THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CẢNH GIÁC NHỮNG NGUYÊN NHÂN XUẤT HUYẾT DẠ DÀY

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ồ ạt mà chúng ta không thể kiểm soát được, do tình trạng mất máu nhiều mà nếu như không kiểm soát được tình trạng này có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, do đó, việc nắm được nguyên nhân xuất huyết dạ dày để phòng ngừa bệnh là hoàn toàn cần thiết. Khi người bệnh có những biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện ra máu, đau bụng dữ dội thì người thân nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh mất máu gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này để giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa đúng đắn hơn.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?

Những nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày còn gọi là chảy máu dạ dày, do niêm mạc dạ dày bị tổn thương quá mức dẫn tới tình trạng máu chảy không thể kiểm soát, bệnh có 3 mức độ chính là xuất huyết dạ dày nhẹ, xuất huyết dạ dày ít kéo dài và xuất huyết dạ dày nặng, tuy nhiên, xuất huyết dạ dày cấp tính nghĩa là xuất huyết nặng là nguy hiểm hơn cả, có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh do mất máu quá nhiều.

Đối với những người bị xuất huyết dạ dày có thể do các nguyên nhân như:

1. Áp lực tĩnh mạch cửa

Những người bị áp lực tĩnh mạch cửa thường làm cho gia tăng áp lực lên mạch máu, phình giãn tĩnh mạch ở niêm mạc dạ dày dẫn tới hiện tượng chảy máu, những người bị tiểu cầu giảm, bệnh xơ gan, bệnh máu khó đông, ung thư dạ dày, ung thư gan là những người rất dễ bị xuất huyết dạ dày. Một số người bị chảy máu dạ dày có thể kèm theo một số triệu chứng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng… tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bạn có thể thấy tình trạng xuất huyết nặng hay nhẹ.

2. Lạm dụng rượu bia

Có nhiều người không biết nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì nên việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không thận trọng nên dễ dẫn tới xuất huyết dạ dày. Tình trạng xuất huyết dạ dày gặp nhiều ở những người bị viêm loét dạ dày, nhưng việc sử dụng rượu bia có chứa nhiều hóa chất độc hại nên dễ gây ra kích ứng dạ dày, kích thích sản sinh acid hoặc gây ra một số phản ứng bất thường làm dạ dày bị thủng dễ gây ra hiện tượng đau bụng và nôn ói ra máu.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Lạm dụng rượu bia dẫn tới xuất huyết dạ dày

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất huyết dạ dày hoặc làm cho bệnh dạ dày có diễn biến nặng hơn. Những người có chế độ ăn uống không hợp lý như việc dùng nhiều đồ ăn cay nóng, những món ăn dầu mỡ khó tiêu hóa làm cho dạ dày bị kích kích, vết loét ở dạ dày bị ăn sâu hơn dẫn tới tình trạng đau dữ dội ở thương bị dạ dày và gây ra hiện tượng xuất huyết nếu như những những vết loét này đã nặng.

Những người dùng nhiều thực phẩm có tính acid cao hoặc uống nhầm dung dịch kiềm có thể làm tổn thương dạ dày nặng nề gây ra viêm loét nặng, hẹp dạ dày hoặc thủng thực quản dẫn đến chết người.

4. Lạm dụng thuốc

Việc người bệnh dùng một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm không theo đơn với thời gian dài cũng là một trong nhiều nguyên nhân xuất huyết dạ dày, những loại thuốc này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày, tình trạng này kéo dài làm cho đường ruột của người bệnh nặng hơn, khi có tác động của thuốc ngoài việc gây ra những vết loét và dẫn tới chảy máu dạ dày. Chính vì thế, các bạn khi dùng thuốc cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, đối với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì cần phải thận trọng hơn nữa trong việc dùng thuốc.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?
Ảnh minh họa: Lạm dụng thuốc dễ dẫn tới xuất huyết dạ dày

5. Những người thường căng thẳng, buồn phiền

Những người thường bị căng thẳng, buồn phiền, stress, lo lắng trong công việc, cuộc sống cũng dễ dẫn tới xuất huyết dạ dày. Đặc biệt, những người có tiền sử bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản thì khả năng đối mặt với căn bệnh này cao hơn. Những người thường có tâm trạng tiêu cực làm ảnh hưởng tới mạch máu làm cho mạch máu ở các vết loét dạ dày căng lên, khi mạch máu căng quá mức dẫn tới chảy máu dạ dày.

6. Vi khuẩn HP

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày và gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày, rất nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Nếu như không kiểm soát tốt vi khuẩn HP thì nó còn có thể dẫn tới thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Những nguyên nhân xuất huyết dạ dày trên đây hi vọng các bạn nắm rõ và có biện pháp phòng ngừa đúng đắn, khi mắc bệnh các bạn nên điều trị bệnh sớm, áp dụng biện pháp điều trị phù hợp và điều chỉnh thói quen sống để kiểm soát bệnh xuất huyết dạ dày tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.