THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI CƠ THỂ VI KHUẨN HP SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

bên trong và bên ngoài cơ thể vi khuẩn hp sống được bao lâu

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm rất cao qua nhiều con đường khác nhau, chính vì thế nhiều bệnh nhân hỏi về việc vi khuẩn HP sống được bao lâu bên trong và bên ngoài môi trường cơ thể? Việc xác định được thời gian sống của loại vi khuẩn này cũng giúp chúng ta có thể hiểu được phần nào cách hạn chế việc lây lan vi khuẩn nhằm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

bên trong và bên ngoài cơ thể vi khuẩn hp sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP sống được bao lâu?

Thời gian vi khuẩn HP sống được bao lâu?

Ở nước ta có khoảng hơn 70% bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP và điều đáng nói trong những năm gần đây số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP ngày càng tăng, đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày và nguy cơ ung thư dạ dày nếu như chúng ta không phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị bệnh đúng đắn.

Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm từ người bệnh sang cho người sinh sống cùng, vì thế việc nắm được thời gian sống của vi khuẩn HP có ý nghĩa rất lớn đối với việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, vi khuẩn HP sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào môi trường sống của vi khuẩn, ở trong cơ thể và bên ngoài cơ thể thì thời gian sống này khác nhau.

Thời gian sống của vi khuẩn HP bên trong cơ thể

Trong môi trường bên trong cơ thể thiếu oxy là môi trường sống lý tưởng của loại vi khuẩn này, vi khuẩn HP sinh sôi cực nhanh và phát triển với số lượng lớn ở niêm mạc dạ dày và cần khẳng định rằng nếu như ở môi trường niêm mạc dạ dày thì loại vi khuẩn này không bao giờ tự chết đi, bởi sức sống, cấu tạo cơ thể đặc biệt và khả năng miễn dịch của vi khuẩn rất lớn.

bên trong và bên ngoài cơ thể vi khuẩn hp sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Vi khuẩn HP có sức sống mãnh liệt trong niêm mạc dạ dày

Nếu như chúng ta tìm thấy vi khuẩn HP chết đi chính là khi có sự tác động của các loại thuốc kháng sinh và áp dụng kháng sinh đồ phù hợp và nếu như kiên nhẫn điều trị thì có khả năng tiêu diệt được hoàn toàn loại vi khuẩn này.

Thời gian sống của vi khuẩn HP bên ngoài cơ thể

Ở bên ngoài cơ thể thì thời gian sống của loại vi khuẩn này cũng có thời gian nhất định, tuy nhiên nếu như ở bên ngoài môi trường và gặp phải nước sôi 100 độ C trở lên loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nhưng nếu như ở môi trường không khí, môi trường nước và đất thì vi khuẩn HP sống được bao lâu?

Ở bên ngoài môi trường không khí thì loại vi khuẩn này có thể sống được khoảng 60 phút cho đến 4 tiếng đồng hồ, vì thời gian sống của loại vi khuẩn này bên ngoài không khí ngắn như vậy là do không có chất dinh dưỡng cho chúng tồn tại, thời gian sống như vậy là sở dĩ chúng có một nguồn dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể và sau đó nếu như gặp được môi trường kí sinh khác thì chúng lại tiếp tục sinh sống và phát triển. Thời gian sống ngắn hay dài còn phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ ở môi trường đó là như thế nào.

bên trong và bên ngoài cơ thể vi khuẩn hp sống được bao lâu
Ảnh minh họa: Ở ngoài môi trường không khí vi khuẩn HP cũng có thể sống được vài giờ đồng hồ

Đối với môi trường nước thì vi khuẩn HP có thể sống được vài giờ và cũng có thể là hơn tùy thuộc vào môi trường nước cũng như nhiệt độ của môi trường nước như thế nào. Khi vi khuẩn HP bị biến đổi cấu trúc dạng cầu thì loại vi khuẩn này có thể tổn tại khá lâu ở trong môi trường nước tự nhiên, vì thế khi tiếp xúc với nước ở những môi trường này có thể bị lây nhiễm bệnh.

Khi ra ngoài môi trường đất thì loại vi khuẩn này cũng chỉ có thể sống được vài giờ nhưng nếu như chính bản thân vi khuẩn có sự biến đổi thì thời gian sống có thể lâu hơn.

Vi khuẩn HP có thể sống được khá lâu ở bên ngoài môi trường bình thường, chính vì thế mỗi chúng ta cần phải thận trọng để tránh bị lây nhiễm bệnh. Chính vì thế các bạn cần phải có một số biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm bệnh như việc dùng nguồn nước đảm bảo, dùng những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên ăn những thức ăn được nấu chín, uống nước đã được đun sôi; không nên dùng những đồ ăn tái, gỏi và nên vệ sinh tay trước khi ăn uống hoặc chế biến thức ăn để không bị lây nhiễm bệnh.

Những kiến thức trên đây về việc vi khuẩn HP sống được bao lâu ở bên trong và bên ngoài cơ thể hi vọng rằng giúp các bạn có những biện pháp phòng bệnh tích cực để bảo vệ sức khỏe. Khi không may nhiễm loại vi khuẩn này thì các bạn cũng nên điều trị sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa nhằm đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.