THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

THUỐC CIMETIDINE CHỮA BỆNH DẠ DÀY GÂY TÁC HẠI GÌ?

THUỐC CIMETIDINE CHỮA BỆNH DẠ DÀY GÂY TÁC HẠI GÌ?
5 (100%) 1 vote

Tác hại của việc sử dụng thuốc Cimetidine chữa bệnh dạ dày có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh không?

Anh Tuấn ở Thái Bình 58 tuổi có hỏi: Thuốc Cimetidine dùng trong việc điều trị viêm loét dạ dày nếu dùng với loại thuốc khác đồng thời sẽ có những tác dụng bất lợi. Bởi bản thân bị mắc bệnh tiểu đường và đau khớp nên rất sợ khi dùng 3 loại thuốc cùng với nhau. Xin bác sĩ giải thích cho rõ.

TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG CIMETIDINE CHỮA BỆNH DẠ DÀY
Hình ảnh thuốc cimetidine viên 300mg

Trả lời:

Chào bác, thuốc Cimetidine gây cản trở lên việc gắn histamin thụ thủ H2 nên nó làm ức chế việc tăng acid trong dạ dày. Cimetidin được dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị.

Thuốc Cimetidine khi dùng cũng gây nhiều tác dụng như: đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, trầm cảm, bồn chồn, tăng enzym gan tạm thời, to vú ở đàn ông… và nó cũng tương tác bất lợi với một số thuốc khác. Nếu như nam dùng thuốc ở liều cao hoặc liên tục trên 8 tuần sẽ gây giảm lượng tinh dịch và có thể bị bất lực. Với nữ nếu như dùng liên tục từ 8 tuần trở lên sẽ làm tăng tiết prolactin và làm chảy sữa, gây căng vú. Nhưng các tác dụng phụ gây bất lợi này sẽ hết dần khi ngừng thuốc.

Khi dùng thuốc Cimetidine mà không đúng liều lượng sẽ làm giảm acid trong dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể gây ức chế tiết acid nếu dừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng acid cấp tính và gây ra việc bị chảy máu hay thủng dạ dày.

Đối với bác bị bệnh tiểu đường mà đang điều trị bằng thuốc metformin, đồng thời với cemetidine sẽ làm tăng nồng độ của metformin gât nguy cơ bị hạ đường huyết..

Tốt nhất bên nên hỏi bác sĩ điều trị về việc dùng loại thuốc kể trên, tránh tình trạng chữa được bệnh này biến chứng sang bệnh khác.

TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG CIMETIDIN CHỮA BỆNH DẠ DÀY
Uống thuốc cimetidine phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị tránh gây ra những tác dụng không đáng có nguy hại đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tác hại của việc sử dụng thuốc cimetidine chữa bệnh dạ dày rất nhiều nên khi sử dụng tuyệt đối không được tự ý dùng mà phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của mình để phối hợp cho hiệu quả cao và tránh gây ra những tác dụng phụ làm nguy hại đến sức khỏe.

 

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.