THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tìm hiểu về pH dịch vị trong dạ dày khi đói và thực đơn giúp kiểm chế nó

pH dịch vị trong dạ dày khi đói

Tìm hiểu về pH dịch vị trong dạ dày khi đói và thực đơn giúp kiềm chế PH dịch vị, vai trò của, lượng acid của nó giúp bạn có cái nhìn toàn diện và khoa học về viêm loét dạ dày, từ đó có biện pháp phòng chống, điều trị hiệu quả. Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé!

pH dịch vị trong dạ dày khi đói
Dịch vị và vai trò của của nó

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu về pH dịch vị

Việc tìm hiểu về pH dịch vị không phải là việc làm vô bổ đâu nha, nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về pH dịch vị cũng như có được cái nhìn chính xác hơn về bệnh viêm loét dạ dày và giúp bạn có cách phòng  và trị bệnh hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc pH dịch vị

Dịch vị là hỗn hợp dịch bài tiết được tạo ra từ 2 loại tuyến quan trọng là tuyến đáy vị và tuyến môn vị. Chính hỗn hợp dịch này hình thành nên pH dịch vị trong dạ dày khi đói.

Tính chất và thành phần của dịch vị

Tính chất và thành phần của dịch vị cụ thể như sau:

Tích chất: Dịch vị tinh khiết ở thể lỏng, trong suốt và không màu, độ pH 2-3.

Thành phần: Thành phần dịch vị bao gồm:

  • Các loại men pepsin, gelatinase
  • Chất nhầy
  • Các chất vô cơ HCl và HCO3- tạo nên tính acid
  • Các Hormone
pH dịch vị trong dạ dày khi đói
Tính chất và thành phần của dịch vị

Acid dạ dày

Acid dạ dày là chất xúc tác dùng để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn khi đưa vào cơ thể. Acid ở đây chính là acid HCl. Tuy nhiên, không phải lúc nào lượng acid cũng được giữ ổn định và có lợi cho hệ tiêu hóa.

PH dịch vị trong dạ dày<3.5 (nồng độ lớn hơn 0.001 mol/l do lượng acid tăng lên, trong dạ dày lại chưa có thức ăn để tiêu thụ) của những người mắc viêm loét dạ dày thường có pH sấp sỉ 1.

Dư acid thường xuyên, liên tục trong thời gian dài sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, hình thành các vết loét gây đau, viêm. Biểu hiện dễ thấy nhất đó là đầy hơi, ợ chua, đau khi đói và khi ăn no.

Thực đơn kiềm chế pH dịch vị trong dạ dày khi đói

Cụ thể thực phẩm nên và không nên ăn để kiểm soát dịch vi như sau:

Các thức ăn làm giảm PH dịch dạ dày khi đói (không nên ăn)

Thức ăn làm giảm pH dịch vị khi đói là gì? Thức ăn làm giảm pH dịch vị khi đói là các loại thức ăn có chứa acid, khi ăn vào lúc đói sẽ càng làm giảm độ pH, làm bệnh diễn biến xấu đi.

Với những người đang bị viêm loét dạ dày tá tràng cần hạn chế, loại bỏ các loại thức ăn này khi đang đói:

Sữa chua: Sữa chua ăn sau bữa cơm 30 phút sẽ rất tốt. Nhưng khi ăn lúc đói, men lactic sẽ bị lượng acid phân hủy, làm giảm công dụng của chúng. Chính vì vậy mà bạn cần hạn chế sử dụng chúng.

Quả hồng và cà chua: Trong thành phần của 2 loại quả này có chứa nhiều acid làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Chúng là những thực phẩm được gây giảm pH dịch vị, chính vì thế mà nếu không muốn PH dịch vị bị giảm thì tốt nhất nên tránh xa chúng ra.

Chanh, quất, các chất có cồn: Đây là những thực có khả năng làm giảm pH dịch vị, chính vì thế mà bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng chúng.

Các thức ăn tốt khi đói (nên ăn)

Những thực phẩm khi đói bạn nên ăn đó chính là:

Thực đơn tốt cho dịch vị dạ dày
Bánh mì có khả năng thấm hút lượng acid dư thừa hiệu quả

Bánh mì: Thấm hút lượng acid dư thừa một cách hiệu quả.

Thức ăn trung tính: bơ, thịt, ngũ cốc,… sẽ không làm ảnh hưởng đến pH dịch vị khi đói nên được sử dụng.

Đối với những người đang bị bệnh cần tuân thủ chế độ ăn để không làm tăng lượng acid, tăng cường việc điều trị để giúp cho việc điều trị được tốt hơn và đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, tất cả mọi người cũng cần nâng cao đề phòng, phòng chống, loại bỏ nguy cơ đau dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng để tránh tình trạng thành phần PH dịch vị ở trong dạ dày bị xáo trộn gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trên đây là những thông tin về pH dịch vị trong dạ dày khi đói mà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hãy bổ sung thêm những kiến thức này vào bộ nhớ nhé, việc làm này không thừa đâu mà lại rất có ích đó nha. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.