THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Bệnh xuất huyết dạ dày- căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm

Xuất huyết dạ dày

Trong các nhóm bệnh về đường tiêu hóa thì viêm loét dạ dày tá tràng đứng hàng đầu, viêm loét dạ dày tá tràng tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày. Bạn có biết chút gì về bệnh xuất huyết dạ dày không? Nếu không hoặc chỉ hiểu biết sơ qua mà không rõ ràng thì bài viết này sẽ giúp bạn củng cố lại kiến thức về bệnh này. Cùng theo dõi nhé!

Xuất huyết dạ dày
Xuất huyết dạ dày là gì?

Tìm hiểu thêm:

Nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân khiến bệnh xảy ra đó chính là:

Xuất huyết dạ dày thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu, vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm, stress căng thẳng quá độ, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu)

Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, …

Do các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu: một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

Triệu chứng nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày

Một số biểu hiện cho thấy bệnh đang tấn công bạn đó là:

Đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình: Trước khi nôn, người bệnh thấy nôn nao. Khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước.

Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hòa loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

Đại tiện phân đen: Phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Bệnh xuất huyết dạ dày
Đại tiện phân đen là triệu chứng cho thấy bị xuất huyết dạ dày

Biến chứng xuất huyết dạ dày

Biến chứng có thể xảy ra nếu không điều trị đó chính là:

Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp.

Nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính: Chóng mặt, hoa mắt, Vã mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, Mạch nhanh nhỏ, khó bắt, Huyết áp hạ, Thở nhanh, có khi sốt nhẹ, Đái ít, có khi vô niệu, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chảy máu ít nhưng kéo dài: tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu…

Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Cách điều trị tình trạng xuất huyết dạ dày cụ thể như sau:

Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay tại giường. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân. Sau đó gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị.

Dùng các phương pháp cầm máu (chỉ huyết) bằng:

  • Tây y: Phức hợp prothrombin cô đặc, cryoprecipitate, huyết thanh tươi đông lạnh, Acid tranexamic, Acid aminocaproic
  • Đông y: Cỏ mực, ngò ôm, ngải cứu, diếp cá, huyết di đỏ… Đông y quy chứng này về Vị quản thống thể Huyết ứ, Phép trị là chỉ huyết, bổ huyết, thông lạc hoạt huyết.

Đối với người bị xuất huyết dạ dày nhẹ chưa nguy hiểm đến tính mạng thì cần đi khám bác sĩ để tìm hiểu ra nguyên nhân gây ra bệnh . Tránh dùng các loại thuốc giảm đau nếu không bạn sẽ không thể nào chữa dứt điểm khỏi bệnh được .

Phòng ngừa bệnh tấn công

Cách phòng ngừa bệnh đó chính là:

Để phòng tránh bị nhiễm vi trùng HP, nên ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi vì vi trùng này lây qua đường tiêu hóa, ăn uống. Nếu trong gia đình có người bị nhiễm vi trùng HP phải điều trị dứt điểm để tránh lây qua cho người khác.

Bệnh xuất huyết dạ dày
Bác sĩ tư vấn cách phòng xuất huyết dạ dày

Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định, tránh tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

Hạn chế uống rượu bia. Cần có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh bị stress, căng thẳng.

Khi có tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua… nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị đến nơi đến chốn theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những kiến thức về bệnh xuất huyết dạ dày, những kiến thức này nếu bạn ghi nhớ sẽ không bao giờ là thừa và vô bổ cả. Hãy lưu lại những kiến thức này trong đầu để hiểu thêm cũng như có được sự chủ động khi gặp phải bệnh nhé!

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.