THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CÓ PHẢI VI KHUẨN HP GÂY UNG THƯ DẠ DÀY?

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm rất lớn, hơn thế nữa, hiện nay việc điều trị vi khuẩn HP còn gặp phải nhiều khó khăn do loại vi khuẩn này rất dễ kháng kháng sinh. Vì thế nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng về việc có phải vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vậy điều này có đúng không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?

Không chỉ gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày mà những người bị nhiễm vi khuẩn HP còn có thể đối diện với nguy cơ mắc ung thư dạ dày, khẳng định này đã được tổ chức y tế thế giới cũng như các nhà khoa học Đức nghiên cứu và nhận định rằng những tổn thương ở dạ dày do vi khuẩn HP gây ra có liên quan đến sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư dạ dày sau một thời gian dài nhiễm vi khuẩn HP nhưng không được kiểm soát và điều trị.

Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng vi khuẩn HP chỉ làm suy yếu lớp nhày bảo vệ dạ dày nhưng mức độ nguy hiểm thì không dừng lại ở đó, vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày và theo như thống kê thì những người mắc ung thư dạ dày cao gấp 6 lần những người không nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày, tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lo lắng vì con số này chỉ chiếm khoảng 1-2% những ca dạ dày do vi khuẩn HP.

Vì khi vi khuẩn HP cư trú trong niêm mạc dạ dày nó sản sinh ra các loại độc tốc làm thay đổi cấu trúc gen của tế bào dạ dày, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới teo dạ dày, loạn sản và nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất có thể dẫn tới biến chứng ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP gây ra viêm loét và ung thư dạ dày

Và không phải ai khi nhiễm vi khuẩn HP cũng có khả năng dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày vì điều này còn tùy thuộc vào nhóm gen của vi khuẩn là gì, nếu như vi khuẩn HP tấn công niêm mạc dạ dày có gen CagA thì khả năng dẫn tới ung thư dạ dày là lớn nhất, còn những nhóm gen khác thì chỉ có thể dẫn tới một số bất thường cho hệ tiêu hóa cũng như tình trạng viêm loét dạ dày mà thôi nên các bạn cũng không nên quá lo lắng mà vẫn sống hòa bình với vi khuẩn HP.

Nên làm như thế nào để hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày ?

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày mặc dù còn phụ thuộc vào gen nhưng nếu như các bạn có biện pháp điều trị bệnh sớm, tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta vẫn có thể ngăn chặn được các cơn đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra và phòng ngừa nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày. Các bạn sau khi thăm khám, nhận định tình trạng bệnh và các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp, thông thường thì hiện nay việc diệt trừ vi khuẩn HP được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh và các thuốc giúp giảm tiết acid dạ dày, thời gian điều trị có thể dao động trong 2-4 tuần.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có đúng không?
Ảnh minh họa: Dùng kháng sinh giúp các bạn kiểm soát được sự hoạt động của vi khuẩn HP

Để hiệu quả điều trị vi khuẩn HP còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên các bạn có thể thực hiện theo một số chỉ dẫn dưới đây để kiểm soát bệnh tốt nhất:

Nếu như bị nhiễm vi khuẩn HP và đang điều trị, sau quá trình điều trị các bạn nên ăn đồ ăn được nấu chín, không ăn đồ tái gỏi, ăn riêng đồ bát đĩa, chén cốc với người khác để hạn chế tái nhiễm. Các bạn cũng nên ăn uống đúng giờ, ăn no vừa phải, không nên để bụng quá trống hoặc ăn quá no, nhai kĩ, nhai chậm để thức ăn xuống dạ dày mềm hơn.

Các bạn cũng nên hạn chế dùng một số loại đồ ăn, đồ uống có khả năng kích thích dạ dày như việc dùng đồ ăn được lên men, đồ ăn chua, rượu bia hay café, các loại thuốc dùng dạng sủi bọt, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau. Nên cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, tránh căng thẳng, buồn bực và không nên thức khuya.

Khi các bạn dùng thuốc phải sử dụng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa, nên dùng đúng liều lượng, đúng thời gian mới có thể phát huy được tác dụng, chỉ dừng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi điêu trị các bạn nên làm lại xét nghiệm, chứ không đơn thuần thấy giảm triệu chứng bệnh là dừng thuốc. Các bạn cũng nên tái khám định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh nếu như có bất thường thì nên kiểm soát ngay lập tức.

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày là khẳng định đã được nghiên cứu, nhưng đôi khi bản thân vi khuẩn HP không thể gây ra ung thư mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác, chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh thì nên điều trị sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và điều tiết lối sống của bản thân để đẩy lùi bệnh dễ dàng nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.