THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY HIỆN NAY

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào tốt nhất?

Bệnh xuất huyết dạ dày là căn bệnh có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nếu như không có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn chính vì thế mỗi chúng ta cần phải có phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày, thông qua chẩn đoán bệnh cụ thể thì mới có thể điều trị bệnh đúng đắn và đạt được hiệu quả như mong muốn. Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ồ ạt bên trong dạ dày khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, vì việc mất máu nhiều nếu như không được kiểm soát có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào tốt nhất?
Ảnh minh họa: Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào tốt nhất?

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày thường dùng hiện nay

Bệnh xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, vì thế việc điều trị bệnh cần phải dựa trên nguyên nhân dẫn đến bệnh, mức độ bệnh xuất huyết là như thế nào nhằm đưa ra phương án điều trị phù hợp, biện pháp hồi sức và can thiệp phục hồi sau điều trị phù hợp cho người bệnh. Thông thường thì phương án điều trị cụ thể cho người bị xuất huyết dạ dày được áp dụng với 2 phương án như: điều trị – hồi sức tích cực cho người bệnh và điều trị sau cầm máu.

Điều trị – hồi sức tích cực cho người bệnh

Khi tiếp nhận người bệnh thì chúng ta cần phải có biện pháp điều trị cụ thể, biện pháp hồi sức và thực hiện cầm máu bằng phương pháp nội soi:

Biện pháp điều trị cụ thể. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân thì cần phải hồi sức nhanh chóng cho người bệnh; thực hiện một số xét nghiệm cần thiết cho người bệnh và kiểm tra nội soi dạ dày tá tràng để xác định mức độ bệnh và thực hiện cầm máu cho người bệnh. Thực hiện giảm tiết acid dạ dày ở phác đồ điều trị xuất hiện dạ dày này để làm giảm tình trạng loét do sự tiếp xúc của acid và ngăn chặn tái phát cho người bệnh.

Biện pháp hồi sức. Ở trong phác đồ này chúng ta cần có biện pháp hồi sức cho người bệnh, tùy thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh sẽ có biện pháp can thiệp đúng đắn. Chúng ta có thể tiến hành cho bệnh nhân thở oxy qua đường mũi hoặc đặt nội khí quản nếu như bệnh nhân bị trào ngược dạ dày hoặc suy hô hấp. Có thể tiến hành truyền tình mạch nếu như có rối loạn huyết động, trong khi hồi sức chúng ta nên theo dõi diễn biến bệnh để có biện pháp kiểm soát đúng đắn nhất là những người cao tuổi hoặc có vấn đề liên quan đến mạch máu, não.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào tốt nhất?
Ảnh minh họa: Điều trị hồi sức cho người bệnh xuất huyết dạ dày

Nếu như cần thiết chúng ta cũng nên bồi phụ thể tích tĩnh mạch bằng muối đẳng trương với liều lượng 20ml/ kg, nếu như sau truyền muối đẳng trương người bệnh có hiện tượng sốc thì cần phải truyền dịch keo với dung tích 500-1000ml tùy thuộc vào thể trọng người bệnh. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu thì cần truyền plasma tươi, nếu như tiểu cầu của người bệnh thấp khoảng 50.000mm3 thì cần phải truyền tiểu cầu.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày cũng có thể cần phải thực hiện truyền máu nếu như người bệnh bị mất máu quá nhiều dẫn tới sốc, truyền máu khi lượng Hemoglobin trong máu từ 70 – 80 g/l, bệnh nhân bị hạ huyết áp tư thế; những bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch; bệnh nhân trên 60 tuổi.

Thực hiện cầm máu nội soi. Đây cũng là một trong nhiều phương pháp giúp các bạn có thể cầm máu tốt nhất và giảm lượng máu truyền cho bệnh nhân, thực hiện nội soi cũng giúp cho người bệnh ngăn chặn tình trạng shock do mất máu. Nội soi cầm máu có thể được thực hiện bằng một số biện pháp như tiêm cầm máu bằng adrenalin 1/10000, muối ưu trương và cồn tuyệt đối; sử dụng nhiệt bằng đầu dò hoặc cầm máu cơ học như việc dùng kẹp clip.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào tốt nhất?
Ảnh minh họa: Nội soi cầm máu cho người bệnh xuất huyết dạ dày

Không phải bệnh nhân nào cũng phải thực hiện nội soi để có thể xác định được tình trạng bệnh và có phương án điều trị nhằm hạn chế tái phát bệnh.

Điều trị sau nội soi cầm máu

Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh sau khi điều trị nội soi có thể cân nhắc việc dùng thuốc hoặc áp udngj biện pháp ngoại khoa. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ ngoại khoa sau khi thực hiện nội soi, cần theo dõi hiện tượng xuất huyết của người bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đối với dùng thuốc thì các bạn có thể dùng các loại thuốc ứng chế thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton đường tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch như Rabeprazol, hoặc một số loại thuốc như Somatostatin, Acid tracenamic…

Điều trị ngoại khoa thường áp dụng khi thực hiện nôi soi cầm máu thất bại có thể thực hiện nút mạch hoặc phẫu thuật.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày dựa trên việc chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh của bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị cụ thể. Có những phương án dự phòng cho việc điều trị nếu như quá trình điều trị thất bại nhằm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.