THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY Ở TRẺ EM

bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Khi điều trị bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em thì cha mẹ cần tìm hiểu và quan tâm để phát hiện ra bệnh kịp thời, các bác sỹ có hướng điều trị phù hợp. Chính những bậc phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, để hiểu biết khi con bị bệnh và kết hợp với thầy thuốc điều trị tốt nhất. Thời gian gần đây nhiều trẻ bi viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) gây ra, loại vi khẩn này thường ít gặp ở trẻ em nhưng khi gây bệnh thì điều trị còn khó hơn của người lớn.

bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Nhiều trẻ bi viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) gây ra

Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày cho trẻ em

Bệnh viêm loét dạ dày bây giờ không chỉ người lớn mới bị mà trẻ em cũng mắc phải, không những thế bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng. Ban đầu các triệu chứng lâm sàng ở trẻ em sẽ không giống với người lớn, vì vậy trong lúc chẩn đoán rất dễ nhầm.

Cần phải dùng nhiều loại thuốc phối hợp

Theo nghiên cứu cho thấy để diệt trừ được vi khuẩn HP triệt để và được hiệu quả nhất thì chúng ta phải dùng ít nhất 2 loại thuốc phối hợp với nhau trở lên và với 1 loại thuốc gây ức chế dạ dày nữa. Vì dạ dày là một hố axit rất khắc nghiệt, nó có thể tiêu hủy tất cả các vi sinh vật đi qua nó, nhưng riêng vi khuẩn HP thì lại sống khỏe trong môi trường dạ dày bằng những cơ chế bảo vệ đặc biệt. Chính vì vậy việc loại trừ vi khuẩn HP không hề dễ dàng gì. Khi phụ huynh điều trị cho trẻ em thì thường bác sỹ sẽ kê đơn có ít nhất 3 loại thuốc, các loại thuốc này phối hợp với nhau rất nhẹ nhàng nhưng cùng nhau tiêu diệt vi khuẩn HP.

Mỗi loại thuốc điều trị cho mỗi bé không giống nhau

Trẻ em tuy cùng bị viêm loét dạ dày giống nhau, nhưng lại có dạng bệnh khác nhau nên việc kết hợp thuốc cho từng trường hợp cũng rất chuyên biệt và thật kỹ lưỡng. Các phác đồ tạm được chia thành 3 nhóm: phác đồ đầu tay (dùng cho trẻ điều trị lần đầu), phác đồ kế tiếp (dùng cho trẻ thất bại với điều trị lần đầu) và phác đồ “cứu hộ” dành cho các trường hợp điều trị thất bại các phác đồ trước. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải tính đến trẻ đã được điều trị ở đâu chưa, đã sử dụng thuốc gì, trẻ có dị ứng với kháng sinh không, dự đoán trẻ uống thuốc dễ hay khó, hoặc có bằng chứng Hp kháng với loại kháng sinh nào chưa để tính toán việc phối hợp thuốc.

bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Trẻ em tuy cùng bị viêm loét dạ dày giống nhau, nhưng lại có dạng bệnh khác nhau

 

Vì sao có loại uống trước ăn, có loại sau ăn?

Mỗi loại thuốc có cách uống khác nhau, thuốc ức chế axit dạ dày uống trước vì sẽ giúp cho kháng sinh phát huy tối đa hiệu quả và làm giảm các triệu chứng đau bụng hiệu quả, lành vết thương nhanh. Thuốc này uống trước khi ăn 30-60 phút, sau đó đến kháng sinh sẽ được uống sau khi ăn và tấn công vào vi khuẩn HP. Nếu các loại thuốc này uống trước bữa ăn sẽ giảm hiệu quả đi rất nhiều, do đó phải tuân thủ đúng thời gian uống thuốc và phù hợp để thời điểm sử dụng thuốc là vô cùng quan trọng trong diệt trừ vi khuẩn HP.

Thời gian điều trị bệnh

Mỗi phác đồ sẽ có thời gian điều trị khác nhau, nhưng nhìn chung được chia làm 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 (gọi là tấn công): thường sử dụng cả 3 hoặc 4 loại thuốc tùy phác đồ và kéo dài 10-14 ngày. Giai đoạn này phải uống thuốc chia làm 2 lần mỗi ngày.
  • Giai đoạn 2 (gọi là củng cố): chỉ còn sử dụng thuốc ức chế dạ dày và dồn lên uống 1 lần (thường là buổi sáng, trước ăn sáng 30 phút). Giai đoạn này kéo dài 2 tuần hoặc hơn tùy vào đánh giá của bác sĩ.
  • Giai đoạn 3: ngưng luôn thuốc ức chế axit, lúc này không uống thuốc gì cả hoặc chỉ dùng các thuốc hỗ trợ nếu có. Giai đoạn này nên kéo dài ít nhất là 4 tuần. Sau đó sẽ test lại xem HP hết chưa và 2 phương pháp thường được sử dụng ở trẻ em ở thời điểm này là test hơi thở hoặc test kháng nguyên trong phân.

Vậy tổng thời gian điều trị cho một đợt ít nhất là 8 tuần trước khi test lại HP. Nếu kết quả còn dương tính, bác sĩ có thể sẽ điều trị tiếp với một phác đồ khác với thời gian gần tương tự.

Bé có cần phải nội soi lại không?

Trường hợp bé phải nội soi lại khi điều trị tiêu trừ bị thất bại hoặc triệu chứng lâm sàn của trẻ diễn theo chiều hướng xấu hơn hoặc tình huống khác thì các bác sỹ sẽ quyết định nội soi lại. Việc nội soi rất quan trọng, không chỉ cho xem lại những tổn thương trong dạ dày mà còn lấy mẫu HP đi cấy và làm kháng sinh đồ, hay còn gọi là ìm hiểu xem vi khuẩn HP trong dạ dày bé đã kháng với kháng sinh nào để có những phối hợp thuốc hiệu quả hơn. Ngoài ra, những xét nghiệm chuyên sâu như việc xác định đặc điểm di truyền phân tử của HP cũng giúp bác sĩ có thêm thông tin để phối hợp thuốc và tiên lượng bệnh trong trường hợp cần thiết.

Khắc phục tình trạng bệnh tái phát sau khi đã diệt trừ vi khẩn Hp

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái nhiễm vi khuẩn HPsau khi điều trị 1 năm ở Việt Nam lên tới gần 25%. Đây là một tỷ lệ cao, do đó việc có chế độ chăm sóc hợp lý phòng tránh tái nhiễm là hết sức cần thiết. Một số biện pháp vệ sinh phòng tránh tái nhiễm HP:

bệnh viêm dạ dày
Khắc phục tình trạng bệnh tái phát sau khi đã diệt trừ vi khẩn Hp
  • Không dùng đũa của mình gắp từ đĩa thức ăn chung mà phải dùng đũa riêng.
  • Vệ sinh răng miệng, nguồn nước sạch sẽ, tránh sống trong môi trường đông đúc.
  • Sử dụng các sản phẩm có tác dụng phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP.

Khi phát hiện ra trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp thì chúng ta cần phải cho trẻ sử dụng đúng và đủ thuốc kháng sinh đã được các bác sĩ kê đơn. Các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan với bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em bởi có thể bệnh sẽ để lại di chứng hoặc tái phát lại bất cứ lúc nào nếu không điều trị tận gốc và có chế độ ăn uống hợp lý cho bé.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.