THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

THIẾU MÁU VÌ LOÉT DẠ DÀY LÀM SAO ĐỂ CHỮA TRỊ?

thiếu máu vì loét dạ dày

Loét dạ dày dẫn đến niêm mạc bị phá hủy cục bộ, gây ra các biến chứng nguy hiểm như: thủng, chảy máu, hẹp môn vị, loét dạ dày…đặc biệt thiếu máu do cơ thể hấp thụ vitamin B12 bị kém. Vậy thiếu máu vì loét dạ dày phải làm sao để chữa trị?

thiếu máu vì loét dạ dày
Loét dạ dày dẫn đến niêm mạc bị phá hủy cục bộ

Lý do phải dùng vitamin B12 đường tiêm?

Do bị thiếu máu vì loét dạ dày, do bệnh lý ở cơ quan tạo máu, tan máu, thiếu máu dinh dưỡng rất thường gặp là là nguyên nhân dẫn tới người bệnh phải dùng vitamin B12 qua việc tiêm trực tiếp.

Vì sao lại là vitamin B12? Bởi B12 chỉ các cobalamin hoạt động chung trong cơ thể : cyanocobanlamin, hydroxocobalamin…các chất này có nhiều trong thực phẩm cá, trứng, thịt…

Vitamin B12 được hấp thu nhiều nhất qua đường tiêu hóa những người bị viêm loét dạ dày mãn tính dễ bị thiếu loại vitamin này. Tại sao lại phải tiêm mà không uống?.

Trong B12 co chất cobalamin chính là coemzym quan trọng tham gia vào việc chuyển hóa acid folic và tổng hợp lên ADN. Chất này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid của hệ thần kinh. Một khi cơ thể bị thiếu vitamin B12 sẽ dấn tới bị thiếu máy hồng cầu, bị viêm đa dây thần kinh hay các rối loạn cảm giác, rối loạn vận động ở chân.

Bị thiếu B12 do người bệnh từng làm phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, bị chứng Biermer, bị hội chứng kém hấp thu, bị xơ gan, viêm gan, hoặc những người phụ nữ mang thai hay những người thường xuyên dùng thước có chứa neomycin, sodanton…

Tuy nhiên cần lưu ý chỉ dùng Vitamin B12 tiêm khi bị thiếu máy hồng cầ to, bị viêm và đau dây thần kinh hay những người từng bị phẫu thuật cắt dạ dày, viêm ruột mạn tính.

Và thuốc tiêm không dùng cho những trường hợp bệnh nhân bị ung thư hay người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

thiếu máu vì loét dạ dày
Vitamin B12 được hấp thu nhiều nhất qua đường tiêu hóa những người bị viêm loét dạ dày

Trị loét dạ dày bằng cách nào?

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường là do vi khuẩn xoắn HP, tăng acid HCI, pepsin tấn công, hoặc thiếu máu vì loét dạ dày, có thể thường xuyên dùng chất kích thích, cồn. Bệnh sẽ gây biến chứng nếu như không được chữa trị kịp thời: bị thủng dạ dày, hẹp môn vị, loét thành ung thư…Trị chứng loét dạ dày giai đoạn đầu rất dễ kiểm soát, có thể bổ sung thức ăn, vitamin và các chất dinh dưỡng.  Hay dùng các nhóm thuốc hỗ trợ như:

Nhóm thuốc kháng acid (antacid) 

Có tác dụng trung hoà chất axit có trong dạ dày, ít hấp thu vào máu từ đường dạ dày ruột và cũng ít có tác dụng phụ. Hơn nữa thuốc còn có tác dụng tương tác với HCl tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu do đó làm tăng pH dạ dày, hạn chế khả năng hoạt động của pepsin.

Nhóm các thuốc kháng thụ thể H2 của histamin

Có tác dụng ức chế tiết chọn lọc các thụ thể H2 ở màng đáy bên của tế bào thành, ức chế sau khi kích thích bằng histamine, gastrin hoặc acetylcholin.Các thuốc như cimetidin, ranitidin, nizatidin, famotidine.

Nhóm ức chế bơm proton

Đem lại hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh loét như thuốc sucralfat và bismuth dưới dạng keo có tác dụng băng se và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc tương tự prostaglandin cũng được chứng minh trong lâm sàng cho hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị viêm loét tiêu hoá, bởi chúng làm giảm bài tiết axít dạ dày kích thích và đồng thời làm tăng sức đề kháng niêm mạc đối với tổn thương mô nên nó được xếp vào nhóm thuốc nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày.

loét dạ dày
Các loại thuốc tương tự prostaglandin cũng được chứng minh trong lâm sàng cho hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị viêm loét

Trong đó vi khuẩn xoắn HP là nguyên nhân chủ yếu gây lên chứng bệnh này nên các nhóm thuốc kháng sinh dùng để tiêu diệt được sử dụng như: amoxicilline, nhóm imidazole, clarithromycin.

Để cho bệnh chóng lành bệnh nhân cần phối hợp tốt với phác đồ điều trị của bác sĩ. Hạn chế trong ăn uống những thức ăn cứng, khó tiêu hóa, những chất kích thích, cồn gây tổn thương lên niêm mạc thành dạ dày. Thường xuyên rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt tăng sức đề kháng như tập thể thể dục, chơi các môn thể thao, yoga…Đặc biệt nhất là nên dung nạp vào cơ thể những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Qua bài trên đã trả lời được câu hỏi thiếu máu vì loét dạ dày làm sao để trị một cách khá rõ ràng. Các bạn nên tìm hiểu để có một sức khỏe tốt.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.