THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

TỰ CHUẨN ĐOÁN BỆNH QUA VỊ TRÍ ĐAU DẠ DÀY

Tự chuẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày

Các bạn hoàn toàn có thể tự nhận biết được bệnh lý một cách khá chính xác thông qua vị trí đau dạ dày. Đau bụng dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh phụ khoa hay các bệnh viêm ruột thừa có thể có những biểu hiện bệnh giống nhau, tuy nhiên, những bệnh này cũng có những khác biệt, vậy đó là những khác biệt gì? Nhận biết bệnh như thế nào, mời các bạn cùng đọc bài viết này của chúng tôi nhé.

Tự chuẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày
Ảnh minh họa: Tự chẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày thế nào?

Chuẩn đoán bệnh thông qua vị trí đau dạ dày

Đau ở vùng bụng là biểu hiện thường gặp, triệu chứng bệnh có thể kéo dài trong nhiều ngày nhưng việc chẩn đoán bệnh cũng như xác định nguyên nhân dẫn tới đau bụng thường gặp phải nhiều khó khăn. Việc nhận biết được tình trạng đau thông qua các vị trí phần nào giúp người bệnh có thể có biện pháp thăm khám và nhận định bệnh sớm, nhằm có phương pháp chữa bệnh đúng đắn. Dưới đây là một số vị trí đau dạ dày có thể cảnh báo một số bệnh lý mà các bạn cần chú ý:

1. Đau ở thượng vị

Phần trên rốn là vùng thượng vị, nếu như bạn thường bị đau ở vùng xương ức xuống đến gần rốn thì đó có thể là biểu hiện của bệnh đau dạ dày hoặc các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, thoát vị cùng thượng vị, viêm tụy hoặc nguy cơ sỏi mật.

Ngoài triệu chứng đau, các bạn có thể kèm theo các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng trên, hoặc nếu kèm theo trào ngược dạ dày thì còn có thể thấy tình trạng tức ngực.

2. Đau ở giữa bụng

Đây là cơ quan tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa, chính vì thế khi đau ở giữa bụng thì chắc chắn có nhiều bạn rất lo lắng, khi bị đau ở khu vực này thì rất có thể bạn đang gặp phải các bệnh lý như viêm loét, nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột thừa cấp hoặc là tình trạng viêm hang vị dạ dày.

Tự chuẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày
Ảnh minh họa: Vị trí đau dạ dày ở giữa bụng có thể do viêm hang vị dạ dày

Vị trí đau dạ dày không kéo dài thì có thể do nhiễm trùng đường ruột do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, tuy nhiên, nếu như kéo dài và thường xuyên đau kèm theo các biểu hiện khác như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn thì các bạn có thể đến các bệnh viện để kiểm tra.

3. Đau bên trái bụng

Vị trí đau ở bên trái của bụng nếu như ở phần trên thì có thể chúng ta đang mắc phải bệnh đại tràng, đối với phụ nữ cũng cần cảnh giác nguy cơ u nang buồng trứng. Hoặc nếu vị trí đau chếch xuống bên dưới có thể là biểu hiện của bệnh lý về dạ dày, đại tràng như bệnh viêm đại tràng, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc hội chứng Crohn…

4. Đau ở dưới rốn

Dưới rốn là vị trí của đại tràng, chính vì thế ngoài vị trí đau dạ dày và người bệnh có biểu hiện đau nhiều ở khu vực này thì rất có thể bạn đang mắc phải một số bất thường ở đại tràng như rối loạn hoặc viêm loét. Không chỉ đau người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng như đại tiện thất thường, táo bón hoặc bị ỉa chảy, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Tự chuẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày
Ảnh minh họa: Đau dưới rốn có thể là do viêm loét đại tràng

5. Đau bên phải, trái dạ dày

Những người thường xuyên bị đau ở bên phải hoặc phía trên dạ dày thì có thể đang gặp phải viêm dạ dày tá tràng, viêm tụy hoặc viêm túi mật. Ngoài triệu chứng đau xung quanh dạ dày người bệnh còn gặp phải triệu chứng như đau lan sang bên phải và đau sang vùng lưng, mỏi lưng.

Tuy nhiên nếu triệu chứng đau ở bên phải và phía dưới dạ dày thì có thể là biểu hiện của bệnh ruột thừa, triệu chứng có thể đau dữ dội với mức độ tăng dần kèm theo triệu chứng rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc buồn nôn.

Vì những biểu hiện đau thường gặp phải nên đôi khi khiến cho người bệnh chủ quan không thăm khám và phát hiện bệnh sớm, chính vì thế làm cho bệnh có diễn biến xấu và khó điều trị, do đó khi có những biểu hiện đau bụng xuất hiện kéo dài, thường xuyên cới tần xuất cao; đau quằn quại, có hiện tượng sốt hoặc nôn ra máu; đối với trẻ em thì sốt, quấy khóc liên tục, bỏ ăn thì các bạn cần phải hết sức cảnh giác và tốt nhất nên thăm khám, nhận định nguyên nhân để có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Những kiến thức trên đây về vị trí đau dạ dày hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này, khi mắc phải triệu chứng đau, các bạn không nên chủ quan, cũng tuyệt đối không nên tự mua thuốc giảm đau về uống để phòng tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.