THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CÁC THUỐC TRỊ VI KHUẨN HP TỐT NHẤT HIỆN NAY

các loại thuốc trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay

Chính vì vi khuẩn HP có khả năng dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng cũng như là nguy cơ ung thư dạ dày rất lớn, chính vì thế, các bạn khi mắc vi khuẩn HP nên dùng các loại thuốc trị vi khuẩn HP để có thể tiêu diệt loại vi khuẩn này và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc có mấy loại, cách sử dụng như thế nào hiệu quả thì không phải là bệnh nhân nào cũng có thể biết được và dùng đúng đắn, giúp chúng ta có thể hạn chế được tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc của loại vi khuẩn này.

các loại thuốc trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay
Ảnh minh họa: Các thuốc trị vi khuẩn HP tốt nhất hiện nay là gì?

Những loại thuốc trị vi khuẩn HP tốt nhất hiện nay

Thuốc chữa vi khuẩn HP có thể có nhiều loại khác nhau, được dùng với từng đối tượng bệnh nhân, đôi khi chúng ta có thể sử dụng riêng biệt hoặc là kết hợp với các loại thuốc khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mỗi loại thuốc lại có một ưu và nhược điểm riêng, sử dụng cho bệnh nhân lần đầu điều trị hay là điều trị nhưng thất bại, thuốc được dùng cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP có thể là thuốc kháng sinh hoặc là thuốc làm giảm dịch tiết acid dạ dày. Dưới đây là một số loại thuốc diệt vi khuẩn HP mà các bạn có thể sử dụng:

1. Thuốc kháng sinh Amoxicillin

Đây là loại thuốc kháng sinh được dùng nhiều cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP, thuốc thuộc nhóm Beta lactam rất bền trong môi trường acid dạ dày, thuốc có khả năng ức chế tổng hợp mucopeptid thành tế bào của vi khuẩn HP. Thuốc hiện nay được hạn chế chỉ định điều trị vì vi khuẩn HP có khả năng kháng với thành phần của thuốc rất lớn và tỉ lên này tăng lên khoảng 44% theo như nghiên cứu năm 2012, việc kháng thuốc của vi khuẩn làm tăng tỉ lệ thất bại khi điều trị vi khuẩn HP và cũng có thể làm gia tăng kháng thuốc của các loại kháng sinh khác. Hơn thế nữa dùng thuốc trị vi khuẩn HP này còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

2. Thuốc Tetracyclin

Loại thuốc kháng sinh này chắc là các bạn cũng đã nghe nhiều và đây cũng là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng được dùng nhiều cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn và gặp bất thường ở các bộ phần như răng, sụn hoặc các cơ quan khác. Khi dùng loại thuốc này thì vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc thấp hơn là Amoxicillin và theo như thống kê thì có đến 23,5% bệnh nhân bị kháng với Tetracyclin, thuốc được chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc không dùng cho trẻ em.

các loại thuốc trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay
Ảnh minh họa: Tetracyclin được dùng nhiều cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

3. Kháng sinh Clarithromycin

Loại thuốc kháng sinh này thuộc nhóm Macrolid có tác dụng ức chế sự tổng hợp Protein của vi khuẩn, thuốc được dùng nhiều cho các trường hợp điều trị vi khuẩn HP lần đầu vì khả năng nhạy thuốc trên vi khuẩn khá tốt. Nhưng hiện nay loại thuốc trị vi khuẩn HP này cũng là thuốc mà vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc rất cao làm cho hiệu quả điều trị bệnh thất bại, hiện nay tỉ lệ kháng thuốc của Clarithromycin có thể lên đến 57%.

4. Thuốc Bismuth subcitrate

Loại thuốc này có tác dụng làm giảm tác dụng của acid lên vết loét dạ dày, hạn chế sự phát triển của vết loét trên thành dạ dày và tiêu diệt vi khuẩn HP, nhưng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP của Bismuth subcitrate không cao, chỉ đạt khoảng 20%, thuốc được dùng với một số loại kháng sinh khác để làm tăng hiệu quả điều trị.

5. Thuốc Levefloxacin

Loại thuốc này được chỉ định trong phác đồ điều trị vi khuẩn HP cuối cùng khi người bệnh đã áp dụng những loại thuốc khác nhưng không thành công, nhưng thuốc không được dùng cho trẻ em đang độ tuổi trưởng thành vì có một số tác dụng lên xương và sụn cũng như một số tác dụng phụ khác. Hiện nay loại thuốc này cũng có khả năng bị nhờn với vi khuẩn HP và con số lên đến 25.5%.

các loại thuốc trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay
Ảnh minh họa: Levefloxacin được dùng để điều trị vi khuẩn HP

5. Thuốc ức chế acid dạ dày

Đây cũng là một loại thuốc trị vi khuẩn HP được các bác sĩ chỉ định nhiều cho người bệnh, trong đó nhóm PPI được nhiều dùng nhiều hơn cả, thuốc không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP nhưng làm tăng hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh diệt trừ vi khuẩn HP, giúp giảm triệu chứng bệnh dạ dày, giảm vết loét dạ dày hiệu quả.

Tuy nhiên, loại thuốc này thường không được chỉ định nhiều cho bệnh nhân bị dạ dày vì nếu như dùng lâu dài có thể dẫn tới teo tế bào dạ dày, do đó khi dùng thuốc các bạn cần thận trọng để tránh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Các loại thảo dược

Các loại thảo dược cũng được nhiều bệnh nhân dùng để có thể làm giảm triệu chứng bệnh như chè dây, tinh chất bột nghệ vàng,…giúp người bệnh làm lành vết loét ở dạ dày, kìm hãm sự phát triển của vết loét và ngăn chặn sự hình thành khối u dạ dày.

Vì vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc lớn, chính vì thế khi dùng thuốc trị vi khuẩn HP các bạn cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc hay tăng liều lượng thuốc để hiệu quả chữa bệnh đạt được tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.