THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

VI KHUẨN HP DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG ?

vi khuẩn hp có lây không

Bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều triệu chứng bất thường và khó chịu cho chúng ta, hơn thế nữa đây còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày nếu như không được điều trị. Vi khuẩn HP tìm thấy ở miêm mạc dạ dày của người, loại vi khuẩn này cũng tìm thấy ở nước bọt, trong khoang miệng, phân của người bệnh chính vì thế những người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP thì bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tiêu hóa.

Nhiều bạn bị mắc bệnh dạ dày và khi xét nghiệm thấy dương tính với vi khuẩn HP nên không biết mình bị lây nhiễm qua đâu. Ở Việt Nam, thói quen ăn uống nhìn chung là khá tự do, việc dùng chung đũa, chung bát canh hay nước chấm, việc gắp thức ăn cho người khác cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới lây nhiễm vi khuẩn HP từ người này sang cho người khác.

Tỷ lệ chúng ta bị lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khi sống chung với người bệnh là rất cao, bệnh lây nhiễm ua đường ăn uống, chính vì thế những người mắc bệnh dạ dày cần phải nắm được vi khuẩn HP có lây không và lây nhiễm qua đường nào để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

vi khuẩn hp có lây không
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Nếu như bạn bị nhiễm vi khuẩn HP thì rất có thể bệnh sẽ lây nhiễm sang cho người khác qua các con đường khác nhau như:

1. Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Trong nước bọt và khoang miệng của người bệnh có chứa vi khuẩn HP chính vì thế nếu như không thận trọng thì các bạn có thể bị lây bệnh, nhất là khi ăn uống chung mâm, dùng chung bát đũa, cốc ché, bố mẹ hay mớm cho con ăn thì khả năng bị lây bệnh cũng không thể tránh khỏi. Kể cả khi các bạn đánh răng hàng ngày thì cũng không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn HP ở khoang miệng. Khi hôn nhau thì khả năng lây bệnh cũng rất cao, vì thế các bạn cần chú ý.

2. Lây nhiễm qua dạ dày – miệng

Những người bị trào ngược dạ dày, hay bị ợ hoặc nôn trớ cũng có khả năng lây bệnh sang cho người khác, vì đây là lúc mà vi khuẩn sẽ đẩy lên cùng với dịch dạ dày qua miệng từ đó làm lây nhiễm bệnh sang co người khác. Chính vì thế nhiều người không biết vi khuẩn HP có lây không mà vẫn vô tư khi ăn uống chung thì vẫn bị nhiễm bệnh như bình thường.

vi khuẩn hp có lây không
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường dạ dày miệng

3. Lây nhiễm qua dạ dày – dạ dày

Nếu như các bạn đi nội soi dạ dày ở những địa chỉ y tế không đảm bảo thì khả năng lây nhiễm bệnh rất lớn, vì vi khuẩn HP trong đầu ống nội soi khi không được tiệt trùng thì chúng vẫn có thể sinh sống và khi vào môi trường dạ dày, nó sẽ phát triển mạnh mẽ và gây bệnh.

4. Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Vi khuẩn HP có thể tấn công vào cơ thể các bạn nếu như các bạn có thói quen sau khi đi vệ sinh không rửa tay, hoặc là trước khi các bạn ăn uống, chế biến thức ăn tay không được vệ sinh sạch sẽ thì vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh. Các bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống hoặc là khi nấu nướng để đảm bảo rằng vi khuẩn HP đã được tiêu diệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang cho người khác thông qua đường ăn uống, chính vì thế các bạn khi mắc bệnh cần chủ động có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn lây nhiễm sang cho người khác và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những kiến thức về việc vi khuẩn HP có lây không trên đây hi vọng giúp các bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này cũng như việc phòng bệnh qua con đường lây bệnh. Khi mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP các bạn cần chủ động điều trị bệnh sớm và tuân thủ phương án điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.