THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NGUYÊN NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ EM

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ em

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là hiện tượng hiếm gặp cũng không phải bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bé sẽ quấy khóc rất nhiều và sinh chứng biếng ăn, tiêu hóa kém. Vì vậy cha mẹ cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và có cách khắc phục tình trạng này, giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan hơn.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ em
Mẹ bế bú sai tư thế cũng khiến bé bị trào ngược

Tìm hiểu thêm:

Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ là sao?

Tình trạng bé bị trào ngược dạ dày chủ yếu do sinh lý, theo thống kê có khoảng 2/3 trẻ nhỏ mắc chứng bệnh này và có thể tự khỏi khi bé được hơn 1 tuổi, hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn.

Một số ít bé bị trào ngược thực quản do bệnh lý sẽ kéo dài về sau, gây biến chứng về đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hen suyễn.

Tình trạng bé bị trào ngược xảy ra nhiều nhất ở trẻ sơ sinh 3 – 4 tháng tuổi, tùy theo thể trạng từng bé mà tình trạng trào ngược diễn ra nặng hay nhẹ, thường xuyên hay không.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn, lúc này chủ yếu là sữa mẹ đi vào thực quản nhưng không xuống được dạ dày mà đi ngược lên làm cho bé bị sặc, nôn trớ và bé bị đau bụng quanh rốn. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản – nhi, có 3 nguyên nhân chính làm cho bé bị trào ngược dạ dày:

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ em
Trẻ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản bố mẹ cần lưu ý

Mẹ cho bé bú sai tư thế

Nhiều người thường cho rằng với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nên cho trẻ ở tư thế nằm ổn định sẽ tốt cho các cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ của bé được phát triển toàn diện trong trạng thái cân bằng. Vì vậy, mẹ thường nằm cho bé bú, nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên tư thế này dễ làm cho bé bị trào ngược hơn cả vì dạ dày nằm ngang khiến sữa dễ dàng trào ra ngoài hơn. Bên cạnh đó, thức ăn của bé thời điểm này chủ yếu là sữa mẹ dạng lỏng nên càng dễ dàng trào ra qua khe hở của cơ thắt thực quản.

Dạ dày của bé vẫn đang được hoàn thiện

Mặc dù cho tới thời điểm sinh ra đời, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể bé đã đầy đủ nhưng chúng chưa phát triển toàn diện. So với cơ thể người trưởng thành, dạ dày của bé sơ sinh nằm ngang và cao hơn nên cơ thắt 2 đầu dạ dày đóng mở chữa đều, dễ làm trào ngược thức ăn lên thực quản. Một số ít trường hợp trào ngược dạ dày thường xuyên trong giai đoạn sơ sinh có thể khiến bé bị đau dạ dày khi lớn hơn.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển ổn định

Ở trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa hoạt động chưa hoàn toàn nhuần nhuyễn và ổn định, các cơ thắt ở 2 đầu dạ dày hoạt động theo nguyên lý mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng lại khi dạ dày co bóp, nghiền nát thức ăn. Tuy nhiên đôi lúc chúng lại hoạt động lệch nhịp nên làm cho thức ăn bị trào ngược lên trên thực quản, bé dễ bị nôn trớ, sặc khi uống sữa, ăn dặm…

Mặc dù chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng một số trẻ có thể bị biến chứng nguy hiểm nếu tình trạng trào ngược thức ăn kéo dài không được khắc phục. Trẻ dễ bị sặc thức ăn, trào ngược thức ăn qua miệng hoặc mũi ra ngoài, ói ra máu nếu thực quản của trẻ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, trào ngược dạ dày ở trẻ đều có chung tình trạng quấy khóc, biểu cảm sợ hãi khi đến giờ ăn, biếng ăn, chậm tăng cân. Nguy hiểm hơn, bé có thể bị ngưng thở nếu lượng thức ăn trào lên quá lớn gây bít tắc đường thở của bé.

chăm sóc trẻ tránh bị trào ngược dạ dày
Bố mẹ hãy đọc thật nhiều kiến thức về trẻ nhỏ để chăm sóc các bé cho thật tốt

Với những người làm mẹ lần đầu thường khó đoán biết được tại sao bé hay quấy khóc, nhất là đến giờ ăn hoặc có thể quá lo lắng, luống cuống mà không thể xác định được nguyên nhân bé bị đau bụng là do trào ngược dạ dày.

Làm gì khi bé bị trào ngược dạ dày?

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi bé bị trào ngược dạ dày là không thể chủ quan coi thường, vì vậy cha mẹ cần hết sức chú ý khi chăm sóc trẻ, có thể thay đổi một số thói quen chăm sóc ăn uống để bé tiêu hóa dễ hơn như:

Chế biến thức ăn cho bé ở dạng đặc, vừa giúp giảm tình trạng nôn trớ vừa giúp bé ngủ sâu giấc hơn, thức ăn đặc chứa nhiều năng lượng cũng giúp bé tăng cân nhanh hơn.

Pha sữa với bột gạo cho bé ăn cải thiện: Bột gạo có tác dụng làm đặc sữa và mang lượng calorie (calo) cao nên có thể giảm thể tích thức ăn đưa xuống dạ dày của bé mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng, giúp dạ dày bé không bị “quá tải”.

Không nên cho bé bú liên tục, nên ngắt quãng các cữ bú hoặc mẹ có thể vắt sữa ra bình rồi cho bé ti riêng để hạn chế việc cho bé bú sai tư thế dễ làm bé bị trào ngược dạ dày.

Trên đây là những lời khuyên giúp cha mẹ khắc phục tình trạng và biết được nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ, giúp bé tiêu hóa tốt, ăn ngoan, ngủ ngon hơn đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm về đường tiêu hóa và đường thở do tình trạng này gây ra.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.