THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản bạn đã biết chưa?

biến chứng trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ dàng thành ung thư với tỷ lệ cao gấp 30 – 125 lần bình thường. Nếu không được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị, làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

biến chứng trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản khiến người bệnh phải vật lộn với những cơn đau khó chịu

Tìm hiểu thêm:

Thách thức trong việc điều trị:

Những người bị bệnh ung thư thực quản biểu hiện lâm sàn hay gặp nhất chiếm tới 90% là người bị sút cân và ăn uống bị nuốt nghẹn.

Có đến 20% bệnh nhân biểu hiện sau khi nuốt bị dâu xương ức. Kèm theo bị ho, nấc, khàn tiếng chính là những triệu chứng của việc thực quản bị tổn thương ung thư lan sang hạch khí quản hoặc dây quặt ngược. Thậm chí có người bị ho ra máu, khi u hoại tử gây ra việc bị rò thực quản – khí quản.

Y học hiện nay có nhiều tiến bộ trong việc điều trị đa mô thức như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Thế nhưng ung thư thực quản vẫn là căn bệnh thách thức với giới chuyên môn, tỷ lệ tuổi thọ chỉ kéo dài sau 5 năm 20-25%..

Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản

Đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng bệnh ung thư hiện ở thế giới nay chính là: ung thư thực quản. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh này ở nam 8.7/100.000 người dân.

biến chứng trào ngược dạ dày thực quản
Đau bụng vùng thượng vị một trong những biểu hiện của đau dạ dày, ung thư dạ dày

Ung thư thục quản

Do uống nhiều rượu và thuốc lá tác động lên biểu mô vẩy ở vùng thực quản. Những người dùng nhiều loại trên có nguy cơ bị bệnh gấp 25-100 lần so với người bình thương. Ngoài ra bệnh biến chứng sang cả ung thư vòm họng, hạ họng thanh quản hoặc ung thư bàng quang.

Bệnh Berett thực quản

Do trào ngược dạ dày thực quản là trong những yếu tố có liên quan chặt chẽ với ung thư thực quản biểu mô tuyến với tỷ lệ cao gấp 30 – 125 lần. Theo một báo cáo chỉ ra rằng, nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng hằng năm ở nhóm bệnh nhân Berett thực quản là 0,2 – 2%.

Bị ung thư về đường hô hấp – tiêu hóa

Có nguy cơ phát triển một ung thư thứ hai với tỷ lệ là 20% mỗi năm. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 10% số bệnh nhân bị ung thư đường hô hấp tiêu hóa sẽ mắc thêm ung thư thản quản và cũng khoảng 10% bệnh nhân ung thư thực quản sẽ mắc thêm bệnh ung thư phổi thứ hai.

Biến chứng khác

Người bị mắc bệnh xơ cứng bì hệ thống: Ảnh hưởng lớn nhất tới thực quản trong đường tiêu hóa, hậu quả là giảm trương lực cơ thắt tâm vị dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản và nguy cơ bị ung thư thực quản xuất hiện.

Người bị bệnh rối loạn nhu động thực quản Achalasia: Đặc trưng là tăng trương lực cơ thắt tâm vị gây ứ đọng kéo dài, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô vẩy thực quản.

nội soi dạ dày
Bác sĩ đang thực hiện nội soi dạ dày

Người bị Hội chứng Plummer – Vinson/Paterson – Kelly biểu hiện đặc trưng thiếu máu do thiếu sắt, viêm lưỡi, lách to, móng tay dễ gãy. 10% số bệnh nhân này có thể tiến triển thành ung thư thực quản biểu mô vẩy.

Hay như Bệnh Tylosis bị xơ bì khu trú ở lòng bàn tay và chân có liên quan đến gene 17q25 cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản.

Đơn giản như thực quản bị bỏng cũng là yếu tố thuận lợi phát triển thành ung thư, thời gian có thể từ 40 – 50 năm sau giai đoạn bỏng.

Có nghiên cứu cho rằng người bị nhiễm HPV có liên quan với ung thư thực quản biểu mô vẩy ở nhóm bệnh nhân châu Á, Nam Phi, trong khi nhiễm Helicobacter Pylori tăng khả năng ung thư thực quản biểu mô tuyến.

Việc bạn có một chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin, thiếu các loại thức ăn có chứa Nitrosamin cũng làm tăng tỷ lệ ung thư thực quản biểu mô vẩy, và những người bị béo phì thì tỷ lệ mắc ung thư thực quản biểu mô tuyến lại tăng cao.

 Theo Th.S Trần Anh (Bệnh viện K)

Bởi vậy việc bạn có hiện tượng bị biến chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ thành ưng thư lắm nếu như không kịp thời chữa trị để căn bệnh biến chứng lây lan. Không nên chủ quan bất kỳ một dấu hiệu khác thường trong cơ thể của mình.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.