THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN NÊN KIÊNG ĂN GÌ ?

ung thư thực quản nên kiêng ăn gì

Những người mà mắc bệnh ung thư thực quản có các triệu chứng dễ nhận biết như : buồn nôn , khó nuốt , nghẹn… làm cho người bệnh ăn kém đi và sức khỏe suy yếu , giảm cân và đặc biệt điều trị sẽ không còn hiệu quả nữa . Vì vậy để có được hiệu quả tốt nhất , ngoài các biện pháp điều trị ra thì người bệnh và người nhà phải luôn luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Vậy người ung thư thực quản nên kiêng ăn gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực đơn dành cho người bị ung thư thực quản nhé!

ung thư thực quản nên kiêng ăn gì
Những người mà mắc bệnh ung thư thực quản có các triệu chứng dễ nhận biết như : buồn nôn , khó nuốt , nghẹn…

Thực đơn người bệnh cần kiêng là gì ?

Chế độ dinh dưỡng khoa học luôn là chìa khóa đẩy lùi các bệnh, ngay đến cả bệnh ung thư thực quản cũng chỉ cần người bệnh có một chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể lấy lại sức khỏe sớm được. Nhưng không phải ai cũng biết được điều đó, tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc ung thư thực quản nên kiêng ăn gì, bởi những người đó họ có cảm giác sợ ăn sợ nuốt vì đau đớn.

Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…

Những thực phẩm quá nóng hoặc lạnh, nước có ga

  • Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao.
  • Không nên uống những loại đồ uống có ga hoặc sử dụng những chất lỏng súc miệng có chứa cồn.

Không nên ăn đồ cứng quá

  • Người bệnh nên bắt đầu ăn với một chế độ ăn với những thực phẩm mềm và tăng dần mức độ lượng thức ăn lên theo tình trạng bệnh.
  • Dần dần có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc lại, nhưng không nên ăn những thức ăn rắn, gây khó khăn trong việc nhai và nuốt.
  • Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

Hạn chế các sản phẩm từ sữa

Một số người có thể dị ứng với đường trong sữa và có thể gây ra buồn nôn hoặc tiêu chảy. Hạn chế các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành trong thời gian đầu. Các triệu chứng này có thể mất đi trong một vài tuần.

Không được ăn quá nhanh

Nên ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn. Những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thực quản có thể thường xuyên gặp phải tiêu chảy, nên ăn một số thực phẩm như rau xanh và trái cây tươi để giảm các triệu chứng này.

ung thư thực quản nên kiêng ăn gì
Không được ăn quá nhanh và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn

Nên hạn chế những thực phẩm từ sữa

Điều quan trọng là duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và trọng lượng. Những bệnh nhân duy trì trọng lượng có thể chịu đựng được điều trị tốt hơn và tránh bị gián đoạn điều trị.

Một số nguyên tắc với người bị ung thư thực quản

Ăn chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng

Với bệnh nhân ung thư thực quản, cần hạn chế chế độ ăn có nhiều axit, cay, nóng và đồ ăn có quá nhiều gia vị.

Thay vì cho nhiều gia vị, hãy cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và ít đồ chiên xào hơn. Do bệnh lý của người bệnh nên thực đơn cũng cần chú ý: ưu tiên những thực phẩm nhừ, nhuyễn để người bệnh dễ ăn.

Chế độ ăn thanh nhiệt: Hãy ưu tiên các loại rau, món luộc và đồ ăn tráng miệng mềm: dưa hấu,…

Ăn chậm, uống chậm: Việc ăn chậm và uống chậm sẽ giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt, làm bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hãy chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa như người thường, hãy cho bệnh nhân ăn 5 – 6 bữa trong ngày. Tuy nhiên, cần giảm lượng thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi đói. Hít thở sâu và chậm khi cảm thấy buồn nôn

Ưu tiên các thực phẩm nấu nhừ: Chế biến dưới dạng mềm lỏng giúp bệnh nhân nhai nuốt và tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gây nên các tổn thương vùng hầu họng. Đối với những thực phẩm từ thịt, nên nghiền ra giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Tư thế khi ăn của bệnh nhân cũng cần được lưu ý: Nên ngồi thẳng lăng để giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn. Sau khi ăn không nên nằm luôn, nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút.

ung thư thực quản
Tư thế khi ăn của bệnh nhân cũng cần được lưu ý: Nên ngồi thẳng lăng để giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng

Đối với một số bệnh nhân sau điều trị bằng hóa trị hay xạ trị: Có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy,… Khi đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần theo dõi, nếu bệnh nhân có hiệu tượng dị ứng với đường trong sữa, có thể hạn chế các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm sữa trong thời gian đầu. Các triệu chứng đó có thể mất đi trong một vài tuần.

Trên là những thông tin về thực đơn cho người ung thư thực quản nên kiêng ăn gì cũng như một số lưu ý trong ăn uống dành cho người bệnh ung thư thực quản. Hy vọng kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.