THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG TRIỆU CHỨNG XUẤT HUYẾT DẠ DÀY KHÔNG THỂ BỎ QUA

Triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì?

Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ồ ạt không thể kiểm soát ở ống tiêu hóa, mất máu nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh nặng nhẹ của mỗi người, bệnh có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng nếu như không có biện pháp kiểm soát đúng đắn vì thế nhận biết triệu chứng xuất huyết dạ dày giúp các bạn có thể có biện pháp cầm máu và ngăn chặn nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh tốt hơn. Bệnh thường có nguy cơ gặp nhiều ở những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, chính vì thế các bạn cần hết sức thận trọng.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì?

Một số triệu chứng xuất huyết dạ dày cần cảnh giác

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày như việc ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học; bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng; những người bị áp lực tĩnh mạch cửa; những người thường xuyên ăn đồ cay nóng hoặc lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm…xuất huyết chính là cụm từ dành cho tình trạng chảy máu, xuất huyết dạ dày là khi người bệnh bị chảy máu trong dạ dày, tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau mà người bệnh có thể thấy những dấu hiệu bệnh như:

1. Nôn ra máu

Đây là biểu hiện thường thấy khi bị xuất huyết dạ dày, trước khi nôn người bệnh thường có một số biểu hiện như nôn nao khó chịu, lợm giọng, khi nôn thì hoàn toàn không có dấu hiệu báo trước và người bệnh bị nôn rất nhiều, triệu chứng xuất huyết dạ dày khi mới nôn ngay thường có nhiều máu tươi chảy ra ngoài, nhưng nếu không nôn ngay thì người bệnh thường nôn ra máu đen có cục kèm theo thức ăn, lượng máu đen là do máu bị chảy ở các vết loét bị đọng lại ở dạ dày trong thời gian dài.

Sau đó người bệnh nếu như để ý có thể thấy chất nôn có màu hồng, nâu do máu bị pha loãng với dịch dạ dày và thức ăn đang được tiêu hóa trong dạ dày.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Nôn ra máu là triệu chứng xuất huyết dạ dày

2. Phân đen khi đại tiện

Những người bị xuất huyết dạ dày còn có những triệu chứng như phân có màu đen như bã café, phân loãng, máu kèm theo phân, phân có mùi khó chịu, rất hôi do máu đã được tiêu hóa một phần ở dạ dày. Những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này cần lưu ý nếu như trước đó xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội trước đó.

3. Đau bụng

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng xuất huyết dạ dày mà người bệnh cần chú ý, đây cũng được coi là dấu hiệu khỏi đầu của căn bệnh này. Các cơn đau xuất hiện ở thượng vị dạ dày, sau đó lan ra khắp bụng, bụng người bệnh cứng, da nhợt nhạt xanh tái, có biểu hiện toát mồ hôi. Trẻ em khi bị xuất huyết dạ dày còn kèm theo triệu chứng sốt, triệu chứng sốt kéo dài khoảng 3-5 ngày và sốt không qúa 38 độ, các bậc phụ huynh khi thấy con mình có những biểu hiện này thì nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay nhằm phòng tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Đau bụng là triệu chứng xuất huyết dạ dày

Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh, mức độ nặng nhẹ cũng ảnh hưởng tới tình trạng xuất huyết của người bệnh. Những người bị bệnh nhẹ thì thường chảy máu ít, chỉ cảm thấy mệt mỏi, lượng máu chảy ra ít nên chỉ khi thực hiện nội soi mới có thể nhận biết được, khó để nhận biết thông qua mắt thường. Nếu như xuất huyết dạ dày ở giai đoạn nặng nhưng xuất hiện trong thời gian ngắn thì người bệnh thường có hiện tượng chảy máu ồ ạt, bệnh nhân bị chóng mặt, thở dốc, sốt nhẹ, da xanh tái nhợt nhạt. Nếu như xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài trong nhiều ngày thì người bệnh chỉ có biểu hiện nhợt nhạt, mệt mỏi… và triệu chứng này thì ít gây ra nguy hiểm cho người bệnh.

Khi bị xuất huyết dạ dày thì tốt nhất là chúng ta nên đưa bệnh nhân đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh sớm nhất, không nên điều trị tại nhà vì như thế rất nguy hiểm. Các bạn cũng nên chú ý đến việc điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt, dùng những món ăn tăng tiết dịch acid dạ dày, dùng những sản phẩm có thể trung hòa acid dạ dày như trứng sữa, bánh mì, bột mì; không nên ăn quá no, không nên ăn những món ăn quá nóng; không dùng rượu bia, đồ ăn cay nóng…

Việc nhận biết triệu chứng xuất huyết dạ dày dù ở bất cứ giai đoạn nào cũng giúp cho các bạn có thể có biện pháp điều trị bệnh sớm, kiểm soát bệnh tốt nhất và giúp ngăn chặn biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.