THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY ĐÚNG NHẤT HIỆN NAY

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt nhất hiện nay?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh không dễ điều trị, chính vì thế, khi điều trị căn bệnh này các bạn cần phải có phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản cụ thể, sau khi được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, nhận định, nghiên cứu cụ thể về tình trạng bệnh để có hướng dự phòng nếu như phương pháp điều trị trước đó không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, có một điều cần chú ý các bạn là khi mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản thì tốt nhất là các bạn nên điều trị bệnh sớm và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt nhất hiện nay?
Ảnh minh họa: Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt nhất hiện nay?

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Trước tiên, để nhận định cụ thể tình trạng bệnh và những tổn thương ở ống thực quản, ống tiêu hóa thì các bạn cần phải thăm khám bệnh, thông thường việc chẩn đoán bệnh chủ yếu thông qua việc nhận biết dấu hiệu bệnh như tình trạng ợ nóng.

Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng bệnh cụ thể thì được chẩn đoán cận lâm sàng thông qua một số biện pháp như nội soi, chụ X-quang, hoặc đo độ pH. Sau khi nhận định về bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho các bạn phác đồ điều trị bệnh thích hợp.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Tùy thuộc vào mức độ bệnh cụ thể của các bạn mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phác đồ thích hợp, thông thường nếu như bệnh nhẹ thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống nhưng nếu bệnh nặng thì cần phải áp dụng phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa để đẩy lùi bệnh tốt hơn. Phác đồ này được áp dụng bằng việc dùng thuốc, can thiệp ngoại khoa và phương pháp thay thế thuốc:

1. Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày sơ cấp

Phương pháp này giúp các bạn có thể kiểm soát được triệu chứng bệnh như ợ nóng, ợ chua do trào ngược gây ra, người bệnh có thể dùng các loại thuốc kháng acid giúp trung hòa acid trong dạ dày như Maalox, Gelusil… những thuốc này dùng lâu dài có thể dẫn tới một số tác dụng phụ cho quá trình tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản nào tốt nhất hiện nay?
Ảnh minh họa: Dùng thuốc giúp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Các loại thuốc giúp ức chế histamin như cimetidine, famotidine hoặc ranitidine cũng được chỉ định, nhưng loại thuốc này không có hiệu quả nhanh như thuốc kháng acid nhưng lại có hiệu quả lâu dài, người bệnh cũng có thể được bơm proton để kiểm soát bệnh.

2. Phác đồ điều trị theo đơn

Nếu như các bạn áp dụng phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trên và không mang lại hiệu quả thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương án khác cho các bạn. Đối với phác đồ này các bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho các bạn dùng một số loại thuốc ức chế Histamin H2, bơm proton và thuốc điều chỉnh chức năng cơ vòng thực quản dưới. Những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, trầm cảm,… tốt nhất là cá bạn nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa biết về những bất thường này để có biện pháp can thiệp đúng đắn.

3. Phương pháp can thiệp ngoại khoa

Nếu như điều trị bằng thuốc và không mang lại hiệu quả thì có thể các bạn cần phải can thiệp ngoại khoa để khắc phục một số ảnh hưởng xấu của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp các bạn có thể điều chỉnh cơ vòng dưới thực quản, phương pháp được áp dụng có thể là nội soi và phẫu thuật mở; việc phẫu thuật cũng giúp các bạn tạo được màng ngăn bảo vệ dạ dày hoặc là tạo mô sẹo trong thực quản để giảm thiểu tình trạng phải ứng dây thần kinh với acid trong dạ dày.

4. Phương pháp thay thế thuốc

Có một số biện pháp thay thế thuốc mà các bạn cần áp dụng để kiểm soát triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như việc thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn uống hoặc áp dụng châm cứu. Các bạn nên tránh xa căng thẳng, mệt mỏi nên tập thể dục thể thể thao để giữ tâm trạng tốt, hạn chế mặc đồ bó chặt; trong khi ăn uống cần phải tránh xa những thực phẩm gây ra ợ nóng hoặc kích thích niêm mạc dạ dày như socola, đồ ăn chiên rán, tỏi và cà phê.

Không nên ăn quá no, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá, ngủ nên gối cao đầu. Các bạn cũng nên sử dụng một số loại đồ uống như trà hoa cúc, trà cam thảo hoặc châm cứu để khắc phục tình trạng trào ngược.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản phù hợp với từng tình trạng bệnh của mỗi người, nên khi dùng thuốc thì các bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc dù đó là bất cứ loại thuốc nào để tránh gây ra kích ứng ở dạ dày hoặc niêm mạc thực quản. Cần kết hợp các biện pháp điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.