THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Hầu hết trẻ em dưới 1 tuổi đều mắc phải tình trạng nôn trớ, ọc sữa sau khi bú hoặc ăn bột. Những triệu chứng này nếu như xuất hiện 1 vài lần thì có thể là hiện tượng bình thường nhưng nếu như kéo dài thì đây chính là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và các bậc phụ huynh cần phải hết sức cảnh giác về triệu chứng này. Mời các bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi để hiểu thêm về căn bệnh này ở trẻ nhỏ và có biện pháp khắc phục cho con em mình hiệu quả nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nên làm gì?
Ảnh minh họa: Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nên làm gì?

Nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày ở trẻ em xuất hiện khi thức ăn của trẻ bị đẩy từ dạ dày lên thực quản, thay vì việc đi từ thực quản xuống dạ dày như trẻ không mắc tình trạng này, mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào thể trạng của trẻ. Theo như thống kê thì có đến 40% trẻ em bị khi mới 3 tháng đầu đời, khoảng 6% trẻ bị trào ngược đến khi tròn 1 tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh, các mẹ cũng nên nắm được những nguyên nhân này để có biện pháp phòng ngừa cho trẻ:

1. Do dạ dày chưa ổn định

Tình trạng này thường gặp phải ở trẻ cho đến khi trẻ được 1 tuổi, giai đoạn sơ sinh hệ tiêu hóa của trẻ con chưa hoàn thiện, dạ dày nằm ngang và cao hơn khi trưởng thành, cơ thắt giữa dạ dày và thực quản đóng mở chưa đều nên làm cho thức ăn dễ bị trào lên thực quản. Đây cũng chính là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất mà chúng ta thường thấy.

2. Mẹ cho trẻ bú chưa đúng tư thế

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị trào ngược thực quản. Vì khi bú mẹ trẻ nằm ngang hoặc đặt xuống bú nên dẫn tới tình trạng nôn trớ, vì khi nằm thì ống thực quản với miệng và dạ dày có vị trí ngang bằng nên làm cho sữa hay đồ ăn trong dạ dày dễ bị đẩy lên thực quản và miệng.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nên làm gì?
Ảnh minh họa: Mẹ cho trẻ bú không đúng tư thế dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản

3. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt

Trẻ em trong những năm tháng đầu đời hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện và rất nhạy cảm dẫn tới sự hấp thu dưỡng chất trong cơ thể còn hạn chế, các loại men trong hệ tiêu hóa chưa hoạt động hết khả năng nên việc chuyển hóa thức ăn chưa hoàn thiện dễ dẫn tới hiện tượng trào ngược.

Tình trạng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh có thể tiềm ẩn nguy cơ sặc sữa, tắc nghẽn thức ăn ở mũi và nôn ra máu do ống thực quản bị tổn thương, xước. Bé thường có một số hiện tượng như lười ăn, sợ bó, bỏ bú, hay vặn người, chính vì những điều này mà cân nặng của trẻ bị sụt hoặc trẻ khó tăng cân. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh còn có thể gây ra cho trẻ một số ảnh hưởng về đường hô hấp như khó thở, thở khò khè, chính vì thế các bậc cha mẹ chần phải hết sức cảnh giác trong vấn đề chăm sóc trẻ em bị trào ngược.

Chăm sóc và điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn đầu đời hầu như bé nào cũng có thể gặp phải, bệnh chỉ kéo dài đến khoảng 1 tuổi do hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, các bậc bố mẹ cũng nên thận trọng về cách chăm sóc và điều trị cho trẻ để khắc phục tối đa tình trạng này cho trẻ như:

Bé bị trào ngược dạ dày thực quản thì bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá no, nên chia thành nhiều cữ bú trong ngày. Vì dạ dày của trẻ nằm ngang nên sau khi ăn nên cho trẻ ngồi thẳng đứng, không nên rung lắc sau khi trẻ mới ăn xong vì như thế rất dễ dẫn tới nôn trớ.

Đến thời kì trẻ ăn dặm, các mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn đặc, mềm dễ tiêu hóa. Nếu như sau ăn trẻ bị nôn, các mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn lại ngay, cần hút mũi cho trẻ nếu bị sặc thức ăn lên mũi.

Khi các mẹ cho trẻ nằm bú thì nên chọn một gối có độ nghiêng thích hợp mềm để đảm bảo miệng và ống thực quản cao hơn dạ dày là hạn chế được tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ.

Nếu như tình trạng của trẻ nặng, cần phải can thiệp đến việc sử dụng các loại thuốc thì các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, vì nhũng loại thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ cũng như sự phát triển của bé sau này.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh các bạn cần phải hết sức cảnh giác, mặc dù nhiều trẻ bị gặp phải tình trạng này, nhưng nên nắm được những biện pháp chăm sóc cho trẻ để đảm bảo trẻ vẫn có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.