THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG HIỆU QUẢ

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chữa bệnh dạ dày luôn là vấn đề được đông đảo độc giả quan tâm. Trong đó, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đang là một trong số những bệnh có tỉ lệ người mắc rất cao tại Việt Nam và vẫn đang có xu hướng gia tăng. Vậy làm thế nào để chữa bệnh dạ dày – viêm loét dạ dày tá tràng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết chuyên sâu dưới đây nhé.

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Làm thế nào để chữa bệnh dạ dày – viêm loét dạ dày tá tràng?

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu về các chứng bệnh liên quan tới dạ dày

Bệnh dạ dày nói chung và bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng là một trong những căn bệnh có tỉ lệ người mắc cao nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, việc điều trị bệnh dạ dày gặp nhiều khó khăn và khó có thể khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, việc phòng tránh và điều trị căn bệnh này luôn là mối quan tâm của nhiều người nhất là người bệnh cũng như người thân và gia đình của những ai đang mắc các bệnh về dạ dày.

Bệnh dạ dày là gì?

Dạ dày hay còn gọi là bao tử, là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Dạ dày thực hiện 2 chức năng chính đó là nghiền thức ăn bằng việc co bóp cơ học và thấm dịch vị phân hủy thức ăn. Trong dịch vị có chứa các Enzim giúp phân hủy các loại thức ăn được đưa vào cơ thể.

Bệnh dạ dày là các loại bệnh lý làm suy giảm chức năng của dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tự nhiên của bộ phận này, dần dần sẽ gây nguy hại đến toàn bộ cơ thể nếu không có biện pháp chữa trị hợp lý và hiệu quả. Bệnh dạ dày là loại bệnh phổ biến nhất và gặp ở mọi lứa tuổi chính vì vậy nhu cầu tìm kiếm và sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày là rất lớn.

Theo bác sỹ Trần Thị Khánh Tường (bộ môn nội trường đại học y Hà Nội) đã khuyên mọi người phòng bệnh hơn chữa bệnh, không được coi thường các bệnh về dạ dày và cần thực hiện thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học, hợp lý là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Triệu chứng bệnh dạ dày

 • Đau thượng vị: khu vực ngay dưới mũi ức ngực, cơn đau thường không nhói mà xảy ra âm ỉ.
 • Kém ăn: tình trạng dạ dày bất bình thường dẫn tới chán ăn, ăn vào thấy khó chịu dẫn tới sợ ăn.
 • Ợ hơi, ợ chua: thường xuyên ợ hơi và có mùi hương chua chua trong hơi thở.
 • Buồn nôn: đây là triệu chứng dạ dày có vấn đề nếu xảy ra thường xuyên.
 • Đau bụng giữa đêm: cơn đau thường xảy ra giữa đêm và âm ỉ kéo dài suốt đêm, nếu tình trạng nặng có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

Các nguyên nhân và tác nhân gây bệnh dạ dày

 • Vi khuẩn: Có rất nhiều chủng loại vi khuẩn gây nên bệnh lý liên quan tới dạ dày, trong số đó vi khuẩn H. Pylori (vi khuẩn HP) là tác nhân chính gây ra các bệnh lý viêm – loét dạ dày.
 • Thuốc lá: Nicotin trong thuốc lá gây nên sự co bóp thành dạ dày và bài tiết acid dạ dày bất bình thường gây nên tổn thương niêm mạc dạ dày.
 • Đồ ăn thức uống: Các loại đồ ăn cay nóng, đồ uống nhiều cồn và chất kích thích như rượu bia, cà phê…
 • Cách ăn uống: ăn quá nhanh khiến cho tốc độ co bóp của dạ dày bất bình thường. Ăn quá no trước khi ngủ, hay ngủ ngay sau ăn khiến cho đồ ăn trong dạ dày ứ đọng lên men gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Ăn không đúng bữa khiến cho thói quen co bóp của dạ dày tạo ra khi trong dạ dày trống rỗng, khi bạn đói dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
 • Thói quen sinh hoạt: Thức đêm thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính gây nên đau dạ dày.
 • Tình trạng tâm lý: Stress, căng thẳng, trầm cảm, suy nghĩ lo lắng trong thời gian dài cũng là tác nhân lớn dẫn tới các bệnh lý về dạ dày.
bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Các nguyên nhân và tác nhân gây bệnh dạ dày chúng ta nên tránh xa

Các loại bệnh dạ dày phổ biến

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất dễ mắc phải, trong đó được phân ra thành nhiều loại bệnh cụ thể như: viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, chứng trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày,… Trong đó chiếm tỉ lệ lớn nhất và phổ biến nhất là 3 loại bệnh dạ dày: viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là loại bệnh lý dễ gặp nhất hiện nay. Theo các chuyên gia, bệnh viêm dạ dày xảy ra chính là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi 2 yếu tố là nội sinh và ngoại sinh.

Bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính

Các tác động đến lớp niêm mạc dạ dày như: các loại độc tố, vi khuẩn H.pylori, virut hay rối loạn miễn dịch. Bệnh được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Trên thực tế các ca điều trị viêm dạ dày phần lớn là mãn tính, loại bệnh này xu hướng tăng dần theo độ tuổi và chiếm tới 40 – 70% các loại bệnh về dạ dày.

Nguyên tắc điều trị viêm dạ dày

Để điều trị viêm dạ dày, phải đảm bảo đúng các nguyên tắc như sau:

 • Nguyên tắc 1: phải thực hiện các biện pháp nhằm giảm lượng axit – pepsin. Có thể dùng các bài thuốc ức chế hoặc trung hòa lượng axit này.
 • Nguyên tắc 2: Cần đẩy mạnh việc bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, giúp chúng khỏe mạnh hơn.
 • Nguyên tắc 3: Điều trị bệnh càng sớm càng tốt vì khi đó việc điều trị đơn giản hơn, nếu để càng về sau bệnh càng tiến triển nặng sẽ gặp nhiều khó khăn.
 • Nguyên tắc 4: Phải kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cùng tập luyện thể thao, giữ tinh thần luôn vui vẻ lạc quan
 • Nguyên tắc 5: Thực hiện đúng phác đồ điều trị đã được bác sĩ chỉ định, uống thuốc dạ dày đầy đủ, đúng giờ như chỉ dẫn.

Các nhóm thuốc Tây điều trị viêm dạ dày phổ biến

 • Nhóm thuốc kháng axit: Các loại thuốc chứa magnesi, dùng sau bữa ăn và trước khi ngủ
 • Nhóm thuốc làm giảm tiết axit: gồm nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Một số tên thuốc phổ biến như: cimetidin, Ranitidine, Nizatidine, Famotidine
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton: Lanzoprazole, Omeprazole, Pantoprazole,…
 • Nhóm thuốc tạo màng bọc: Bismuth hay CBS, Sillcate Al, Silicate Mg, Sucralfatre, Misoprostol, Rebamipide, Mucossta,…
 • Nhóm thuốc diệt HP: Amoxicilline, Imidazole, Clarithromycin
 • Nhóm thuốc Đông y: Xu hướng được sử dụng nhiều nhất trong các loại thuốc chữa đau dạ dày. Sử dụng các cây thuốc từ thiên nhiên có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị một cách an toàn, không gây biến chứng cũng như các tác dụng phụ. So với việc sử dụng các loại thuốc Tây y thì việc dùng thuốc Đông y để điều trị bệnh viêm dạ dày đang được các bác sĩ đánh giá cao và được nhiều bệnh nhân tin dùng cho hiệu quả tốt.
điều trị bệnh dạ dày
Các nhóm thuốc Tây điều trị viêm dạ dày phổ biến

Bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một dạng bệnh nặng hơn của viêm dạ dày. Viêm dạ dày khi để lâu ngày không điều trị sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày.

Khi bị viêm loét dạ dày tức là các tế bào niêm mạc đã bị phá huỷ gây tổn thương sâu vào trong lớp niêm mạc, thậm chí có những trường hợp ăn sâu đến tận lớp cơ ngoài cùng của dạ dày. Do đó việc điều trị viêm loét dạ dày có phần khó hơn viêm dạ dày.

Điều trị viêm loét dạ dày

Nếu bạn được chuẩn đoán mắc bệnh viêm loét dạ dày và có các triệu chứng đau, các cơn đau dữ dội, khó chịu thì trong phác đồ điều trị sẽ ưu tiên giúp bạn loại bỏ những cơn đau này bằng thuốc chữa dạ dày giảm tiết axit và giảm đầy bụng, tạo cảm giác ăn mau no. Các thuốc này có tác dụng kích thích co bóp ở dạ dày. Nếu kết quả xét nghiệm bạn có nhiễm vi khuẩn HP thì sẽ phải thực hiện việc điều trị bằng kháng sinh theo phác đồ. Đợt dùng kháng sinh này kéo dài từ 1 đến 2 tuần tùy tình trạng bệnh nhân. Các thuốc kháng sinh được sử dụng cũng tương tự với các nhóm thuốc chữa viêm dạ dày như trên nhưng được dùng với liều mạnh hơn nhằm tác động mạnh đến ổ loét. Các loại thuốc điều trị loét dạ dày phổ biến như: Maalox, Gastropulgite, Esomeprazol, Omeprazol, Nizatidine, Cimetidine, Sucralfate, Bismuth Subcitrat,… Tiếp đến là tăng cường tế bào mới và duy trì sự ổn định.

Cùng với đơn thuốc điều trị, bạn cũng cần phải thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Việc kiêng các chất có cồn, đồ cay nóng là điều bắt buộc, ngoài ra với mỗi loại thuốc lại có những chất cần kiêng khác nhau, điều này sẽ được các bác sĩ dặn dò cụ thể. Ví dụ như khi sử dụng thuốc dạ dày Maalox cần thận trọng khi phối hợp với thuốc chống lao Ethambutol, Isoniazide. Thuốc Nizatidine lại không dùng với những người đối kháng với Receptor H2.

Ngoài các loại thuốc tây thì ngày nay những sản phẩm thuốc Đông y chữa viêm loét dạ dày rất được ưa chuộng và cho hiệu quả tốt mà an toàn, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là tên gọi chung của các chứng bệnh viêm và loét xảy ra ở dạ dày và tá tràng. Tá tràng là phần đầu của ruột non, là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa.

Tá tràng được xác định từ môn vị của dạ dày kéo dài đến góc tá tràng nơi còn gọi là hỗng tràngBệnh viêm loét dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều điểm giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Mặc dù viêm loét dạ dày tá tràng không biến chứng thành ung thư nhưng cũng gây cho người bệnh những cơn đau và khó chịu, ảnh hưởng lớn tới công việc và sinh hoạt. Biểu hiện của bệnh là đau dữ dội vùng thượng vị, đầy bụng, cồn cào, cơn đau được giảm đi khi ăn thức ăn nhưng sau đó chỉ một vài giờ là lại tiếp tục đau.

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Về phác đồ điều trị cũng tương tự như 2 loại bệnh trên đó là:

 • Giảm yếu tố gây loét: sử dụng các chất kháng sinh hoặc trung hòa axit ở tá tràng.
 • Tăng cường bảo vệ niêm mạc đại tràng: dùng thuốc bao phủ niêm mạc hoặc thuốc kích thích chất nhầy, kích thích sự tái tạo niêm mạc.
 • Diệt trừ vi khuẩn Hp: Các thuốc kháng sinh cũng có tác dụng này hoặc bạn cũng có thể dùng thuốc diệt khuẩn Bismuth.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cần tránh các thuốc kích thích như bia, rượu, thuốc lá và các gia vị mạnh như ớt, tiêu, các chất chua. Nên ăn chậm, nhai kỹ, tốt nhất ăn các thức ăn lỏng như cháo, súp, không nên để dạ dày trống rỗng,…

Phương pháp điều trị bệnh dạ dày hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của y học ngày càng hiện đại thì việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng được tiến hành theo 2 phương thức đó là Đông y và Tây y.

Điều trị bệnh dạ dày bằng Tây y

Việc thuốc điều trị viêm dạ dày bằng Tây y vốn khá phổ biến. Các bác sĩ sẽ kê đơn gồm các loại thuốc được điều chế, bao gồm các thành phần như: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, Thuốc hormone như sterol, H2 của histamin. Tuy nhiên hiện nay nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng thuốc Tây mang đến khá nhiều hậu quả. Việc sử dụng thuốc Tây giống như con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Ví dụ như:

điều trị bệnh dạ dày
Việc thuốc điều trị viêm dạ dày bằng Tây y vốn khá phổ biến. Các bác sĩ sẽ kê đơn gồm các loại thuốc được điều chế

♦ Trong phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ phải sử dụng lượng lớn thuốc kháng sinh. Uống quá nhiều kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, loạn khuẩn và tổn thương đến gan, thận. Đặc biệt là góp phần dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh rất nguy hiểm khi điều trị các bệnh sau này. Các loại thuốc trung hòa axit như maloxx hay gastropugit nếu dùng liều cao hoặc dùng trong thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng kiềm hóa và cũng khiến dạ dày bị viêm. Thuốc tây thậm chí còn dẫn đến nguy cơ xuất huyết dạ dày, lâu dần có thể thủng dạ dày.

♦ Các loại thuốc Tây mặc dù cho hiệu quả giảm đau nhanh nhưng lại rất dễ tái phát trở lại

♦ Gia tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương. Những người mẫn cảm với thành phần thuốc khi dùng sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị bệnh dạ dày bằng Đông y

Điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y ngày càng được ưa chuộng vì nhiều lợi ích to lớn:

♦ Thuốc chữa dạ dày bằng Đông y được sử dụng những thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên đã được chứng minh và nghiên cứu có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh. Các loại thuốc Đông y không tấn công ồ ạt, mạnh mẽ và quyết liệt như Tây y mà sự tác động diễn ra từ từ nên thân thiện với cơ thể hơn. Bên cạnh đó tính an toàn cũng được tăng cao.

♦ Các phương thuốc Đông y đều hướng tới việc điều trị bệnh từ gốc rễ căn nguyên nên điều trị được tận gốc, không gây tái phát, đây là ưu điểm lớn nhất của thuốc Đông y so với Tây y.

♦ Chi phí, giá thành thấp hơn rất nhiều.

Có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng bằng các loại thuốc tây nhưng không thành công hoặc tái lại đã chuyển sang thuốc Đông y. Đặc điểm của thuốc Đông y đó chính là không gây nóng trong, không gây tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến dạ dày và thành ruột. Đây là những yếu tố cơ bản nhất, không hề xung khắc với các triệu chứng của bệnh dạ dày như việc sử dụng thuốc Tây y. Hơn thế nữa, việc dùng thuốc Đông y cũng rất an toàn, đem lại công dụng cao. Chính điều này khiến việc sử dụng thuốc Đông y trở thành phương pháp mới, hữu hiệu trong việc điều trị bệnh dạ dày, cũng như điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Đặc biệt, trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh dạ dày, đường ruột, bài thuốc Đông y của chúng tôi đã được nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu, tất cả các bệnh nhân sau liệu trình sử dụng đều đánh giá rất tốt.

Anh Nguyễn Hải Nam (Đống Đa – Hà Nội) là một bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mãn tính do dùng nhiều bia rượu đã phải sống chung với những cơn đau trong suốt nhiều năm. Anh cho biết đã đi khám và điều trị tại rất nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc Đông y và Tây y nhưng chỉ khỏi được một thời gian là tái phát. Sau khi được người quen giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Các Bài Thuốc Gia Truyền và tiến hành theo đúng hướng dẫn, chỉ trong một thời gian ngắn uống thuốc anh thấy các biểu hiện đỡ hẳn và sau liệu trình cho đến nay đã 2 năm, dạ dày của anh hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu tái phát.

Chị Nguyễn Thị Chi (Yên Mỹ – Hưng Yên) cũng là một bệnh nhân khác cũng rất hài lòng với thuốc chữa dạ dày của Trung Tâm. Chị cho biết: “Mình rất bất ngờ với tác dụng của thuốc, trước đây mình đã uống thuốc Đông y, Tây y ở nhiều nơi khác mà không hiệu quả. Lần này được một người họ hàng giới thiệu bài thuốc của Trung Tâm. Lúc đầu khoảng 1 tuần đầu uống mình thấy tình trạng được cải thiện hơn. Sau đó mình tiếp tục uống hơn nữa tháng nữa thì không còn tình trạng đau và khi ăn uống cũng không còn cảm giác buồn nôn, ăn uống hàng ngày ngon miêng hơn trước.”

điều trị viêm loét dạ dày
Điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y ngày càng được ưa chuộng vì nhiều lợi ích

Điều trị kết hợp giữa Đông y và Tây y

Việc kết hợp thuốc chữa dạ dày bằng Đông y và các loại thuốc hóa học Tây y là một phương pháp mới nhằm phát huy ưu điểm của 2 phương pháp và hạn chế đi những nhược điểm. Việc điều trị sẽ nhanh chóng hơn đồng thời giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn, điều trị tận gốc, không tái phát. Tuy nhiên khi sử dụng việc kết hợp này bạn cần phải thực hiện dưới sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý sử dụng vì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Phòng tránh các chứng bệnh liên quan tới dạ dày

Để phòng tránh các bệnh viêm loét dạ dày thì nguyên tắc là hạn chế và kiểm soát các tác nhân gây nên.

Bỏ qua các tác nhân khách quan bên ngoài, môi trường… Về phía chủ quan cá nhân chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được các tác nhân gây nên chứng bệnh viêm và loét dạ dày tá tràng như không hút hoặc hạn chế hút thuốc lá; có chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế thức đêm; hạn chế ăn các đồ ăn thức uống cay nóng, đồ uống có cồn; có chế độ tập luyện thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tình trạng căng thẳng, stress…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi hoặc để lại bình luận phía cuối bài viết để được bác sĩ chuyên khoa dạ dày tư vấn hiệu quả nhất.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.