Các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh thường gặp và là nỗi lo ngại của nhiều người. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị căn bệnh này. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân chia các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng hiệu quả cũng như cung cấp thông tin về công dụng của các nhóm thuốc này giúp người bệnh có được kiến thức cơ bản khi phòng và điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Nhóm thuốc kháng acid

Khi dạ dày có quá nhiều acid HCl và pepsin sẽ tấn công niêm mạc dạ dày gây ra hiện tượng đau, viêm dẫn đến loét dạ dày. Do vậy cần phải có biện pháp chống lại yếu tố này. Thuốc kháng acid có nhiệm vụ tạo nên phản ứng chung hòa HCl trong dạ dày đồng thời còn như một chất đệm, giảm nồng độ acid và tăng độ PH. Khi độ PH được nâng cao sẽ tạo điều kiện cho việc tái tạo lại niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương đồng thời làm cho sự hoạt động của pepsin giảm xuống. Các thuốc này có tác dụng cắt cơn đau hiệu quả, khi sử dụng cần đảm bảo đúng thời gian, tốt nhất là dùng sau bữa ăn 1 đến 3 tiếng.

Nhóm thuốc giảm tiết axit

omeprazol-dieu-tri-loet-da-day-ta-trang

Trong các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng thì nhóm thuốc giảm tiết axit có 2 loại đó là loại thuốc kháng H2 và loại thuốc ức chế bơm proton. Các loại thuốc ức chế bơm proton thông dụng nhất như omeprazol, pantoprazol,…, chúng kém bền vững trong môi trường acid nên khi sử dụng người bệnh lưu ý không được bẻ nhỏ mà phải nuốt cả viên, không nhai để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc. Thuốc kháng H2 cần phải uống nhiều lần trong ngày vì tác dụng ngắn và nếu dùng lâu còn có thể gây liệt dương.

Nhóm thuốc tạo màng bọc

Loại thuốc tạo lên một lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày, bao gồm cả những vết loét để bảo vệ chúng khỏi những tác động của acid. Đồng thời loại thuốc này cũng có tác dụng trung hòa acid ở mức yếu.

Nhóm thuốc diệt Hp

Trong các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng thì các thuốc diệt Hp được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn Hp gây ra. Thực chất đây là các loại kháng sinh do đó khi sử dụng cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Nhóm thuốc đông y

Thành phần hoàn toàn từ tự nhiên nên đây là nhóm thuốc an toàn nhất. Mặc dù tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc tât nhưng lại cho hiệu quả lâu dài, điều trị tận gốc và không tái phát. Ngày nay các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng thì đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.