NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM DẠ DÀY MẠN TÍNH

Viêm dạ dày mạn tính không phải là một bệnh mà là một loạt những rối loạn trên niêm mạc dạ dày gây ra bởi phản ứng viêm của niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Phần lớn viêm dạ dày mạn tính không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hoá.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra viêm dạ mãn tính mà bạn nên biết:

– Do chế đô ăn uống:

+ Nuốt nhiều, nhanh, nhai không kỹ, bữa ăn không đúng giờ giấc…
+ Ăn nhiều thức ăn có nhiễm chất các hoá học dùng trong nông nghiệp và kỹ nghệ thực phẩm.
+ Ăn nhiều gia vị ( chua, cay ), uống cà phê đặc, uống rýợu, hút thuốc lá lâu ngày sẽ tác động có hại cho niên mạc dạ dày và gây bệnh.

– Các yếu tố cơ học: hóa – lý ( phóng xạ, quang tuyến), một số thuốc nhuận tràng dùng kéo dài, các thuốc bột kiềm gây trung hoà dịch vị quá mức sẽ dẫn tới phản ứng đột biến tăng tiết a xít HCL làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Các yếu tố nhiễm khuẩn: Gây viêm dạ dày mạn hoặc duy trì viêm dạ dày mạn (đặc biệt chú ý các nhiễm khuẩn ở tai mũi họng, răng, viêm phế quản mạn).

Trong bệnh Biermer thấy có vi khuẩn trong dạ dày(do nồng độ a xít dịch vị thấp nên vi khuẩn phát triển ). Vai trò của Helicobacter polyri trong viêm dạ dày mạn và loét HTT đang được chú ý nhiều.

Người ta thường thấy viêm dạ dày mạn xảy ra cùng với loét dạ dày, loét hành tá tràng, bênh đại tràng chức năng, táo bón, nhiễm khuẩn ruột, túi mật viêm, trào ngýợc dịch mật vào dạ dày, viêm miệng nối dạ dày – hỗng tràng, ung thư dạ dày …

– Suy dinh dưỡng: thiếu Fe, thiếu B12, thiếu a xít folic, vitamin C, vitamin PP, thiếu protein.

– Rối loạn nội tiết: trong suy yếu tuyến yên, bệnh Hashimoto, thiểu năng cận giáp, bệnh Addison, bệnh đái đường…

– Dị ứng: Một số bệnh ngoài da (mày đay, eczema, licben…) hoặc do ăn uống.

– Yếu tố miễn dịch: mới đây phát hiện thấy có các kháng thể kháng tế bào thành, kháng yếu tố nội sinh (chỉ thấy trong bệnh Biermer), song cơ chế bệnh lý chưa rõ.

– Các rối loạn tâm lý rối loạn thần kinh thực vật, có thể gây nên viêm dạ dày và rối loạn tiêu hoá.

– Yếu tố di truyền: thấy rõ hơn cả trong bệnh Biermer (Hấp thu B12 kém )

Trên là những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày mạn tính mà bạn cần nắm được để phòng ngừa và có phương pháp điều trị tốt nhất. Quý bạn đọc có bất kì thắc mắc nào cần được tư vấn có thể để lại bình luận hoặc gửi câu hỏi cho chúng tôi sau mỗi bài viết.

Chúc bạn sức khỏe tốt !

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.