THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHIỄM VI KHUẨN HP TRONG DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không

Trong những năm gần đây số người mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP ngày càng gia tăng, vì loại vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm cực lớn, chính vì thế nhiều người hỏi rằng vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không và khi mắc vi khuẩn HP cần phải làm gì để kiểm soát căn bệnh này? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm.

nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không
Ảnh minh họa:Vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không?

Mắc vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP là một loại khuẩn gram âm sống trong môi trường thiếu oxy, cụ thể là chúng ta có thể tìm thấy vi khuẩn HP trong niêm mạc dạ dày hay trong khoang miệng, ống tiêu hóa. Loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra một chất gọi là catalase làm phá hủy niêm mạc dạ dày và dẫn tới tình trạng viêm mãn tính. Có hơn 50% dân số mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP và trong đó có khoảng hơn 20% bệnh nhân chuyển thành bệnh dạ dày, khoảng 6% người bệnh bị loét dạ dày – tá tràng và khoảng 1-2% bệnh nhân chuyển sang ung thư dạ dày.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cơ chế gây ra tổn thương cho dạ dày khi bị vi khuẩn HP tấn công về một số biến chứng mà loại vi khuẩn này gây ra như sau:

1. Viêm dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP khi tấn công vào dạ dày sẽ gây ra kích thích ở niêm mạc dạ dày làm cho niêm mạc bị xung huyết, tình trạng này lâu dần không được điều trị và kiểm soát hiệu quả có thể dẫn tới viêm và khó để có thể hổi phục được như ban đầu. Việc dạ dày có thể bị viêm do vi khuẩn HP phần nào giúp các bạn hiểu thêm về việc nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không.

2. Loét dạ dày

Vì ở thành dạ dày có một lớp nhày để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhưng khi vi khuẩn HP tấn công vào trong dạ dày thì loại vi khuẩn này làm ảnh hưởng đến lớp nhày ở niêm mạc dạ dày và tạo điều kiện cho acid trong dạ dày tấn công niêm mạc dạ dày và các vết loét khiến cho vết loét ngày càng rộng và sâu hơn, gây ra các cơn đau.

nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP có thể dẫn tới loét dạ dày

3. Thủng dạ dày

Khi những vết loét ở dạ dày bị vi khuẩn tấn công nhưng chúng ta lại không có biện pháp can thiệp kịp thời thì ngày qua ngày những vết loét này bị ăn sâu như vậy có thể dẫn tới thủng dạ dày gây ra tình trạng xuất huyết và nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

4. Ung thư dạ dày

Đây chính là một trong nhiều minh chứng cho thấy nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không, ung thư dạ dày là biến chứng cuối cùng, nặng nề nhất do vi khuẩn HP gây ra, bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu như không được điều trị bệnh sớm. Những người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày cao gấp 6 lần những người bình thường.

Vi khuẩn Hp khi sinh sống trong niêm mạc dạ dày còn sản sinh ra các độc tố làm biến đổi gen của tế bào niêm mạc dạ dày, nếu như kéo dài có thể dẫn tới viêm teo dạ dày, loạn sản, nguy cơ chuyển sản dạ dày ruột và nguy cơ ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP nên làm gì tốt?

Nếu như các bạn xuất hiện triệu chứng bệnh dạ dày như, đau dạ dày kéo dài, ợ nóng, ợ chua, trào ngược acid dạ dày… thì các bạn nên tiến hành thăm khám bệnh sớm để phát hiện rõ nguyên nhân và có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Nếu như không may nhiễm vi khuẩn HP thì các bạn cũng không nên quá lo lắng, điều các bạn cần làm là:

1. Điều trị vi khuẩn HP theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Các bạn khi được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP và biết vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không thì các bạn điều cần làm đầu tiên là nên điều trị bệnh theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhằm tiêu diệt vi khuẩn và hạn chế được khả năng tái phát, nhờn thuốc vi khuẩn vì loại vi khuẩn này có khả năng kháng kháng sinh vô cùng lớn.

nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không
Ảnh minh họa: Cần dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Phác đồ được bác sĩ sử dụng chủ yếu là việc kết hợp kháng sinh với các loại thuốc điều tiết acid dạ dày để 1 phần tiêu diệt vi khuẩn và 1 phần có thể giúp các bạn kiểm soát được tổn thương ở dạ dày.

2. Điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt của bản thân

Hầu hết việc tái phát triệu chứng bệnh cũng như hiệu quả điều trị vi khuẩn HP có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào tình thói quen ăn uống của người bệnh. Các bạn nên ăn uống đúng giờ, tránh ăn quá no, không nên để bụng quá đói và hạn chế tình trạng sử dụng những thực phẩm có khả năng kích ứng dạ dày như đồ ăn chua được lên men, rượu bia hay café…

Bị bệnh dạ dày các bạn cũng nên hạn chế lao động quá sức hoặc là tránh căng thẳng, mệt mỏi để kiểm soát các cơn đau tốt hơn.

Các bạn nên dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh việc nhờn thuốc của vi khuẩn và gây ra khó khăn cho việc điều trị

Những kiến thức trên đây về việc nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không mà chúng tôi cung cấp hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này và khi mắc bệnh, các bạn nên điều trị sớm để hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.