không biết vi khuẩn HP lây qua đường nào.

3. Lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý như viêm loét dạ dày tá tràng, đau hay chảy máu dạ dày,… những căn bệnh này thường gây ra một số triệu chứng bất thường như là trào ngược acid dạ dày, ợ chua, ợ nóng, nôn trớ ở trẻ nhỏ…. Chính vì những bất thường này đã làm gia tăng khả năng lây nhiễm bệnh sang cho người thân, những người sinh sống cùng qua đường dạ dày – miệng.

vi khuẩn hp lây qua đường nào
Ảnh minh họa: Trẻ bị nôn trớ rất dễ lây nhiễm vi khuẩn HP

4. Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường phân – miệng

Vì vi khuẩn HP cũng tồn tại trong phân của người bệnh, chính vì thế nếu như các bạn không có biện pháp vệ sinh sạch sẽ, không rửa tay sau khi đi vệ sinh và chế biến món ăn, không tắm giặt quần áo đều đặn thì có vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công vào cơ thể. Một số động vật có thể lây nhiễm trung gian như ruồi, gián cũng có thể là con đường lây vi khuẩn HP thông qua thức ăn hàng ngày của chúng ta.

Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa, chính vì thế, các bạn nên nắm được cách phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm sang cho người khác và chủ động phòng bệnh cho bản thân mình.

Cách phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP

Các bạn đã biết vi khuẩn HP lây qua đường nào và cách thức lây nhiễm bệnh thì việc phòng bệnh không quá khó khăn, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP các bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Nên vệ sinh sạch sẽ tay trước khi ăn uống và khi chế biến món ăn. Nên vệ sinh bằng xà bông có khả năng loại trừ vi khuẩn nhằm ngăn chặn sự cư trú vi khuẩn ở tay và tấn công vào đường tiêu hóa.
  • Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân, bát đũa, bàn chải đánh răng hay cốc uống nước với người bệnh, khi ăn uống không nên gắp thức ăn cho người khác nếu như mình đang nhiễm vi khuẩn HP.
  • Nên ăn thức ăn được nấu chín, không nên dùng những món tái gỏi, rau sống vì đây chính là nơi cư trú mầm bệnh phổ biến. Hạn chế ăn uống ở những quán không đảm bảo vệ sinh.
  • Nếu như bố mẹ bị nhiễm vi khuẩn HP thì không nên mớm cơm, cháo cho con để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Trên đây là việc giải đáp thắc mắc vi khuẩn HP lây qua đường nào mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, khi mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP các bạn nên chữa trị sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.