THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

TÌM HIỂU VỀ CHỨNG THIẾU AXIT DẠ DÀY

Chứng thiếu acid dạ dày

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến tình trạng dư thừa axit trong dạ dày dẫn đến chứng ợ hơi, ợ nóng và trào ngược thực quản, là những bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến mà không biết rằng, chứng thiếu acid dạ dày cũng có thể gây ra những chứng bệnh này.

chứng thiếu acid dạ dày
Acid dạ dày giúp hòa tan các loại muối khó tan trong thức ăn dung nạp vào cơ thể.

Tìm hiểu thêm:

Acid dạ dày là gì?

Acid (a-xít) dạ dày làm nên chức năng tiêu hóa hoàn thiện của dạ dày không chỉ có các lớp thanh mạc, niêm mạc và cơ mà còn có dịch vị dạ dày. Thành phần chính là acid clohydric (HCl) và thông thường dao động trong nồng độ khoảng 0,0001 – 0,001mol/l; độ ph tương ứng là 3 và 4.

Tác dụng chính là giúp hòa tan các loại muối khó tan trong thức ăn dung nạp vào cơ thể; xúc tác phản ứng thủy phân những loại hóa chất “nặng” trọng thức ăn như: đạm, đường bột,… Sau khi trải qua phản ứng thủy phân, các chất này sẽ chuyển hóa thành loại dễ hấp thụ hơn.

Với chức năng quan trọng như trên, acid dạ dày cần được ổn định và cân bằng trong mức cho phép để quá trình tiêu hóa trôi chảy và hài hòa. Khi nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình 0,0001 – 0,001 mol/l đều có thể gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của dạ dày và sức khỏe con người.

Chứng thiếu acid dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Sự phổ biến của tình trạng dư acid đã khiến chúng ta quên mất rằng thiếu acid cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Nồng độ HCI cho phép

Lượng acid trong dạ dày ổn định ở mức cân bằng, cơ thể có thể phân hủy protein, phòng ngừa tình trạng ngộ độc thức phẩm, ngăn ngừa phát triển nấm, ion hóa các khoáng chất nhất định, giúp tiêu hóa tốt và kích thích sản sinh enzyme quan trọng.

Nồng độ HCI không cho phép

Một người bị triệu chứng thiếu acid trong dạ dày là tình trạng nồng độ HCl trong dạ dày thấp hơn mức 0,0001 mo/l và độ pH tăng, cao hơn 4,5. Khi đó, bạn sẽ bị đầy hơi, ợ nóng, ợ chua rất khó chịu. Người bệnh còn có cảm giác trướng bụng, đầy hơi, tiêu hóa kém, miệng luôn có vị đắng, ăn uống không ngon miệng và thể trạng mệt mỏi.

Chứng thiếu acid dạ dày
Thiếu acid trong dạ dày còn có nguy cơ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: viêm gan, tiểu đường, hen suyễn, lupus ban đỏ, vảy nến…

Biến chứng khi HCI bị thấp

Nồng độ HCl quá thấp còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra một loạt chứng bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, hình thành u nhú trong dạ dày và rất có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, một người có biểu hiện bị thiếu acid trong dạ dày còn có nguy cơ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: viêm gan, tiểu đường, hen suyễn, lupus ban đỏ, vảy nến…

Nguyên nhân gây thiếu acid trong dạ dày

Dạ dày có chức năng rất quan trọng, nó là nơi co bóp nghiền nát thức ăn, nơi chứa thức ăn và đặc biệt là nơi chuyển hóa 1 phần thức ăn thành năng lượng nuôi cơ thể. Vậy khi bị thiếu dịch tiết vị là do đâu?

Do thói quen ăn uống không lành mạnh

Cơ thể thiếu khoáng chất: Nhất là kẽm cũng làm cho các lớp bảo vệ dạ dày yếu đi, giảm sự tiết acid trong dạ dày.

thiếu dịch tiết vị
Dùng thuốc không đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt.

Một số người đang trong quá trình điều trị bệnh: Sử dụng các loại thuốc có thành phần kháng acid thường xuyên cũng có thể ức chế quá trình tiết dị trong dạ dày.

Do tâm lý:  cũng ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa, cụ thể có thể gây ra chứng thiếu acid nếu thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.

Tinh thần mệt mỏi:  Stress cũng ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan quan trọng như: tim, phổi, não và cơ bắp.

Phương hướng giải quyết

Như vậy, các thông tin trên đây đã lý giải cặn kẽ về hiện tượng một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày và để giảm thiểu nguy cơ bị thiếu bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nhất là bổ sung kẽm (nếu cơ thể thiếu hụt) và giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan để giúp cơ thể sản sinh acid dạ dày tốt hơn.

Acid dạ dày không đủ là một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến, và nếu không kiểm tra nó có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai. Mỗi tế bào trong toàn bộ cơ thể của bạn phụ thuộc vào tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động.

Với dịch tiết vị bị thấp, ngay cả những chế độ ăn uống hoàn hảo nhất, hay nhất bổ sung chất lượng cao sẽ không làm cho nhiều sự khác biệt, bởi vì các chất dinh dưỡng đó sẽ không được hấp thụ.

Trên đây là chứng thiếu acid dạ dày hay còn gọi là thiếu dịch tiết vị cũng gây lên nhiều rắc rối những dễ chữa hơn là chứng thừa acid làm thành bệnh đau dạ dày thậm chí là dẫn đến ung thư.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.