THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

CƠ CHẾ BỆNH SINH CỦA LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

CƠ CHẾ BỆNH SINH CỦA LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG
5 (100%) 2 votes

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở Việt Nam. Sau đây hãy tìm hiểu về cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng để có những biện pháp phòng tránh hợp lý.

Cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng hình thành khi các yếu tố tấn công vượt quá sức chịu đựng của các yếu tố bảo vệ thành dạ dày. Đầu tiên, lớp niêm mạc dạ dày bắt đầu bị ăn mòn, các tổn thương sẽ dần phát triển từ viêm nông rồi theo thời gian sẽ thành viêm loét. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh trở nặng đó là thủng dạ dày. Các triệu chứng ban đầu là đau sau ăn, ợ hơi, nôn và buồn nôn,…

Cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng

Các yếu tố tấn công dạ dày trong cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng

Pepsin và axit HCl: Quá trình viêm loét dạ dày được bắt nguồn từ tăng tiết axit HCl – chất có tính ăn mòn cao, làm chết tế bào , đồng thời Pepsin phóng thích các tiểu đơn vị glycoprotein làm tiêu huyer chất nhầy tạo điều kiện cho sự phân tán và đi vào niêm mạc dạ dày của ion H+ gây các vết loét. Các vết loét càng lan rộng và sâu khi sự tiết axit càng nhiều.

♦ Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Loại vi khuẩn này tiết ra các chất nhằm phá huỷ lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày và amoniac, men urease gây tổn thương niêm mạc và hình thành vết loét.

♦ Một số loại thuốc nếu sử dụng nhiều cũng khiến rối loạn lới chất nhầy như aspirin, corticoid, salyxylat,…

♦ Những người có nhóm máu O có sự ưu tiên kết hợp với vi khuẩn HP.

niem-mac-da-day
Ảnh minh họa: Hình ảnh vét loét dạ dày

Các yếu tố bảo vệ trong cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng

♦ Lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc của dạ dày: Có 2 loại chất nhày là loại hoà tan trong dịch vị và loại không hoà tan trong dịch vị. Chất nhầy có tác dụng bảo vệ như sau:

  • Chất nhầy không thấm nước và protein, bao phủ lên toàn bộ bề mặt dạ dày nên chống lại sự phân giải của axit và enzym tiêu hoá.
  • Trung hoà một phần pepsyn và dịch vị.

♦ Kết hợp với HCO3 tạo một lớp màng dai bảo vệ toàn bộ dạ dày và tá tràng.

  • HCO3: Hình thành từ các tế bào tiểu mô bề mặt có tác dụng trung hoà axit và cần bằng độ PH là 7.
  • Tế bào biểu mô bề mặt: Liên kết chặt chẽ không cho H+ và pepsyn đi vào lớp niêm mạc phía trong.
  • Lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày: lượng máu dồi dào giúp cung cấp oxy và bicarbonat tăng khả năng tái tạo tế bào, giúp da dạy luôn khoẻ mạnh.

Sự tái tạo và hàn gắn:

♦ Những tổn thương do yếu tố tấn công gây ra cho niêm mạc dạ dày được hàn gắn ngay tức khắc, kể cả khi nồng độ H+ tăng gấp 5 lần.

♦ Khi các yếu tố bảo vệ nói trên tỏ ra bất cập khiến thương tổn vượt qua lớp màng đáy của biểu mô xuống lớp dưới niêm mạc thì sự tái tạo của biểu mô không thực hiện được. lúc này có vai trò của Prostaglandin và yếu tố tăng trưởng CGF, được bài tiết trong nước bọt và tá tràng làm giảm tiết acid, kích thích sự xâm nhập và tăng sinh tế bào ở vùng tổn thương.

Cơ chế gây loét của vi khuẩn HP:

♦ Enzim urease của HP tạo ammoniac, giúp vk tạo môi trường trung tính, đồng thời làm tổn thương niêm mạc, dại dày tăng tiết acid

♦ Các enzym tiêu protein ( catalase, lipase, protease) và VaC gây tổn thương niêm mạc qua phản ứng viêm tại chỗ với sự lôi kéo bạch cầu đơn nhân và đại thực bào.

♦ Stress: thông qua Adrenalin gây co mạch niêm mạc( giảm bảo vệ) và thông qua ACTH – cortisol gây tăng tiết acid.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

1 bình luận về “CƠ CHẾ BỆNH SINH CỦA LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

  1. Mỗi lần ăn uống gì tôi thường bị trào ngược lên , cảm thấy vô cùng khó chịu . Cho tôi hỏi đấy là bệnh dạ dày hay là tá tràng vậy ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.