Biểu hiện của chứng thiếu axit dạ dày

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến tình trạng dư thừa axit trong dạ dày dẫn đến chứng ợ hơi, ợ nóng và trào ngược thực quản, là những bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến mà không biết rằng, thiếu axit dạ dày cũng có thể gây ra những chứng bệnh này. Vậy một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày cụ thể như thế nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc này.

Dạ dày là bộ phận có dạng túi, nằm trong ổ bụng, trên rốn ở cơ thể người. Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng, nơi chứa thức ăn, co bóp và nghiền nát thức ăn, chuyển hóa 1 phần thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Sự phổ biến của tình trạng dư axit dạ dày đã khiến chúng ta quên mất rằng thiếu axit dạ dày cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Trước khi tìm hiểu một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày cụ thể như thế nào, cần biết được axit dạ dày là gì, có vai trò quan trọng thế nào.

tang-acid-da-day

Axit dạ dày là gì?

Làm nên chức năng tiêu hóa hoàn thiện của dạ dày không chỉ có các lớp thanh mạc, niêm mạc và cơ mà còn có dịch vị dạ dày hay chuyên môn gọi là axit dạ dày. Thành phần chính của axit dạ dày là acid clohydric (HCl) và thông thường dao động trong nồng độ khoảng 0,0001 – 0,001mol/l; độ ph tương ứng là 3 và 4.

Axit dạ dày có tác dụng gì? Tác dụng chính của nó là giúp hòa tan các loại muối khó tan trong thức ăn dung nạp vào cơ thể; xúc tác phản ứng thủy phân những loại hóa chất “nặng” trọng thức ăn như: đạm, đường bột,… Sau khi trải qua phản ứng thủy phân, các chất này sẽ chuyển hóa thành loại dễ hấp thụ hơn.

Với chức năng quan trọng như trên, axit dạ dày cần được ổn định và cân bằng trong mức cho phép để quá trình tiêu hóa trôi chảy và hài hòa. Khi nồng độ axit dạ dày cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình 0,0001 – 0,001 mol/l đều có thể gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của dạ dày và sức khỏe con người.

Thiếu axit dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày là tình trạng nồng độ HCl trong dạ dày thấp hơn mức 0,0001 mo/l và độ pH tăng, cao hơn 4,5. Khi đó, bạn sẽ bị đầy hơi, ợ nóng, ợ chua rất khó chịu. Người bệnh còn có cảm giác trướng bụng, đầy hơi, tiêu hóa kém, miệng luôn có vị đắng, ăn uống không ngon miệng và thể trạng mệt mỏi.

Nồng độ HCl quá thấp còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra một loạt chứng bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, hình thành u nhú trong dạ dày và rất có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày còn có nguy cơ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: viêm gan, tiểu đường, hen suyễn, lupus ban đỏ, vảy nến…

Nguyên nhân gây thiếu axit trong dạ dày

Lượng axit trong dạ dày ổn định ở mức cân bằng, cơ thể có thể phân hủy protein, phòng ngừa tình trạng ngộ độc thức phẩm, ngăn ngừa phát triển nấm, ion hóa các khoáng chất nhất định, giúp tiêu hóa tốt và kích thích sản sinh enzym quan trọng. Nguyên nhân chủ yếu làm cho một người bị chứng thiếu axit trong dạ dày kéo theo hàng loạt vấn đề về đường tiêu hóa và ảnh hưởng sức khỏe trước hết là do thói quen ăn uống không lành mạnh. Cơ thể thiếu khoáng chất, nhất là kẽm cũng làm cho các lớp bảo vệ dạ dày yếu đi, giảm sự tiết axit trong dạ dày.

Một số người đang trong quá trình điều trị bệnh, sử dụng các loại thuốc có thành phần kháng axit thường xuyên cũng có thể ức chế quá trình tiết axit trong dạ dày. Ngoài ra, tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa, cụ thể có thể gây ra chứng thiếu axit dạ dày nếu thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi. Tinh thần mệt mỏi, stress cũng ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan quan trọng như: tim, phổi, não và cơ bắp.

Như vậy, các thông tin trên đây đã lý giải cặn kẽ về hiện tượng một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày và nguyên nhân. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ thiếu axit dạ dày, bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nhất là bổ sung kẽm (nếu cơ thể thiếu hụt) và giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan để giúp cơ thể sản sinh axit dạ dày tốt hơn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.