THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

phác đồ điều trị vi khuẩn hp

vi khuẩn HP rất dễ dẫn tới kháng thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh, chính vì điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như thời gian, chi phí của người bệnh. Do đó, việc tìm một phác đồ điều trị vi khuẩn HP là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn. Đây là một loại vi khuẩn có sức sống cao, khả năng sống ở môi trường acid cực tốt, chính vì thế việc điều trị bệnh không phải là đơn giản, nhưng việc điều trị hiện nay còn gặp nhiều thách thức vì có nhiều người mắc bệnh đã từng uống quá nhiều thuốc làm nhờn thuốc và tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn tăng lên rất nhiều.

phác đồ điều trị vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Phác đồ điều trị vi khuẩn HP như thế nào tốt nhất?

Tại sao cần phải điều trị vi khuẩn HP theo phác đồ?

Thực tế thì việc điều trị vi khuẩn HP được điều bác sĩ chỉ định bằng việc dùng kháng sinh và các loại thuốc giảm tiết acid dạ dày, bên cạnh đó nếu cần thiết người bệnh có thể được chỉ định dùng kèm thuốc muối. Tuy nhiên, không phải cứ thế là chúng ta dùng những loại thuốc này có thể khỏi bệnh và tiêu diệt được vi khuẩn HP trong dạ dày giúp giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe.

Vi khuẩn HP có đặc tính dễ kháng thuốc, rất khó điều trị nhưng khả năng tái phát lại cực dễ, chính vì thế việc điều trị cần phải có phác đồ nhất định. Phác đồ điều trị HP dạ dày là một hệ thống được các bác sĩ nghiên cứu và tính toán cụ thể về loại thuốc, phương pháp điều trị, liều dùng cũng như có dự phòng cho người bệnh để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Nếu như áp dụng đúng phác đồ điều trị vi khuẩn HP của bác sĩ thì người bệnh có thể đạt được nhiều lợi ích khác nhau như:

Hạn chế được tốt nhất tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị. Đảm bảo được việc dùng thuốc, quá trình điều trị bệnh phù hợp với từng bệnh nhân.

Các bác sĩ sẽ theo dõi được tốt nhất quá trình điều trị của người bệnh, nếu như có những vấn đề bất thường thì các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời và điều chỉnh để phù hợp nhất. Bên cạnh đó còn có những phương án dự phòng giúp thay thế phác đồ điều trị đầu tiên nếu như không đạt hiệu quả.

Làm chủ được thời gian điều trị, không để thời gian điều trị vi khuẩn HP quá dài, hạn chế tốn kém và ngăn chặn được biến chứng cho người bệnh tốt hơn.

phác đồ điều trị vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Điều trị vi khuẩn HP theo đúng phác đồ để hạn chế kháng thuốc

Vậy, đối với những bệnh nhân mắc vi khuẩn HP dương tính thì nên áp dụng phác đồ điều trị như thế nào là tốt nhất để có thể nhanh chóng kiểm soát bệnh?

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP ở nước ta

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP phù hợp để có thể đối phó được diễn biến thất thường của loại vi khuẩn này. Thông thường, phác đồ điều trị gồm có 3 phác đồ chính: Phác đồ điều trị HP dạ dày cho người mới điều trị lần đâu, phác đồ điều trị HP dự phòng và phác đồ điều trị cứu vãn ( phác đồ nuôi cấy vi khuẩn). Cụ thể mỗi phác đồ như sau:

Phác đồ điều HP dạ dày lần đầu tiên

Đối với phác đồ này người bệnh cần phải điều trị 2 tuần với việc kết hợp dùng một số loại thuốc như PPI – Clarithromycin – Amoxicillin, tuy nhiên, ở nước ta tỉ lệ bệnh nhân bị kháng Clarithromycin nhất là ở miền Bắc và miền Trung.

Hoặc sử dụng phác đồ điều trị với 04 thuốc như Bismuth – Metronidazole – Tetracyclin – PPI hoặc dùng Metronidazole – PPI – Amoxicillin – Clarithromycin đối với những bệnh nhân có khả năng kháng Metronidazol và Clarithromycin. Đây là phác đồ được các bác sĩ chỉ định nhiều cho những bệnh nhân tại khu vực phía Nam nước ta.

phác đồ điều trị vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Phác đồ điều trị vi khuẩn HP phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng

Đối với những bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị đầu tiên và không mang lại hiệu quả thì cần phải chuyển sang phác đồ điều trị này. Bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc có Bismuth nếu như lần đầu tiên chưa sử dụng và không mang lại hiệu quả, tuy nhiên, nếu các bạn đã dùng thuốc có Bismuth thì phác đồ lần này bệnh nhân có thể sử dụng PPI – Levofloxacin – Amoxicillin.

Khi sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng thì các bạn tuyệt đối không nên dùng lại loại kháng sinh mà các bạn đã từng sử dụng để tránh nhờn thuốc của vi khuẩn.

Phác đồ cứu vãn

Người ta còn gọi phác đồ này là phác đồ nuôi cấy vi khuẩn. Sau 2 lần điều trị và không thể đẩy lùi được vi khuẩn HP thì các bạn cần phải áp dụng phác đồ này, sử dụng phác đồ này bắt buộc các bạn cần phải thực hiện kháng sinh đồ để có thể xem vi khuẩn tương tác với loại kháng sinh nào nhằm có phác đồ điều trị thích hợp hơn.

Tuy nhiên, phác đồ cuối này thường không mang lại hiệu quả cao cho người bệnh do hạn chế về mặt kĩ thuật, nhất là tại các đơn vị tuyến cơ sở, máy móc thiết bị y tế còn có nhiều hạn hẹp.

Bệnh nhân bị dương tính với vi khuẩn HP cũng có thể được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dung một số loại thuốc điều tiết dịch dạ dày trong khoản từ 2- 4 tuần để có thể tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét và ổn định các vết loét tốt hơn.

Việc áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP có thành công hay không cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh của người bệnh, nếu như người bệnh không dùng thuốc đúng liều lương cũng như thời gian dùng thuốc thì hiệu quả không cao. Bên cạnh đó việc người bệnh ăn uống, sinh hoạt như thế nào cũng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng tới phác đồ điều trị này.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.