THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NGUYÊN NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hiện nay số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng và những triệu chứng bệnh gây ra cho người bệnh không ít khổ sở và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, việc nhận biết được nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản giúp chúng ta có biện pháp phòng bệnh tốt nhất và đây cũng là cách giúp các bạn có thể điều trị bệnh đúng đắn hơn giúp hạn chế xuất hiện triệu chứng bệnh.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Ảnh minh họa: Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Ở nước ta có khoảng 7 triệu dân số mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, lứa tuổi thường gặp nhất là khoảng 30-50, bệnh nếu như không được điều trị có thể là nguyên nhân dẫn tới biến chứng đường hô hấp như khó thở, khàn họng, viêm xoang mũi; biến chứng viêm thực quản hoặc nguy cơ dẫn tới ung thư thực quản và không thể chữa trị dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng. Do đó, việc nhận biết nguyên nhân dẫn đến đến căn bệnh này giúp các bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn:

1. Stress

Đây là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản mà chúng ta thường gặp phải, những người thường bị stress khiến cho tâm trạng thường bị căng thẳng, buồn bã, bực bội… thì khó lòng tránh phải tình trạng trào ngược.

Cuộc sống càng phát triển, con người ta càng có quá nhiều lỗi lo chính vì thế đôi khi đây chính là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản và bệnh về đường tiêu hóa. Căng thẳng, buồn phiền là nguyên nhân khiến cho acid dạ dày tăng lên, làm trướng bụng dẫn tới vách ngăn dạ dày và thực quản mở rộng dẫn tới trào acid, dịch tiêu hóa, hơi và thức ăn còn lắng đọng trào từ dạ dày lên thực quản và miệng.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Ảnh minh họa: Stress là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

2. Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu cân đối

Chế độ ăn uống không khoa học cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày. Những người có chế độ ăn uống không khoa học như việc ăn uống không đúng giờ, ăn quá no vào buổi tối, ăn nhiều loại thực phẩm được chế biến sẵn, ăn hoa quả khi đói, sử dụng những đồ ăn nhiều dầu mỡ… đều là nguyên nhân gây hại dạ dày và quá trình chuyển hóa thức ăn ở dạ dày và làm cho tình trạng trào ngược xuất hiện

Việc ăn đêm thường xuyên, ăn uống nhanh, không nhai kĩ thức ăn cũng là nguyên nhân dẫn tới tăng cân và tạo áp lực cho cơ thắt thực quản dưới gây ra trào ngược thực quản.

Việc nằm ngủ sai tư thế hoặc là ăn sau khi nằm cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Vì nếu như khi chúng ta nằm thì dạ dày, ống thực quản và miệng sẽ nằm ở vị trí ngang bằng nhau, van dạ dày được mở và khiến cho acid bị trào ra thực quản và gây ra trào ngược, do đó nếu như nằm thì các bạn nên kê 1 gối mềm cao 1 chút để tránh tình trạng này.

3. Do bệnh lý dạ dày như viêm loét nặng

Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng giai đoạn nặng làm cho các vết loét ăn sâu gây ra một vài phản ứng tự nhiên, khiến cho acid trong dạ dày tăng lên và gây ra hiện tượng trào ngược, đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản mà chúng ta thường gặp phải.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Ảnh minh họa: Viêm loét dạ dày cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Dạ dày bị viêm loét nên việc co bóp và chuyển hóa thức ăn cũng bị ứ trệ, áp lực dồn lên cơ thực quản dưới tăng lên làm cho quá trình giãn, nở gặp bất tiện và tạo điều kiện cho một số chất trong dạ dày hoặc dịch mật trào lên ống thực quản.

4. Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác có thể là nguy cơ dẫn tới trào ngược như yếu tố bẩm sinh hoặc cân nặng. Một số người do bẩm sinh chức năng cơ vòng thực quản kém, những người bị sa dạ dày hoặc thoát vị cơ hoành đều có thể dẫn tới nguy cơ trào ngược. Trẻ em dưới 1 tuổi là những người rất dễ mắc phải tình trạng trào ngược, tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng quá, vì tình trạng trào ngược sẽ biến mất khi trẻ hết tuổi sơ sinh.

Béo phì cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày, bởi khi tăng cân trọng lượng quá nặng sẽ gây ra áp lực cho dạ dày và cơ thắt lực quản dưới làm cho acid dạ dày tăng lên và bị trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản có rất nhiều, tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân các bạn có biện pháp phòng ngừa và khắc phục đúng đắn hơn, khi mắc bệnh trào ngược kéo dài các bạn nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và nhận định bệnh giúp các bạn có biện pháp can thiệp đúng đắn, không nên kéo dài bệnh lâu vì có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.