THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VI KHUẨN HP DƯƠNG TÍNH

những điều cần biết về vi khuẩn hp dương tính

Nhiều bạn được chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính thì rất lo lắng không biết đây là căn bệnh gì? Chữa như thế nào? Khi dương tính với vi khuẩn HP thì nên làm gì tốt nhất? Nhiều bạn rất lo lắng và tìm hiểu vi khuẩn HP có thể dẫn tới ung thư dạ dày, tuy nhiên, đây chỉ là nguy cơ chứ không thể đủ căn cứ chẩn đoán ung thư dạ dày. Để tìm hiểu rõ về xét nghiệm vi khuẩn HP, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

>> Nên xem thêm: 

 

những điều cần biết về vi khuẩn hp dương tính
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP dương tính là gì?

Vi khuẩn HP dương tính là gì?

Khi các bạn có những biểu hiện đau dạ dày như ợ nóng, ợ chua, trướng bụng, đau vùng thượng vị dạ dày hoặc buồn nôn, nôn thì các bác sĩ thường cho các bạn tiến hành nội soi hoặc làm xét nghiệm vi khuẩn HP để chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân đau dạ dày từ đó có phác đồ điều trị bệnh phù hợp và nhanh chóng cho người bệnh.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất ở niêm mạc dạ dày và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh lý về dạ dày như khả năng viêm loét dạ dày tá tràng, nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày. Khi đi khám bệnh, nhìn vào phiếu khám bệnh có thể thấy chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính thì có thể khẳng định rằng cơ thể bạn đang tồn tại vi khuẩn HP.

Loại vi khuẩn này có khả năng làm mỏng lớp nhày, tạo môi trường acid có hại cho niêm mạc dạ dày và gây viêm cho dạ dày khi kết hợp với các yếu tố khác như việc người bệnh sử dụng những thức ăn có tính kích thích, bệnh nhân sử dụng rượu bia.

Những xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính

Thông qua xét nghiệm các bạn có thể khẳng định được chính xác xem có phải có HP dương tính hay không, tùy vào sức khỏe của người bệnh các bác sĩ có thể chỉ định cho các bạn thực hiện một số xét nghiệm như:

Nội soi kiểm tra mô bệnh học

Phương pháp này các bác sĩ có thể thực hiện nội soi gây mê hoặc nội soi tươi để lấy mẫu tế bào dạ dày sau đó soi dưới kính hiển vi, nếu như quan sát thấy vi khuẩn HP ở tế bào dạ dày thì có nghĩa là HP dương tính.

những điều cần biết về vi khuẩn hp dương tính
Ảnh minh họa: Nội soi để kiểm tra vi khuẩn HP dương tính

Cho bệnh nhân test thở UBT

Phương pháp này cho kết quả rất nhanh, chỉ khoảng vài phút là có kết quả, bệnh nhân chỉ việc thổi hơi vào thiết bị và nhận được thông số, thông thường thông số DPM có thể đánh giá được việc người bệnh có nhiễm HP hay không. Nếu như chỉ số DPM<50 thì có nghĩa là vi khuẩn HP âm tính; chỉ số DPM giao động từ 50-199 thì không xác định vi khuẩn HP dương tính hay âm tính; nếu như DMP>200 thì có thể khẳng định KP dương tính. Tuy nhiên, phương pháp này có thể cho kết quả không hoàn toàn đúng đắn và có thể bị sai số.

Xét nghiệm phân

Xét nghiệm này thực hiện bằng việc lấy mẫu phân của người bệnh đem nhuộm và soi dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP. Hoặc người ta cũng làm phản ứng miễn dịch của mẫu phân để đánh giá xem có vi khuẩn HP tổn tại trong phân không. Nếu có thì có nghĩa là HP dương tính.

Xét nghiệm máu

Chỉ việc lấy máu người bệnh để làm xét nghiệm phản ứng miễn dịch tìm kháng thể kháng vi khuẩn HP trong huyết thanh, và nếu như thấy có kháng thể kháng vi khuẩn HP thì khẳng định là có HP dương tính. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cũng mang lại độ chính xác không cao, chính vì thế, các bác sĩ thường không khuyến khích người bệnh thực hiện.

những điều cần biết về vi khuẩn hp dương tính
Ảnh minh họa: Xét nghiệm máu thường không mang lại kết quả chính xác như mong muốn

Vi khuẩn HP dương tính nên làm gì?

Khi được chẩn đoán vi khuẩn HP dương tính các bạn cũng không nên quá lo lắng, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc điều trị bệnh như thế nào. Hiện tại, việc điều trị vi khuẩn HP gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn dễ kháng thuốc, việc điều trị bệnh cần phải mất thời gian và người bệnh nên áp dụng phác đồ điều trị nghiêm ngặt.

Thông thường người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh, thuốc ức chế dịch vị acid dạ dày kết hợp với thuốc muối nếu cần. Có nhiều bệnh nhân điều trị khoảng 2 tuần là có thể kiểm soát được hoàn toàn vi khuẩn HP, nhưng có những bệnh nhân thì không có hiệu quả vì tính kháng thuốc của vi khuẩn, hơn nữa việc dùng kháng sinh liều cao với thời gian dài có thể làm ảnh hưởng tới sức đề kháng của người bệnh làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, da khô và nhờn thuốc. Do đó, các bạn nên thận trọng khi dùng thuốc, nhất là những loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm.

Vì vi khuẩn HP có thể tạo ra viêm dạ dày khi kết hợp cùng với một số yếu tố khác như rượu bia, café, đồ uống có ga, nên các bạn nên hạn chế sử dụng những loại đồ uống này. Cũng không nên quá lo lắng về căn bệnh này, chỉ cần khám bệnh định kì là có thể kiểm soát bệnh rất tốt và ngăn chặn được biến chứng.

Vi khuẩn HP dương tính là hiện trạng thường thấy ở nước ta, chính vì thế các bạn khi mắc vi khuẩn HP tốt nhất nên điều trị sớm, điều trị theo đúng phác đồ và điều chỉnh thói quen sinh hoạt của bản thân để kiểm soát căn bệnh này tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.