THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XÉT NGHIỆM VI KHUẨN HP

những điều cần biết về xét nghiệm vi khuẩn hp

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh thường gặp ở nước ta hiện nay, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là do vi khuẩn HP, bệnh thường có những triệu chứng dai dẳng, khó dứt và thường là nếu như bệnh do vi khuẩn HP thì tiến triển bệnh thường phức tạp hơn và diễn biến biến bệnh nhanh hơn. Xét nghiệm vi khuẩn HP là xét nghiệm giúp chúng ta có thể tìm ra được chính xác sự tồn tại của vi khuẩn HP hay không nhằm giúp chúng ta có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn và khoa học. Vậy khi thực hiện xét nghiệm này chúng ta nên thực hiện xét nghiệm nào và nên thực hiện xét nghiệm ở đâu thì đảm bảo nhất?

những điều cần biết về xét nghiệm vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Cần làm những xét nghiệm vi khuẩn HP nào?

Xét nghiệm vi khuẩn HP nên làm những xét nghiệm nào?

Chúng ta có thể tìm thấy vi khuẩn HP ở trong khoang miệng, nước bọt, niêm mạc dạ dày hoặc phân của người bệnh, chính vì thế khi thực hiện xét nghiệm này thì các bạn các bạn có thể tìm thấy mẫu vi khuẩn HP thông qua những xét nghiệm dưới đây:

1. Kiểm tra bằng phương pháp nội soi

Đây là phương pháp được nhiều người thực hiện và mang lại hiệu quả chính xác nhất. Nội soi được thực hiện bằng phương pháp đưa ống nhỏ vào dạ dày và lấy mảnh rất nhỏ tế bào ở dạ dày mang đi sinh thiết soi dưới ống hiển vi để có thể chẩn đoán được có sự hiện diện của vi khuẩn HP hay không. Đây là một xét nghiệm vô cùng quan trọng để đánh giá bệnh, hiện nay nội soi có nội soi gây mê và nội soi tươi, các bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp thích hợp để thực hiện.

Xét nghiệm vi khuẩn HP này không những mang lại kết quả chính xác nhất mà còn có thể giúp các bạn đánh giá được phần nào mức độ tổn thương dạ dày, vị trí tổn thương dạ dày do vi khuẩn HP và từ đó giúp các bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị bệnh đúng đắn nhất.

những điều cần biết về xét nghiệm vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Nội soi là xét nghiệm vi khuẩn HP chính xác nhất

2. Thở UBT

Thực hiện phương pháp này rất đơn giản, các bạn chỉ việc thổi hơi vào thiết bị chuyên dụng sau đó máy sẽ tự đo kết quả hơi thở của bản, nếu như dương tính có nghĩa là mắc vi khuẩn HP. Độ phân giải của đơn vị đo DPM thường trong khoảng 1 phút là nhận được kết quả, nếu như kết quả đo được DPM<50 thì có nghĩa là vi khuẩn HP âm tính, nếu như chỉ số này giao động trong khoảng 50-199 thì chúng ta không xác định dương tính hay âm tính. Nếu như chỉ số DPM> 200 thì được khẳng định là mắc vi khuẩn HP.

3. Xét nghiệm phân

Phân là môi trường sinh sống của vi khuẩn HP chính vì thế mà các bạn khi nghi ngờ nhiễm vi khuẩn HP gây ra bệnh lý đau dạ dày thì các bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm phân để kiểm tra. Chúng ta sẽ lấy mẫu phân của người bệnh mang đi soi dưới kính hiển vi và làm phản ứng miễn dịch, nếu như phát hiện vi khuẩn thì đồng nghĩa với việc mắc loại vi khuẩn này. Đây cũng là xét nghiệm vi khuẩn HP được sử dụng nhiều đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi chúng ta khó để thực hiện nôi soi.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là một trong nhiều xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán xem có sự hiện diện của loại vi khuẩn này hay không, máu của người bệnh được đem đi xét nghiệm tìm kháng thể HP nếu như phát hiện 2 vi khuẩn trong máu thì khẳng định là có nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, xét nghiệm này không được khuyến khích vì độ chính xác không cao.

những điều cần biết về xét nghiệm vi khuẩn hp
Ảnh minh họa: Xét nghiệm máu để chẩn đoán vi khuẩn HP

Việc thực hiện xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP có chính xác hay không còn phụ thuộc vào cơ sở y tế. Nhiều cơ sở y tế máy móc thiết bị chưa hiện đại nên có thể bị chẩn đoán sai.

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu tốt?

Các bạn có thể lựa chọn các bệnh viện lớn trên cả nước hoặc các phòng khám chuyên nội, tiêu hóa để thực hiện xét nghiệm này. Tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi của người bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các bạn có thể lựa chọn một số bệnh viện như:

Tại thủ đô Hà Nội các bạn có thể đến bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện có địa chỉ tại số 78 Bạch Mai, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội – đây là bệnh viện lớn tại miền Bắc có nhiều bác sĩ chuyên khoa rất giỏi.

Hoặc bạn cũng có thể đến bệnh viện quân Y – 108, địa chỉ tại số 1 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cũng là nơi được nhiều bệnh nhân lựa chọn, bệnh viện có địa chỉ tại số 1 đường Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh các bạn cũng có thể đến bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tại số 1 đường Hồng Bàng, phường 11, quận 5.

Trên đây là những xét nghiệm vi khuẩn HP nào nên thực hiện và địa chỉ xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP được nhiều người bệnh lựa chọn mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, hi vọng giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Nếu như mắc bệnh dạ dày do bất cứ nguyên nhân nào, các bạn nên lựa chọn điều trị sớm để hiệu quả đạt được là tốt nhất và ngăn chặn biến chứng bệnh cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.